content_copy

Sai lầm tai hại nhất của đời người: Quyết định chuyện quan trọng vào buổi tối

sai-lam-cua-doi-nguoi-kien-nghiep-group

Ban ngày, bạn có một nghìn lý do để mạnh mẽ. Đêm về, bạn cũng lại có một nghìn lí do khác để yếu đuối.

Sai lầm tai hại nhất của đời người: Quyết định chuyện quan trọng vào buổi tối

Điểm khác nhau giữa ban ngày và ban đêm của bạn là gì?

Một thân xác sống với sự hiện diện của hai con người. Một người luôn tự sụp đổ vào lúc đêm khuya. Người còn lại luôn ép mình phải tỏ ra mạnh mẽ vào mỗi sớm mai. Thế giới của người lớn là như vậy. Ban ngày, họ hừng hực khí thế và tràn đầy sức sống. Nhưng họ lại chìm đắm trong lo âu và phiền muộn mỗi khi đêm về. Cuộc sống của người trưởng thành được ghi dấu bằng những giọt nước mắt lặng lẽ rơi khi đêm về.

Cho dù khi mặt trời lên họ đã vui tươi rạng rỡ ra sao, họ cũng đều đã phải đi qua những đêm dài khóc thầm. Người trưởng thành luôn ngụy trang cho mình bằng nhiều mặt nạ khác nhau. Nhưng cho dù phải đi qua biết bao đêm như thế, mỗi khi ngày mới đến đều mang theo một nguồn năng lượng giúp ta kiên cường bước tiếp.

Đừng đưa ra bất cứ quyết định nào vào nửa đêm

Trong đêm tối, con quỷ “bi quan” luôn nhìn chằm chằm vào bạn. Nó đợi đến khi bạn bắt đầu buông xuôi mọi nỗ lực rồi sẽ từ từ xâm chiếm linh hồn bạn.

Ban ngày, bạn có một nghìn lý do để mạnh mẽ. Đêm về, bạn cũng lại có một nghìn lí do khác để yếu đuối. Ban ngày, bạn đã nỗ lực hết mình để bản thân luôn mạnh mẽ và kiên cường. Nhưng đến tối, mọi nỗ lực ấy dường như cũng theo ánh mặt trời mà bỏ bạn đi. Những lớp mặt nạ và áo giáp được gỡ bỏ dần. Bạn phải tự đối diện với chính mình. Bạn nhìn thấy một con người rệu rã và bơ phờ. Bạn muốn khóc. Bạn nghe thấy một bài hát hay xem một bộ phim. Từng câu từng chữ đều khiến bạn không kìm được lòng mà rơi lệ.

Bạn biết rằng mình đã quá mệt mỏi và chịu khổ nhiều rồi. Bạn không còn muốn và cũng không thể sống tiếp tục như vậy nữa. Bản kế hoạch công việc tỉ mỉ chi tiết cho ngày mai. Kế hoạch giảm cân mà bạn đã ấp ủ từ lâu. Bây giờ, bạn chỉ ước giá như nó chưa từng tồn tại trên đời. Ban ngày, bạn lạnh lùng nói lời chia tay với người yêu. Đêm đến bạn lại quằn quại và đau đớn như chết đi sống lại. Bạn không còn muốn sống một cách ngột ngạt như vậy. Bạn chỉ muốn sống thật với cái phần “con” bên trong của mình, đi theo tiếng gọi của dục vọng.

Cảm xúc tiêu cực là một phần tất yếu của cuộc sống. Kể cả bạn có thông minh đến đâu, bạn cũng sẽ không thể chạy thoát khỏi nó.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa trẻ con và người lớn chính là người lớn sẽ biết cách giải tỏa bức xúc và kiểm soát tâm trạng. Một lần buông thả bản thân hay một quyết định vội vàng đều phải trả giá bằng rất nhiều nỗ lực của ngày mai. Nhưng cuộc đời vẫn luôn có những chuyện mãi mãi không thể bù đắp hay cứu vãn.

Ai rồi cũng sẽ gặp phải những chuyện không như ý muốn. Rồi chúng ta sẽ phải đứng giữa lựa chọn kiềm chế hay buông thả bản thân theo dục vọng. Nếu lúc ấy, bạn biết làm chủ cái tâm của mình, tâm hồn bạn sẽ giống như vừa vượt qua được quỷ môn quan.

Hòa hợp với bản thân – tưởng không khó mà khó không tưởng

Ban ngày, bạn vui vẻ hạnh phúc. Chỉ khi đêm về, bạn mới biết hóa ra bao lâu nay mình chỉ biết ngậm bồ hòn làm ngọt. Ban ngày, bạn hiên ngang bước đi trên phố. Đến tối, bạn mới dám để lộ những vết bầm tím trên đôi chân. Bạn trải qua quá nhiều chông gai, dốc sức cố gắng cho cuộc sống. Nhưng cuối cùng đó vẫn chẳng phải là cuộc sống mà bạn mong muốn.

Nhiều ngày, bạn luôn nỗ lực, chăm chỉ không quản ngày đêm hay mưa nắng. Nhưng cuộc sống của bạn vẫn cứ bình bình như bao ngày khác. Vào một đêm nọ, bạn buông xuôi mọi nỗ lực của bản thân và quyết định từ bỏ tất cả. Nhưng chỉ cần sang đến ngày mới, khi mặt trời lên, bạn lại giống như mọi ngày, vẫn cứ mải miết rong ruổi trên đường đời.

Trong tưởng tượng, bạn thấy mình vừa cool ngầu vừa giàu có. Chuyện gì cũng thuận buồm xuôi gió, Nhưng trong thực tại, bạn lại chỉ là một con người bình thường đang phải vật lộn kiếm đồng tiền từng ngày.

Nhà binh có câu: “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng“. Nếu như bạn luôn ý thức được mình là ai, cuộc đời của bạn sẽ nhẹ nhàng biết bao. Đối mặt với bản thân trong tưởng tượng còn dễ dàng hơn so với việc phải đối diện chính mình trong thực tế.

Hòa hợp với bản thân là việc mỗi người nên làm trong cuộc sống. Cho dù, thành tựu bây giờ của bạn vẫn chưa tương xứng với nỗ lực đã bỏ ra. Đêm tối thì luôn chực chờ để nhấn chìm bạn. Nhưng chỉ cần tiếp tục kiên trì, bạn của ngày hôm nay đã tiến xa hơn rất nhiều so với bạn của ngày hôm qua rồi.

Đêm dài rồi cũng sẽ qua, ngày mới rồi cũng sẽ đến

Khi bạn đã từng miệt mài theo đuổi nhưng ước mơ thì cứ mãi xa vời. Hai người đã từng thề non hẹn biển, nay lại đường ai nấy đi. Ban ngày, đối mặt với những lo toan của cuộc sống, bạn tạm phải quên đi vết thương lòng. Nhưng khi màn đêm buông xuống, một người đã từng vô cùng mạnh mẽ như bạn lại đắm chìm trong đau thương và tiếc nuối.

Cuộc sống là vô thường và không có gì là mãi mãi. Nhưng con người cứ luôn đau khổ vì những câu chuyện xưa cũ. Nhưng số phận thì nào có đổi thay vì sự cố chấp của bạn đâu. Một vài người chia tay tức là vĩnh biệt. Một số chuyện bỏ lỡ chính là mãi mãi không thuộc về bạn.

Quá khứ đã trôi xa. Bạn có hoài niệm hay vấn vương thì nó cũng sẽ không quay trở lại. Đừng để những giọt lệ đã rơi khi đêm về ám ảnh bạn trong những giấc mơ. Hãy để những câu chuyện dĩ vãng trôi theo cơn gió bay ngoài kia.

Yêu hay không yêu? Điều đó được thể hiện hàng ngày chứ không phải trong một giây phút bốc đồng. Đi hay ở cần phải được suy xét kĩ càng chứ không phải vì một phút nhất thời không làm chủ bản thân. Sướng hay khổ? không nằm trong một tiếng than vãn mà đến từ cuộc sống chật vật ngoài kia.

Cuộc sống vốn chỉ đơn giản vậy thôi. Thay vì sầu não trong màn đêm, chi bằng chúng ta hãy đi ngủ sớm để lấy sức cho ngày mới. Ngày mai khi ánh mặt trời chiếu rọi, chúng ta sẽ tiếp tục tiến về phía trước, vượt qua mọi khó khăn.

Chúng ta sẽ phải sống phần lớn thời gian cuộc đời trong sự cô đơn. Nhưng việc cố gắng để trưởng thành trong cô đơn chính là trò chơi thú vị nhất của con người. Trưởng thành là gặm nhấm nỗi buồn trong đêm tối, là tung tăng sải bước dưới ánh ban mai.

Đừng sợ hãi và lo lắng. Chỉ cần sớm mai bạn thức dậy, ánh nắng ấm áp sẽ hong khô đi hết những giọt nước mắt của hôm qua. Những tháng ngày tươi đẹp vẫn luôn chờ ta ở phía trước.

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ