content_copy

Sales assistant là gì?

sale-assistant-la-gi-kien-nghiep-group

Sales Assistant là một trong những vị trí công việc rất phổ biến và được xem là bước khởi đầu cho những bạn trẻ tài năng muốn “dấn thân” vào ngành kinh doanh cũng như bước chân vào lĩnh vực bán hàng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn và chưa thật sự hiểu rõ về Sale Assistant làm gì? Những kỹ năng và tố chất cần có đối với Sale Assistant là gì? Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tìm hiểu bài viết này qua bìa viết dưới đây nhé.

1. Vị trí Sales Assistant là gì?

Sales Assistant (Sale Assistant) hay còn gọi là trợ lý kinh doanh, trợ lý bán hàng, đây là một vị trí thường thấy trong mảng bán lẻ và chịu trách nhiệm liên lạc, tạo mối quan hệ trực tiếp với khách hàng để đảm bảo giao dịch mua bán được diễn ra suôn sẻ.

2. Mô tả công việc Sales Assistant

Trợ lý kinh doanh sẽ làm việc trong công ty bán lẻ và được kỳ vọng sẽ đáp ứng được các nhu cầu mua sắm của khách hàng. Khác với những người làm việc liên quan đến giấy tờ, chứng từ hay ngồi trong các văn phòng truyền thống thì Sales Assistant sẽ đóng vai trò là người ở tuyến đầu trong việc hỗ trợ khách hàng. Dưới đây là bảng mô tả công việc của một người trợ lý bán hàng chi tiết nhất.

Tư vấn, phục vụ và chăm sóc khách hàng

Người trợ lý bán hàng cần xác định chính xác nhu cầu thực sự của khách hàng bằng cách đặt ra những câu hỏi phù hợp với họ. Khi đã biết được nhu cầu của khách hàng thì Sales Assistant có thể cung cấp, đề xuất các sản phẩm/dịch vụ phù hợp với khách hàng một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Không dừng lại ở đó, người trợ lý bán hàng còn là người sắp xếp lịch hẹn cụ thể để tiếp đón, hỗ trợ khách hàng trong việc di chuyển. Tặng quà và liên lạc với khách hàng thường xuyên để thăm hỏi, để họ biết rằng mình không “lãng quên” và sẵn sàng lắng nghe khi họ cần.

Xử lý các khiếu nại từ khách hàng

Sales Assistant thường gặp phải những trường hợp vô cùng thách thức như: khiếu nại, phản hồi không hay từ phía khách hàng, thậm chí là những lời đe dọa và xúc phạm đến nhân cách. Tuy nhiên, công việc trợ lý kinh doanh đòi hỏi bạn cần kiềm chế cảm xúc, phải thật khéo léo và chuyên nghiệp trong vấn đề này. Từ đó, đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhất cho khách hàng.

Xử lý các vấn đề về thanh toán

Sales Assistant sẽ tiếp nhận, hỗ trợ về các đơn hàng cũng như ký kết hợp đồng với khách hàng. Thêm vào đó, trợ lý bán hàng sẽ kết hợp làm việc cùng phòng kế toán để xử lý các vấn đề về thanh toán, thông báo về các khoản thu cho khách hàng, cách thức thanh toán,…

Ngoài ra, đối với những trường hợp phát sinh về việc khách hàng trả lại hàng hóa vì có vấn đề gì đó thì Sales Assistant cần linh hoạt xử lý, ghi lại các khoản doanh thu của hàng hóa bị trả lại để giảm trừ và lập lại các khoản thu cho khách hàng.

Quảng bá sản phẩm và những ưu đãi đặc biệt

Đưa ra những ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng nhằm thu hút sự chú ý của họ, đồng thời giúp cho công ty quảng bá rộng rãi và được nhiều người biết đến hơn.

Hỗ trợ bộ phận kinh doanh

Sale Assistant sẽ kết hợp với bộ phận kinh doanh nhằm thúc đẩy quá trình bán hàng, giúp cho hoạt động kinh doanh được diễn ra thuận lợi hơn thông qua một số công việc như: chào hàng, báo giá, đảm bảo số lượng hợp đồng được chốt theo chỉ tiêu mà công ty đề ra.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Thông qua các phương tiện truyền thông như: mạng xã hội, email, Zalo,… hay qua các cuộc gọi điện thoại, sự kiện tổ chức offline,… Người trợ lý bán hàng có thể tận dụng các phương thức truyền thông này để khai thác tối đa nguồn khách hàng tiềm năng cho công ty.

Nghiên cứu thị trường

Sales Assistant sẽ là người nghiên cứu về cung, cầu của sản phẩm/dịch vụ trên thị trường.Tìm hiểu và nghiên cứu kỹ càng về cung, cầu của sản phẩm/dịch vụ trên thị trường nhằm giải đáp các bài toán kinh doanh, giảm thiểu những rủi ro, từ đó giúp phòng kinh doanh đưa ra những quyết định chính xác nhất trong quá trình hoạch định, triển khai các chiến lược kinh doanh.

3. Kỹ năng quan trọng nhất đối với một Sale Assistant

Các công việc của trợ lý kinh doanh thường đòi hỏi ít kỹ năng, tuy nhiên, vai trò của trợ lý kinh doanh ngày càng được mở rộng, do đó, các kỹ năng chuyên môn về dịch vụ khách hàng và bán hàng sẽ được nhấn mạnh hơn. Chính vì vậy, là một Sales Assistant thì bạn cần nắm rõ những kỹ năng sau đây.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Nhằm đáp ứng những yêu cầu của khách hàng, Sales Assistant cần trang bị những kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hiểu tâm lý khách hàng, kỹ năng thuyết phục khách hàng, kỹ năng xử lý vấn đề, nhất là những tình huống phát sinh bất ngờ.

Kỹ năng bán hàng

Khi ở vị trí này, Sale Assistant cần am hiểu về lĩnh vực mà công ty đang kinh doanh, hiểu rõ về khách hàng, về các đối thủ cạnh tranh để có thể áp dụng các kỹ năng như: giao tiếp, thuyết phục khách hàng một cách hợp lý, hiệu quả nhất thông qua các hình thức bán hàng trực tiếp hay qua điện thoại, Zalo, email,…

Kỹ năng tin học văn học

Thông thường, Sales Assistant sẽ phải giải quyết rất nhiều công việc liên quan đến giấy tờ, đôi khi còn phải kiêm cả công việc về tài chính, kế toán, báo cáo số liệu,… Do đó, Sale Assistant cần có kiến thức về một số kỹ năng tin học cơ bản như: kỹ năng đánh máy nhanh, Word, Excel,…

Kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng đòi hỏi Sale Assistant cần phải có. Một người trợ lý kinh doanh chuyên nghiệp sẽ biết cách làm sao để trao đổi với khách hàng một cách hiệu quả, tạo ấn tượng tốt và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Có thể nói, khả năng giao tiếp là một nghệ thuật trong kinh doanh.

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Đúng với tên gọi, công việc của Sale Assistant là hỗ trợ về mảng kinh doanh cho công ty. Một trong số đó là tìm kiếm khách hàng mục tiêu – những người đang có nhu cầu sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của công ty hay những người chưa từng biết đến các sản phẩm, dịch vụ của công ty. Chỉ cần có chiến lược tốt, họ có thể trở thành những khách hàng tiềm năng của công ty.

4. Những tố chất cần có để trở thành một Sale Assistant giỏ

Khả năng tư duy nhanh nhạy, sáng tạo

Sale Assistant cần có một tư duy nhanh nhạy để có thể thực hiện nhiều công việc từ nhỏ đến lớn trong cùng một lúc. Chẳng hạn, lên kế hoạch làm việc, phân bổ thời gian cho từng công việc, đưa ra các phương pháp xử lý nhanh nhất nhằm tiết kiệm thời gian, đem lại hiệu quả làm việc tốt nhất.

Thận trọng và tỉ mỉ trong công việc

Bất cứ vị trí nào cũng cần sự tỉ mỉ và thận trọng trong công việc. Hơn nữa, Sale Assistant còn là người tiếp xúc và làm việc trực tiếp với cấp trên, với khách hàng lớn nên sự cẩn trọng là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Có tầm nhìn tốt trong việc lập kế hoạch

Khi ứng tuyển vào vị trí Sale Assistant thì cần trang bị những kỹ năng như: kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng sắp xếp, kỹ năng tổ chức,… đồng thời phải có khả năng nhìn xa trông rộng. Từ đó có thể đưa ra quyết định sáng suốt trong quá trình quản lý đội ngũ bán hàng và đưa ra các giải pháp, chiến lược phát triển kinh doanh cho công ty.

4. Mức lương của Sale Assistant

Mức thu nhập mà Sales Assistant có thể nhận được sẽ dao động trong khoảng từ 3.5 – 22 triệu đồng đã bao gồm cả lương cứng, trợ cấp và thưởng doanh số.

  • Mức lương thấp nhất sẽ dao động khoảng từ 3.5 – 9 triệu đồng, đây được xem là mức lương khởi điểm dành cho các bạn Sales Assistant mới vào nghề và chưa có nhiều kinh nghiệm, cần được đào tạo chuyên sâu hơn nữa.
  • Mức thứ 2 là mức trung bình sẽ dao động trong khoảng từ 10 – 12.5 triệu đồng, đây là mức lương dành cho người đã có kinh nghiệm trong nghề, có một số kỹ năng nhất định để giải quyết các công việc hiệu quả hơn.
  • Mức thứ 3 là mức cao nhất sẽ dao động trong khoảng 22.5 triệu đồng, đây là mức lương dành cho những người giàu kinh nghiệm, có đầy đủ các kỹ năng để giao tiếp, thuyết phục được khách hàng.

Trên đây là giải đáp tất tần tật về sales assistant là gì cùng với các phẩm chất cần có và con đường thăng tiến. Nếu bạn đang tìm một vị trí Sales assistant, hãy truy cập Kjob.vn để ứng tuyển ngay nhé.

Tìm việc Sale Assistant lương cao tại đây!

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ