content_copy

Tài chính, Marketing, nhân sự “nóng” nhân lực quản lý

dich-vu-tuye-dung-nhan-su-nganh-marketing-va-truyen-thong-kien-nghiep

Thị trường lao động vào thời điểm giữa năm tuy không sôi động nhưng sự thiếu hụt cùng với cạnh tranh nhân lực cấp cao đang đè nặng lên các doanh nghiệp (DN). Ghi nhận từ nhu cầu tuyển dụng của các công ty tư vấn nguồn nhân lực, ba ngành dưới đây đang được coi là đang “nóng” nhân lực quản lý nhất…


dich-vu-tuye-dung-nhan-su-nganh-marketing-va-truyen-thong-kien-nghiep

Tài chính: Cầu lao động tăng cao nhất

Mới đây, tại lễ khai trương Ngân hàng Kiên Long chi nhánh tại Bình Dương, ông Trương Hoàng Lương, tổng giám đốc phát biểu không chỉ đối mặt với các khó khăn trước sự biến động của nền kinh tế, các ngân hàng còn đang gánh chịu sức ép từ sự thiếu hụt trầm trọng đội ngũ nhân lực.

Tài chính hiện là một trong những ngành đang thu hút nhân lực quản lý cao nhất như: giám đốc tài chính, kế toán, kiểm toán, thẩm định giá, tư vấn tài chính, chuyên viên ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán. Ông Huỳnh Minh Quân, Chủ tịch HĐQT Công ty Nhân Việt, cho biết từ nay đến cuối năm 2010, Việt Nam sẽ cần 13.500 nhân lực quản lý lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán, kế toán và thẩm định giá. Thế nhưng để tìm ra đội ngũ này không hề đơn giản.

Ông Lê Quí Đôn, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Bảo hiểm Quốc tế Mỹ (Việt Nam – AIA), nhấn mạnh tài chính là ngành “hot” trên thị trường lao động trong thời gian tới, bởi các công ty luôn giành giật nhân lực lẫn nhau. Theo ông Đôn, nếu như mức lương bình quân trên thị trường tăng 12,4%/năm thì ngành tài chính tăng đến 25%/năm. Còn theo bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Giám đốc truyền thông và thương hiệu Navigos Group, tuy thị trường chứng khoán và các quỹ đầu tư hiện đang trong tình trạng hết sức ảm đạm nhưng chỉ số cầu lao động chứng khoán ở quý I/2008 tăng 1.493% so với quý IV/2007, đưa ngành này vượt lên dẫn đầu trong nhóm những ngành tăng trưởng tốt nhất.

Marketing: Biết kỹ thuật sẽ chiếm ưu thế

dich-vu-tuyen-dung-nhan-su-nganh-marketing-va-truyen-thong-kien-nghiep-group1

Theo mục tiêu của Chính phủ đến năm 2010, cả nước cần có khoảng 500.000 DN. Nhân lực cho riêng ngành marketing là rất lớn”, ông Trần Hoàng, Chủ tịch VietnamMarcom, cho biết như vậy. Ông Nguyễn Chí Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Sabic Petro Chemical, nhận xét marketing với các hoạt động chiêu thị, tiếp thị hình ảnh, sản phẩm sẽ được các DN khai thác triệt để. Đó cũng là lý do khiến cho ngành marketing vốn thiếu hụt nhân lực trên thị trường nay lại tiếp tục khan hiếm.

Theo kết quả khảo sát tiền lương năm 2007 của Navigos, marketing cũng là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao và “nóng” nhất hiện nay, nhờ tốc độ phát triển DN nhanh. Một vài công ty tư vấn nguồn nhân lực cho biết nhân lực quản lý hiện đang rất “hot” trên thị trường, với mức lương bình quân của giám đốc marketing từ 1.500-2.500 USD/tháng.

Cùng với tăng nhu cầu, theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm GTVL TP.HCM, xu hướng phổ biến đó là nhà tuyển dụng sẽ chú trọng hơn đến chất lượng, độ “tinh” về chuyên môn kỹ thuật của lao động. Chẳng hạn, ở những ngành hàng sản xuất công nghệ cao như điện – điện tử, bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ môi trường, sinh học… nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên lựa chọn những người có bằng cấp, chuyên môn về kỹ thuật, am hiểu sản phẩm và công nghệ.

Nhân sự: Ngành sáng giá

nghe-nhan-su-kien-nghiep-group

Trung tâm GTVL TP.HCM cho biết trong quý III/2008 dự kiến các khu vực DN trên địa bàn TP.HCM cần khoảng 100.000 lao động. 70% trong số này là lao động có trình độ, chuyên môn. Khan hiếm nhân lực quản lý và lao động kỹ thuật sẽ tiếp tục diễn ra ở mọi ngành nghề.

Tại ngày hội tuyển dụng quản trị viên tập sự do Công ty Nhân Việt tổ chức tháng 5 vừa qua, ngoài nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí kinh doanh, tài chính, tiếp thị… các công ty Pepsico, AIA, DKSH còn rao tuyển quản trị viên cho bộ phận nhân sự.

Bà Châu Thị Bé, Giám đốc điều hành Công ty Nhân Việt, nhận định các chức danh như giám đốc, trưởng phòng, nhân viên nhân sự… luôn được các công ty săn tìm qua các chương trình, bất kể là sinh viên mới tốt nghiệp hay ứng viên có kinh nghiệm.

Tình trạng thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực nhân sự khiến các công ty đưa ra nhiều hình thức để lôi kéo, nhất là những người trẻ. Thậm chí các công ty còn có chính sách “săn” sinh viên cho những vị trí giám đốc nhân sự, trưởng phòng trong tương lai.

Theo ông Trần Trọng Gia Vinh, Giám đốc nhân sự Công ty PepsiCo Việt Nam, thông thường chính sách mà các nhà tuyển dụng đưa ra là tìm kiếm những sinh viên giỏi nhất để đào tạo 2 năm với những khóa học về quản lý trong và ngoài nước, sau đó họ sẽ được đề bạt ở vị trí cao hơn.

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ