content_copy

Tầm quan trọng của Facebook trong quá trình tìm việc

thuong-hieu-ca-nhan-kien-nghiep
thương hiệu cá nhân

Facebook là nơi chúng ta thể hiện một phần tính cách, suy nghĩ của bản thân. Hay nói cách khác, chỉ cần nhìn vào những gì trang cá nhân đăng tải cũng sẽ phần nào hiểu được phần nào bản tính của một người. Chính vì vậy, ngày nay, đa phần các nhà tuyển dụng đều muốn thông qua Facebook để đánh giá ứng viên.

Và không ít người đã đánh mất cơ hội làm việc tại môi trường mình thích chỉ vì chưa biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên nền tảng xã hội này. Nếu không muốn rơi vào tình huống này, cách tốt nhất chính là sử dụng Facebook cá nhân một cách hữu ích cho sự nghiệp.

Sử dụng hình ảnh của chính mình

Khi nhà tuyển dụng truy cập vào trang cá nhân của bạn, điều mà họ nhìn thấy đầu tiên chính là ảnh đại diện và hình nền. Hãy đầu tư vào “vị trí” này bằng cách lựa chọn những bức ảnh đẹp, chuyên nghiệp. Đương nhiên, điều này không đồng nghĩa với những tấm hình áo vest, giày tây nghiêm túc. Chỉ cần một thần thái tươi tắn, rạng ngời hay một màu ảnh sáng sủa cũng sẽ dễ dàng để lại thiện cảm trong cảm nhận của người khác.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, hình ảnh đại diện trên trang cá nhân của bạn nên là hình ảnh của chính bạn, không nên dùng những hình ảnh hoạt hình hay hình ảnh người khác. Nhà tuyển dụng rất có thể sẽ cho rằng bạn là người quá khép kín, tính cách hơi “con nít”, chưa chuyên nghiệp và như thế, bạn “mất điểm” chỉ vì những tấm hình.

Bên cạnh đó, hình ảnh trên dòng thời gian của bạn, bạn cũng nên ưu tiên những hình ảnh thần thái tươi tắn, vui vẻ. Chẳng hạn, một album với rất nhiều hình ảnh du lịch sẽ giúp nhà tuyển dụng phần nào hiểu được cá tính của bạn.

Chọn chế độ chia sẻ phù hợp

Bởi vì facebook là trang cá nhân, mỗi người thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của mình. Thế nên, không thể tránh khỏi những tình huống bạn bực dọc hay buồn chán sẽ đăng tải nội dung không tích cực lên mạng xã hội. Chắc hẳn trên dòng thời gian trang cá nhân của ai cũng sẽ có những nội dung như vậy.

Theo nhiều nhà tuyển dụng, tính cách của một người liên quan chặt chẽ đến tác phong làm việc, vì vậy họ rất quan tâm đến nội dung ứng viên thể hiện trên facebook để tìm hiểu cá tính ứng viên. Nhà tuyển dụng sẽ không vội vàng đánh giá ứng viên chỉ thông qua một bức ảnh hay một status, mà họ sẽ đánh giá một cách toàn diện qua những bình luận, quan điểm của bạn về điều tốt, điều xấu, về những khi bạn lạc quan hay chán nản, qua kiến thức bạn thể hiện và cả những gì người khác nhận xét về bạn trên mạng xã hội.

Vì vậy, hãy chọn chế độ phù hợp đối với những nội dung mà bạn chia sẻ. Những nội dung tích cực bạn có thể chia sẻ có chế độ công khai, những nội dung mang tính chất tiêu cực, nhạy cảm hãy chọn để ở chế độ riêng tư như bạn bè, người thân để chắc chắn bản thân có được cái nhìn khách quan từ nhà tuyển dụng.

Cập nhật thông tin về kinh nghiệm làm việc

Nhà tuyển dụng thường dùng facebook để tham khảo thông tin về chuyên môn, kinh nghiệm của ứng viên trước  và cả sau khi phỏng vấn. Vậy nên, phần kinh nghiệm làm việc ở profile trang cá nhân rất được nhà tuyển dụng chú ý. Tuy nhiên, đây lại là phần mà nhiều ứng viên hay bỏ ngỏ vì cho rằng không quá quan trọng hoặc họ ngại thể hiện mình đã làm việc ở đâu.

Nếu bạn đã quyết định “show” trang cá nhân của mình cho nhà tuyển dụng, hãy cập nhật thông tin về trường đại học bạn đã học, bằng cấp bạn đã nhận và nơi bạn từng làm việc. Chia sẻ một chút về công việc, góc nhìn cá nhân về sự nghiệp cũng là một cách để bạn “xây dựng” thương hiệu cá nhân của mình đối với nhà tuyển dụng đấy!

Ẩn danh sách bạn bè

Ngạn ngữ Anh có một câu rất nổi tiếng “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người như thế nào”. Chính vì vậy, các nhà tuyển dụng rất hay có xu hướng vào xem danh sách bạn bè của ứng viên để hiểu hơn về bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát trang cá nhân của mình nhưng của bạn bè thì bạn lại không thể. Vậy nên, tốt nhất, bạn nên ẩn danh sách bạn bè của mình, để chế độ “Only me”, nhà tuyển dụng sẽ không truy cập vào được. Đây cũng là một cách giúp bạn bảo mật các mối quan hệ của bản thân, giúp xây dựng thương hiệu cá nhân bền vững hơn trong tương lai.

Xem trang cá nhân của bạn với tư cách một người khác

Khi bạn đăng nhập vào facebook, bạn chỉ xem trang cá nhân từ khía cạnh của chính mình, xem được tất cả bài đăng, hình ảnh, kể cả những bài công khai hoặc đã ẩn. Điều này khiến bạn không thể đảm bảo mình đã “dọn dẹp” facebook sạch sẽ hay chưa. Hãy sử dụng tính năng xem trang chân với tư cách một người khác của facebook. Những gì bạn xem được từ tính năng này cũng chính là nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy khi truy cập facebook của bạn.

Đó là một số “thủ thuật” mà bạn có thể áp dụng để toả sáng với nhà tuyển dụng nhờ facebook. Sử dụng mạng xã hội như thế nào là quyền cá nhân của mỗi người. Nhưng khi bạn đã quyết định công khai tài khoản này với nhà tuyển dụng, bạn cần biết cách tận dụng để “toả sáng”, nắm bắt những cơ hội cho sự nghiệp của mình.

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ