content_copy

Tâm sự nghề giáo viên mầm non

cung-ung-nhan-luc-giao-vien-mam-non-toan-quoc-kien-nghiep2
Giáo viên mầm non là người thầy đầu tiên và quan trọng của trẻ, một công việc thú vị và được vinh danh nhưng dấn thân vào nghề mới thấu hiểu có biết bao uất ức.
cung-ung-nhan-luc-giao-vien-mam-non-toan-quoc-kien-nghiep1

Giáo viên mầm non là người thầy đầu tiên và quan trọng của trẻ, dạy trẻ những bài học đầu tiên của cuộc sống, là người ươm mầm nhân cách cho trẻ thơ. Khi đón trẻ về, phụ huynh luôn thấy các cô tươi cười niềm nở, thấy bọn trẻ sạch sẽ gọn gàng, nhưng đằng sau đó là những nỗi khổ mà chỉ người trong nghề mới thấu hiểu.“Chẳng khác nào osin”, “công nhân còn sướng hơn mình”, đó là những điều không ít giáo viên mầm non chua chát tự nói về nghề của mình.

Nghề giáo viên mầm mon kiêm đủ thứ nghề, vừa là giáo viên, vừa là bảo mẫu, bác sĩ, ca sĩ, họa sĩ… vừa chăm cho trẻ ăn lại vừa… dọn phân trẻ ị. Cô giáo tâm sự: “Người ngoài ngành nhiều khi nghĩ nghề của chúng tôi đơn giản chỉ là trông trẻ, cho bọn trẻ ăn, làm vệ sinh cá nhân, dỗ chúng ngủ, múa hát vài câu là hết ngày, chứ không tưởng tượng được nỗi vất vả của chúng tôi. 7 giờ đón trẻ thì 6 giờ 30 chúng tôi đã phải có mặt để lau chùi dọn dẹp phòng, chuẩn bị bàn ghế, đón trẻ, cho ăn sáng tập thể, vệ sinh cho các con, cho các con tập thể dục sáng, dạy các con học bài, trông các con chơi, rồi cho uống sữa; đến giờ ăn trưa thì rửa tay,rửa mặt, cho ăn, rửa tay, lau miệng cho các con, dọn dẹp bát đĩa, lau phòng rồi kê giường cho các con đi ngủ.

cung-ung-nhan-luc-giao-vien-mam-non-toan-quoc-kien-nghiep

Riêng chuyện làm đồ dùng học tập cho học sinh cũng lắm chuyện buồn cười, đôi khi mọi người nhìn vào cứ đùa rằng giáo viên mầm non chẳng khác các bà… đồng nát là bao. Họ rất thích sưu tầm chai lọ, bìa các-tông, dây nilon các loại để làm đồ chơi, học cụ cho các bé. Cuối tuần, lại ngồi cắt cắt, dán dán, tô vẽ lên những chai lọ, mảnh bìa để tạo hình con voi, đám mây, xe cộ… cho học sinh dễ hình dung. Tận dụng đồ phế liệu ở nhà chưa đủ, còn tích cực “ngoại giao” để xin đồ phế liệu của các nhà hàng xóm, khiến không ít người tưởng lầm các cô giáo mầm non kiếm thêm bằng nghề… buôn phế liệu.

Công việc vất vả, nhiều việc lặt vặt không tên, lại tốn nhiều thời gian của giáo viên mầm non dẫn đến mất một thiệt thòi khác: ít thời gian chăm sóc gia đình. Bản thân là giáo viên mầm non tôi nói thật: “Các cô chỉ có thời gian trông con người khác thôi, còn con mình gần như không chăm được. Những ngày thường đã đành, ngày khai giảng là ngày quan trọng nhất trong năm học của trẻ, cũng mấy cô giáo mầm non nào đưa con đi dự lễ được, vì còn phải ở lớp túc trực đón trẻ. Con đã vậy, chồng cũng chẳng có thời gian ngó ngàng, chăm sóc, thành ra tình cảm vợ chồng đôi lúc lục đục. Tháng trước, anh ấy yêu cầu mình nghỉ việc để tiện chăm con, lo cơm nước cho chồng”.

Mức lương thấp cũng là một nỗi khổ khác của giáo viên mầm non. Với mức lương được chi trả, không dễ để họ trang trải cho bản thân và gia đình, nhất là với các giáo viên mầm non mới vào nghề hoặc làm việc ở nông thôn và miền núi. Một giáo viên mầm non có bằng Đại học chính quy, thâm niên 10 năm trong nghề như tôi: “Với mức lương 4,3 triệu như mình, nhà cử chưa có, 2 con còn nhỏ, nếu chồng không vững thì chắc không trụ nổi đến giờ. Chồng mình nói đùa mình, biết thế ngày xưa em đừng đi học nữa, học mấy năm tốn hàng trăm triệu, 10 năm trong nghề mà lương còn chẳng bằng giúp việc hay công nhân. Mà anh thấy công nhân còn nhàn hơn em, hết giờ ở công ty, người ta về ngủ còn em vẫn lọ mọ đủ thứ, chỉ được cái tiếng có nghề nghiệp ổn định. Nghe mà chua chát lắm!”

Hạnh phúc là… một ngày không bị mắng

Giáo viên mầm non cũng là một nghề nhiều áp lực, nhất là bởi những phàn nàn của phụ huynh học sinh. Nhìn từ góc độ phụ huynh, hiếm ai hài lòng 100% với giáo viên mầm non của con mình.Còn có những người vì những lý do không đâu cũng nổi đóa với các cô, con bị bạn cào nhẹ cũng đưa lên ban giám hiệu kiện cô không sát sao đến cháu, nhưng các phụ huynh đâu biết trẻ con là thật khó bao quát, mặc dù cô chú ý, quan sát liên tục nhưng làm sao tránh khỏi việc trẻ xô xát, cào cấu lẫn nhau,chỉ vì bạn đang chơi đồ chơi ấy, mình thích chạy đến cầm đem đi, bạn chạy theo đòi lại nhằng cái cắn bạn 1 nhát thật đau, hay đang ngồi cùng bạn tự nhiên cào bạn 1 cái,..những lúc như vậy thử hỏi cô có nghìn mắt nghìn tay cũng không phản ứng kịp can thiệp kịp .

cung-ung-nhan-luc-giao-vien-mam-non-toan-quoc-kien-nghiep2

Chúng tôi bị phụ huynh mắng là thường, có người còn bảo, có mỗi việc trông trẻ, múa hát với cho bọn trẻ ăn mà còn để chúng xây xước thì làm được gì cho đời. Bọn trẻ mà không ngoan lại lôi cô giáo, lôi lớp học ra dọa, làm như chúng tôi là ngáo ộp vậy.

Đến ngày lễ, phụ huynh cũng có quà, cũng quan tâm đến các cô nhưng kèm theo đó luôn là lời dặn phải quan tâm hơn đến con của họ. Yêu nghề thì gắn bó thôi, chứ nhiều khi tủi thân lắm”. Có người còn bảo các phụ huynh khác là các cô làm công  việc nhàn hạ, lương cao ngày lễ ngày hội chẳng phải tặng gì cả, mỗi tháng, mỗi cháu đóng cả trăm nghìn tiền trực cô để đâu hết tiền…, nhưng có phải giáo viên chúng tôi sống bằng đồng quà ngày lễ đâu, ai có lòng quan tâm cô sẽ biết ơn, ai không có cô cũng vui lòng, còn tiền lương cô đi làm nhận lương từ nhà nước trả, cô vẫn luôn hết lòng chăm sóc các con, vì đó là nghề các cô đã chọn, cô làm vì lương tâm đạo đức nghề nghiệp và phấn đấu sự nghệp cả đời chứ đâu phải vài đồng quà ngày lễ mà coi thường cô quá.

Trên đây là vài lời tâm sự của các cô giáo mầm non như tôi, rất mong được mọi người đọc xong thì cảm thông, chia sẻ và có cái nhìn đúng về nghề giáo viên mầm để còn nhiều người trong nghề muốn ở lại với nghề để ươm mầm xanh cho tương lai.

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ