content_copy

Thu nhập của Bác sĩ nha khoa có cao không?

thu-nhap-cua-bac-si-nha-khoa-co-cao-khong-kien-nghiep-group

Ngành nha khoa là từ khóa tìm kiếm nhiều nhất hiện nay đối với các bạn đang có ý định theo đuổi ngành y. Nhu cầu về răng hàm mặt đang có chiều hướng tăng và được đánh giá là ngành có nhiều triển vọng hiện nay. Vậy bác sĩ nha khoa là gì? Thu nhập của bác sĩ nha khoa có cao không? Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tìm hiểu chi tiết các nội dung này qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

thu-nhap-cua-bac-si-nha-khoa-co-cao-khong-kien-nghiep-group

1. Bác sĩ nha khoa là gì?

Bác sĩ nha khoa là người sẽ chẩn đoán phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến răng, khoang miệng và các bệnh lý thuộc về nha khoa. Trong quá trình làm việc, các nha sĩ sẽ được các trợ lý hỗ trợ điều trị các bệnh về răng miệng.

Tương tự như bác sĩ đa khoa nha sĩ sẽ tiến hành khám và kiểm tra tổng quát tất cả các loại bệnh nha khoa và tiến hành điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, bác sĩ nha khoa còn đưa ra phương pháp điều trị lâm sàng, các chẩn đoán, tư vấn và lời khuyên cho bệnh nhân về việc chăm sóc nha khoa.

2. Mô tả công việc bác sĩ nha khoa

 • Hướng dẫn bệnh nhân cách cách chăm sóc răng miệng của mình sao cho hiệu quả nhất.
 • Thực hiện quá trình kiểm tra và chẩn đoán bệnh thông qua kiểm tra định kỳ, nhờ sự hỗ trợ của các công cụ, máy móc trang thiết bị hiện đại.
 • Tư vấn cho bệnh nhân về các lựa chọn nha khoa phù hợp, nhằm đưa ra phương pháp điều trị răng miệng tốt nhất.
 • Lưu giữ các hồ sơ thăm khám, quá trình chuyển đoán và điều trị của bệnh nhân.
 • Thực hiện các bước điều trị lâm sàng về các bệnh liên quan đến răng miệng như sâu răng, viêm nướu.
 • Chịu trách nhiệm quản lý và đào tạo nhân viên nha khoa.
 • Đề xuất mua thiết bị nha khoa phục vụ cho công tác khám chữa bệnh.
 • Thực hiện các phương pháp điều trị nha khoa như phục hồi thân răng, răng, chỉnh hình răng hàm mặt.
 • Chịu trách nhiệm thực hiện các phương pháp phục hồi răng thẩm mỹ, thay răng giả, điều trị nội nha.

Bác sĩ nha khoa còn có trách nhiệm kê toa thuốc cho bệnh nhân bao gồm: thuốc an thần, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, muối fluorua hay những loại thuốc men hỗ trợ cho công tác điều trị.

3. Những kỹ năng, kiến thức cần có của bác sĩ nha khoa

Về kiến thức chuyên môn

Để thành công khi theo học nghề nha khoa, các bác sĩ nha khoa cần được giáo dục nâng cao, đào tạo lâm sàng và được cấp phép hành nghề theo đúng quy định. Những người muốn theo đuổi nghề nha sĩ sẽ cần phải có bằng Tiến sĩ Y khoa về Nha khoa (D.M.D.) hoặc Tiến sĩ Phẫu thuật Nha khoa (D.D.S.).

Các chương trình này dạy cho sinh viên nha khoa các kỹ năng lâm sàng cần thiết về nha chu, giải phẫu, gây mê và X quang. Đồng thời, cập nhật thường xuyên các nghiên cứu mới về các phương pháp y tế tốt nhất, đây được coi là điều quan trọng đối với các nha sĩ để duy trì kỹ năng và nền tảng kiến ​​thức của mình trong quá trình làm việc.

Kỹ năng lãnh đạo

Là một bác sĩ nha khoa bạn nên thể hiện kỹ năng lãnh đạo của mình bằng cách quản lý và hướng dẫn các nhân viên hỗ trợ như nhân viên vệ sinh, trợ lý và kỹ thuật viên trong quá trình làm việc. Đồng thời đưa ra các quyết định điều trị tốt cho bệnh nhân trong quá trình thăm khám, điều trị.

Kỹ năng giao tiếp

 • Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản là điều cần thiết mà bất kỳ nha sĩ nào cũng phải thành thạo. Các nha sĩ nên học cách giao tiếp hiệu quả với các thành viên trong nhóm và với bệnh nhân của mình.
 • Đối với bệnh nhân, bác sĩ nha khoa cần giúp họ hiểu rõ về cách chăm sóc, phòng ngừa, chẩn đoán và kế hoạch điều trị nha khoa như thế nào cho hiệu quả.
 • Đối với các thành viên trong nhóm, bạn cần truyền đạt rõ ràng thông tin kỹ thuật chẳng hạn như kết quả chụp X-quang hoặc lợi ích của dụng cụ nha khoa giúp ích như thế nào cho bệnh nhân trong quá trình chữa trị.

thu-nhap-cua-bac-si-nha-khoa-co-cao-khong-kien-nghiep-group

Kỹ năng interpersonal

Bác sĩ nha khoa phải có khả năng phối hợp để làm việc nhóm tốt với các nha sĩ khác, trợ lý nha khoa, nhân viên vệ sinh nha khoa, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, bác sĩ phẫu thuật răng miệng và bác sĩ chỉnh hình răng.

Ngoài ra, bác sĩ nha khoa còn làm việc với một số thành viên khác như: nhân viên lễ tân, nhân viên y tế và trợ lý hành chính, với bệnh nhân. Vì thế cần có thái độ thoải mái khi làm việc với nhiều người. Đặc biệt nên kết hợp thêm kỹ năng giao tiếp để tạo mối quan hệ tốt với bệnh nhân và các thành viên trong nhóm.

Độ tập trung cao

Đặc thù tính chất của công việc nha sĩ là phải ngồi yên và nghiêng người trong thời gian dài để thăm khám và thực hiện các thủ thuật nha khoa. Vì thế bạn cần có độ tập trung cao để thực hiện các thủ tục trong một thời gian dài sao cho thật chính xác.

4. Thu nhập của bác sĩ nha khoa có cao không ?

Ở nước ngoài, mức lương của bác sĩ nha khoa sẽ rơi vào khoảng 229.475 USD/năm tương đương với 5,3 tỷ đồng. Tại Việt Nam ngành nha khoa cũng thuộc top những ngành nghề có thu nhập cao.

Theo một khảo sát mới đấy mức lương thử việc của một bác sĩ nha khoa sẽ dao động trong khoảng từ 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ/tháng. Với những người có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao sẽ được trả mức lương lên đến 60.000.000 VNĐ/tháng. Tại các phòng khám nha khoa tư nhân, mức lương của bác sĩ nha khoa sẽ rơi vào khoảng 20.000.000 – 30.000.000 VNĐ/tháng.

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết về công việc nha sĩ. Hy vọng qua bài viết trên của Kiến Nghiệp Group bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về bác sĩ nha khoa là gì? Mức lương của bác sĩ nha khoa có cao không? Từ đó đưa ra quyết định đúng đắn trên con đường sự nghiệp của bản thân.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ