content_copy

Trưởng phòng Kỹ thuật là gì ?

truong-phong-ky-thuat-la-gi-kien-nghiep-group

Bạn cảm thấy chán ngấy khi dậm chân tại chỗ ở vị trí nhân viên kỹ thuật trong thời gian qua? Bạn có muốn tìm kiếm cơ hội mới, đột phá trong sự nghiệp của bản thân bằng cách hy vọng đứng ở vị trí cao hơn, tốt hơn và trưởng phòng kỹ thuật là một minh chứng cụ thể.

Đối với ngành kỹ thuật thì vị trí trưởng phòng kỹ thuật được xem là bước đột phá trong sự nghiệp của các nhân viên kỹ thuật. Vậy trưởng phòng kỹ thuật là gì? Để trở thành trưởng phòng kỹ thuật cần đáp ứng các yêu cầu nào? Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho mình nhé.

1. Trưởng phòng kỹ thuật là gì?

Trưởng phòng kỹ thuật là người đảm nhận nhiệm vụ quản lý nhân viên, vận hành máy móc cũng như điều hành các công việc có liên quan tới kỹ thuật trong đa dạng môi trường và lĩnh vực ngành nghề bất kỳ. Trưởng phòng kỹ thuật có thể làm tại các công ty điện tử, nhà máy sản xuất hoặc ở các công trình xây dựng …

Thật khó có thể nói hết được vai trò của vị trí công việc này đối với hoạt động kinh tế – xã hội hiện nay. Trưởng phòng kỹ thuật là người đảm nhận và chịu trách nhiệm cho việc quản lý nhân viên, vận hành máy móc và điều hành các công việc có liên quan đến kỹ thuật trong các lĩnh vực bất kỳ.

2. Mô tả công việc trưởng phòng kỹ thuật

Do vị trí trưởng phòng kỹ thuật có thể làm ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau nên tính chất, đặc điểm công việc cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung thì trưởng phòng kỹ thuật cũng cần đảm nhiệm các vai trò chung như sau:

Trưởng phòng kỹ thuật và công tác quản lý

Việc quản lý của trưởng phòng kỹ thuật sẽ gồm có 2 vấn đề chính là quản lý nhân viên kỹ thuật và quản lý máy móc vận hành. Đối với từng vấn đề này trưởng phòng kỹ thuật sẽ chịu trách nhiệm:

Tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân viên kỹ thuật

Trong vấn đề tuyển dụng nhân viên kỹ thuật, trưởng phòng kỹ thuật sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia để nhằm mục đích tìm kiếm được những ứng viên tiềm năng, giúp công việc diễn ra trôi chảy và thuận lợi. Sau khi trúng tuyển, các ứng viên sẽ được trưởng phòng kỹ thuật đào tạo, bố trí chỗ ngồi và phân công việc làm phù hợp, đánh giá năng lực sau khi hết thời gian thử việc.

Trưởng phòng kỹ thuật chịu trách nhiệm quản lý nhân viên

Để cân bằng với khối lượng công việc và nhân sự làm việc phòng kỹ thuật thì trưởng phòng sẽ phân công và bố trí nhân sự.

Trong quá trình làm việc, trưởng phòng nhân sự không ngừng nhắc nhở, theo dõi sát sao công việc để đảm bảo mọi thứ vận hành đúng quy củ, nề nếp, thường xuyên theo dõi, đánh giá năng lực nhân viên của mình.

Quản lý máy móc vận hành

Việc theo dõi máy móc hoạt động liên tục và an toàn là nhiệm vụ mà trưởng phòng kỹ thuật không thể bỏ qua. Phát hiện các lỗi kỹ thuật, bảo dưỡng, vận hành kịp thời và các vấn đề liên quan khác liên quan tới trong quá trình sử dụng sẽ giúp đảm bảo tiến độ hoạt động theo kế hoạch.

Ngoài ra, trưởng phòng kỹ thuật có thể đề xuất với cấp trên nâng cấp, mua mới, sửa chữa các thiết bị máy móc không còn khả năng sử dụng.

Trưởng phòng kỹ thuật và các nhiệm vụ khác

  • Đưa ra đề xuất, báo cáo với cấp trên về các vấn đề liên quan tới công việc như hướng đi, giải pháp khắc phục liên quan tới kỹ thuật.
  • Trong các cuộc họp đưa ra hướng vận hành làm việc cho nhân viên kỹ thuật.
  • Tiếp nhận các thông báo từ cấp trên và truyền đạt lại cho nhân viên để lên kế hoạch triển khai tương ứng.

Để trở thành trưởng phòng kỹ thuật cần đáp ứng các yêu cầu nào?

  • Năng lực chuyên môn và kinh nghiệm được xem là yêu cầu quan trọng nhất.
  • Có bằng cấp đại học trở lên và được đào tạo từ các trường thuộc chuyên ngành kỹ thuật.
  • Kiến thức chuyên môn vững vàng.
  • Khả năng giao tiếp tốt.
  • Kỹ năng truyền đạt thông tin và xử lý vấn đề nhanh chóng, hiệu quả.
  • Cẩn thận, có kỷ luật, trách nhiệm trong bất cứ hành động và quyết định đưa ra.

3. Mức lương và những lợi ích của trưởng phòng kỹ thuật

Vị trí trưởng phòng kỹ thuật có mức lương vô cùng hấp dẫn. Mức lương được chia thành nhiều bậc và dựa vào các yếu tố như: thâm niên, kinh nghiệm làm việc, quy mô công ty, doanh nghiệp,…

Mức lương của người mới, chưa có nhiều năm kinh nghiệm dao động từ 10 – 20 triệu đồng/tháng. Mức lương cao nhất của trưởng phòng kỹ thuật là hơn 50 triệu đồng/tháng với những người có kỹ năng chuyên môn cao, bằng cấp tốt và nhiều năm kinh nghiệm.

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp đang tuyển dụng vị trí trưởng phòng kỹ thuật. Sau khi tìm hiểu kỹ về khái niệm trưởng phòng kỹ thuật là gì cũng như thông tin mô tả công việc của vị trí này, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đánh giá bản thân có phù hợp với công việc này hay không? Hãy luôn không ngừng cố gắng học hỏi mỗi ngày để hoàn thiện bản thân tốt hơn nhé.

Tìm cơ hội việc làm của Trưởng phòng kỹ thuật tại đây!

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ