content_copy

Trưởng phòng Marketing là gì?

truong-phong-marketing-la-gi-kien-nghiep-group

Marketing là ngành nghề phát triển vô cùng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Ngày nay, các công ty gần như đều xây dựng cho mình một đội ngũ Marketing mạnh mẽ để có thể xây dựng thương hiệu trong lòng khách hàng và chiến thắng đối thủ cạnh tranh.Vậy trưởng phòng Marketing là gì? Mức lương của họ là bao nhiêu? Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tìm hiểu qua bản mô tả công việc trưởng phòng Marketing chi tiết dưới đây nhé!

truong-phong-marketing-la-gi-kien-nghiep-group

1. Trưởng phòng marketing là gì?

Trường phòng marketing là vị trí nhân sự cao cấp trong phòng marketing. Họ đảm nhiệm việc nghiên cứu, lập ra chiến lược, mục tiêu và điều hành thực hiện toàn bộ các hoạt động marketing ( chiến dịch quảng cáo, khuyến mại, chiến lược phân phối, quản lý chi phí marketing, tuyển dụng nhân sự cho phòng,..) trong doanh nghiệp.

2. Bảng mô tả công việc trưởng phòng marketing

Trưởng phòng marketing là người đại diện chính cho sản phẩm của công ty trong quá trình nghiên cứu đề ra kế hoạch kinh doanh, theo dõi từng hoạt động quảng bá, truyền thông sản phẩm.  Cụ thể, công việc của các trưởng phòng marketing bao gồm:

  • Nghiên cứu, phân tích các dữ liệu thị trường và bán hàng đưa ra ý tưởng marketing.
  • Xây dựng kế hoạch marketing, chương trình quảng cáo, tổ chức sự kiện, các chương trình giảm giá, khuyến mãi,..
  • Xác lập kinh phí, nhân sự thực hiện các chiến dịch marketing, quảng cáo.
  • Triển khai, theo dõi và đánh giá hiệu quả các chương trình truyền thông, tiếp thị sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp với khách hàng.
  • Thiết lập, duy trì và phát triển các mối quan hệ với khách hàng, với đối tác chiến lược trong chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp.
  • Phối hợp với các phòng ban, bộ phận liên quan thực hiện các hoạt động truyền thông nâng cao độ nhận diện thương hiệu tới khách hàng và đối tác.
  • Thực hiện các chương trình truyền thông nội bộ, gắn kết các phòng ban và phát triển văn hóa doanh nghiệp.

3. Kỹ năng cần có của một trưởng phòng marketing giỏi

Kỹ năng giao tiếp

Chức năng nhiệm vụ của trưởng phòng marketing là người điều phối và thúc đẩy nhân viên thực hiện theo kế hoạch. Bởi vậy, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp, khả  năng động viên khích lệ nhân viên để có kết quả công việc tốt nhất.

Kỹ năng đàm phán

Muốn làm được ở vị trí marketing manager bạn cần phải có khả năng đàm phán. Kỹ năng này không chỉ giúp bạn trong quá trình gặp gỡ ký kết hợp đồng với đối tác, khách hàng mà còn là một trong những yếu tố giúp bạn tuyển dụng nhân sự giỏi cho phòng ban của mình.

Kỹ năng chuyên môn

Để quản lý hiệu quả, trưởng phòng marketing phải có sự hiểu biết về lĩnh vực hoạt động của công ty, các kiến thức chuyên môn và có sự am hiểu ở nhiều lĩnh vực. Có nền tảng kiến thức sâu rộng như vậy thì bạn mới có thể lên kế hoạch, định hướng cho tất cả các hoạt động marketing từ online đến offline của công ty.

Kỹ năng làm việc nhóm

Trưởng phòng marketing bắt buộc phải có kỹ năng làm việc đội nhóm để có thể chèo lái, hướng dẫn nhân viên thực hiện tốt công việc. Khả năng làm việc đội nhóm tốt sẽ giúp người lãnh đạo biết cách phân chia công việc phù hợp với từng thành viên. Tổng hợp ý kiến, đóng góp của nhân viên từ đó đưa ra kế hoạch, triển khai chiến dịch marketing mang lại hiệu quả cao nhất.

Kỹ năng xử lý tình huống

Trong hoạt động marketing việc xảy ra các tình huống bất ngờ, khủng hoảng truyền thông là điều không thể tránh khỏi. Trường phòng marketing sẽ là người đại diện và có trách nhiệm xử lý các sự cố trong quá trình thực hiện các hoạt động marketing. Bởi vậy, khả năng quan sát, nhạy bén, linh hoạt trong quá trình xử lý tình huống bất ngờ là điều cần có ở vị trí marketing manager.

truong-phong-marketing-la-gi-kien-nghiep-group

4. Mức lương trưởng phòng marketing

Thu nhập của trưởng phòng marketing là bao nhiêu? Đây là câu hỏi của bất cứ ai đang có nhu cầu ứng tuyển vào vị trí này. Hiện tại, mức lương của trưởng phòng marketing có sự phân cấp rõ rệt phù hợp với từng cấp độ và trình độ chuyên môn trong nghề. Mức lương trung bình của trưởng phòng marketing sẽ dao động trong khoảng từ 10 – 20 triệu đồng. Với kinh nghiệm 5 năm trở lên bạn có thể nhận được mức lương lên đến 40 triệu đồng. Thậm chí ở nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn con số có thể lên tới 5000$/ tháng.

Ngoài ra, tùy vào chế độ, chính sách của từng công ty làm việc mà các trưởng phòng marketing sẽ được hưởng các quyền lợi như: phụ cấp từ công ty, được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, lương thưởng vào các ngày nghỉ, cơ hội đào tạo nâng cao trình độ, chế độ tăng lương,…

5. Bí quyết để trở thành trưởng phòng Marketing

Có bằng cử nhân đại học trở lên

Vị trí trưởng phòng Marketing hầu như đều yêu cầu ứng viên có học vấn tối thiểu là bằng cử nhân về chuyên ngành kinh doanh, marketing, quảng cáo, truyền thông hoặc lĩnh vực liên quan. Tuy nhiên, nếu bạn đang nhắm tới vị trí này của một doanh nghiệp lớn hay các tập đoàn đa quốc gia, bằng thạc sĩ kinh doanh và các chứng chỉ khác sẽ được yêu cầu.

Thế nên, nếu muốn phát triển bản thân và có những bước tiến lớn trên con đường sự nghiệp. Hãy tranh thủ thời gian học lên hoặc tham gia các chương trình đào tạo quản lý để nâng cao khả năng nghiệp vụ của mình nhé.

Tích lũy, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm

Nắm được mô tả công việc trưởng phòng Marketing, bạn sẽ biết rằng vị trí này phải chịu trách nhiệm cho rất nhiều công việc và nhân sự. Thế nên bạn không thể là một tay mơ trong ngành được.

Có những kiến thức bạn có thể học được từ lý thuyết sách vở, nhưng cũng có những thứ bạn sẽ chỉ có thể học được thông qua kinh nghiệm làm việc. Vậy nên, để có thể trở thành một trưởng phòng Marketing xuất sắc, bạn nhất định không được lơ là bất kỳ bên nào.

Bắt đầu thực tập công việc Marketing từ sớm

Hãy tích lũy và trau dồi kiến thức, kinh nghiệm càng sớm càng tốt. Bạn có thể bắt đầu với vị trí thực tập sinh, part-time ngay từ những năm cuối đại học để làm quen và sớm một bước tích lũy trước bạn bè đồng trang lứa. Việc tích lũy này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được vị trí trong bộ phận Marketing hơn ngay sau khi ra trường. Bạn cũng có thể tranh thủ xây dựng, thiết lập và mở rộng mối quan hệ với các anh chị em trong ngành.

Rèn luyện các kỹ năng quan trọng

Nếu kiến thức giúp bạn biết bạn nên làm gì thì kỹ năng giúp bạn làm được điều đó một cách hiệu quả nhất. Hãy luôn rèn luyện và rèn luyện các kỹ năng của mình. Đặc biệt là những kỹ năng quan trọng mà bạn cần phải sử dụng nhiều nhất trong công việc mà bài viết đã kể trên.

Khác với kiến thức, bạn chỉ có thể rèn luyện kỹ năng thông qua làm việc thực tế. Học cách áp dụng kỹ năng vào bất cứ việc gì bạn làm, và luôn theo dõi xem kỹ năng của mình đang phát triển như thế nào, cần phát huy điểm nào, điều chỉnh và cải thiện điểm nào.

Tham dự workshop, hội thảo marketing chuyên ngành

Ngành Marketing luôn gắn liền với cụm từ “xu hướng”. Để có thể sống trong ngành này, bạn không thể là kẻ đứng ngoài trào lưu. Các workshop, hội thảo marketing chuyên ngành là nơi mà bạn có thể cập nhật kiến thức marketing nhanh nhất. Ở đây, bạn sẽ được gặp gỡ các chuyên gia và tiếp nhận những kiến thức khó mà tìm được ở ngoài.

Không chỉ thế, đây con nơi tụ hội của những người có kiến thức, có chuyên môn và có tầm ảnh hưởng trong giới. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm và mở rộng các mối quan hệ tại đây. Bạn không những có thể học tập mở mang kiến thức và còn có thể giao lưu và bắt đầu các mối quan hệ hợp tác lâu dài.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ