content_copy

Ứng viên tìm việc khó do đâu?

ung-vien-tim-viec-kho-do-dau-kien-nghiep-group

Tại sao người trẻ tuổi khó tìm được việc làm trong thời buổi hiện nay? Lý do tìm việc khó là do đâu? Sẽ có cả trăm lý do có thể kể ra nếu dựa trên quan điểm khách quan và chủ quan của từng người, nhưng bài viết này của KIẾN NGHIỆP xin được kể ra những lý do cốt yếu nhất.

ung-vien-tim-viec-kho-do-dau-kien-nghiep-group

Thiếu kỹ năng phù hợp:

Tình trạng thất nghiệp là kết quả của sự chênh lệch, không ăn khớp giữa những kỹ năng mà các ứng viên trẻ tuổi thể hiện với những kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Những ứng viên trẻ tuổi thường thiếu kinh nghiệm và tay nghề nhưng ngay cả khi họ trình độ đại học/cao đẳng thậm chí là cao học thì những kỹ năng mà họ thể hiện vẫn không thể đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng đôi khi không bạn không phải vì bạn không đủ giỏi mà có thể bạn chưa thực sự phù hợp những gì công ty cần. Bạn cần phải hiểu mục tiêu mà nhà tuyển dụng đưa ra khi tuyển người đó là “tuyển người phù hợp nhất chứ không phải tuyển người giỏi nhất.” Nó giống như một cỗ máy đang vận hành nhờ sự di chuyển của những chiếc bánh răng.

Vậy khi thay bánh răng người ta sẽ thay một chiếc bánh răng có thể hoạt động khớp với những chiếc còn lại thay vì một chiếc bánh răng thật to, thật khỏe.

ung-vien-tim-viec-kho-do-dau-kien-nghiep-group

Các quy định và chính sách hiện hành

Những quy định mới về mức lương tối thiểu, làm thêm giờ, thuế theo lương, chính sách chăm sóc sức khỏe, trợ cấp thất nghiệp và BHXH đang thay đổi theo chiều hướng tăng cao hơn. Và tất nhiên, khi chi phí càng lớn, doanh nghiệp càng muốn tiết kiệm nhân công để tối đa hóa lợi nhuận.

Đồng thời, việc tuyển dụng của các doanh nghiệp sẽ trở lên khắt khe hơn. Bạn hãy tưởng tượng giống như việc bạn hẹn hò để đi đến hôn nhân vậy. Mỗi một ngày hẹn hò và đối tượng bạn chọn để hẹn hò đều có khả năng ảnh hưởng tới hôn nhân sau này của bạn.

Bạn có chấp nhận hẹn hò một cách buâng quơ không? Điều này sẽ tương tự khi các công ty muốn tuyển nhân viên. Họ không thể quá mạo hiểm tuyển dụng những ứng viên trẻ thiếu kinh nghiệm và chờ để xem họ thể hiện năng lực được đến đâu.

ung-vien-tim-viec-kho-do-dau-kien-nghiep-group

Sự thiếu chắc chắn trong tuyển dụng

Bạn đang nghĩ xem sao lại thiếu chắc chắn và sự thiếu chắc chắn này xuất phát từ bên nào? Câu trả là lời đơn giản là hiện nay rất nhiều nhà tuyển dụng cảm thấy không chắc chắn trong vấn đề tuyển dụng.

Đặc biệt là tuyển dụng các ứng viên trẻ tuổi. Để bắt đầu một quá trình tuyển dụng từ lúc lên kế hoạch đăng tuyển cho đến khi lựa chọn được ứng viên phù hợp, doanh nghiệp sẽ phải đầu tư khá nhiều chi phí về tiền bạc, thời gian, công sức. Doanh nghiệp muốn một sự hợp tác lâu dài trong khi những người trẻ tuổi thì lại thích cái mới và thích sự thay đổi.

Do sự thiếu chắc chắn từ phía ứng viên trẻ tuổi mà việc tuyển dụng trở nên khắt khe hơn. Nhà tuyển dụng không muốn chỉ sau 1,2 tháng hoặc thậm chí là 1,2 tuần lại bắt đầu tuyển dụng từ đầu.

Vậy, bạn hãy cố gắng tối đa để có thể khắc phục được những nhược điểm và biến mình trở thành ứng viên tiềm năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

 

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ