content_copy

Ưu điểm và nhược điểm của việc làm thời vụ

uu-diem-va-nhuoc-diem-cua-viec-lam-thoi-vu-kien-nghiep-group

Nhân viên thời vụ là những người làm việc trong thời gian ngắn. Doanh nghiệp thường thuê nhân viên thời vụ khi cần giải quyết các vấn đề cấp bách: chậm tiến độ, đáp ứng lượng hàng hóa lớn trong thời gian ngắn,… Ai cũng có thể trở thành nhân viên thời vụ vì công việc này không yêu cầu về trình độ. Chỉ cần làm CV xin việc và ứng tuyển trên những trang tuyển dụng là bạn đã có được công việc thời vụ phù hợp. Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tìm hiểu rõ những ưu và nhược điểm của việc làm thời vụ qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

uu-diem-va-nhuoc-diem-cua-viec-lam-thoi-vu-kien-nghiep-group

1.Việc làm thời vụ là gì?

Việc làm thời vụ có thể được hiểu là những công việc ngắn hạn, tạm thời tại một đơn vị/tổ chức nào đó (có thời gian dưới 12 tháng), ghi nhận dựa trên hợp đồng được ký kết giữa người lao động và người sử dụng lao động. Sau khi kết thúc hợp đồng, người lao động sẽ lựa chọn nghỉ việc hoặc tiếp tục ký kết hợp đồng mới với doanh nghiệp nếu cả hai bên vẫn có nhu cầu hợp tác (về việc làm và nhân công).

Các nhà tuyển dụng thường đăng tin, cập nhật việc làm thời vụ thường xuyên. Do đây là những công việc mang tính chất ngắn hạn, đối tượng ứng tuyển thường là học sinh, sinh viên kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình, những người đang thất nghiệp cần nguồn tiền trang trải sinh hoạt, cuộc sống hằng ngày,…

Việc làm thời vụ không yêu cầu quá nhiều về chuyên môn và trình độ, sức cạnh tranh giữa các ứng viên lại rất cao. Chính vì vậy, nếu có nhu cầu đi làm ngay, bạn hãy sử dụng các công cụ hỗ trợ tuyển dụng trực tuyến để tìm kiếm, chuẩn bị thật kỹ cho buổi phỏng vấn và có cho mình một công việc thích hợp. Về tiền công, người lao động sẽ được thanh toán khi đã hoàn thành những việc được cấp trên trực tiếp giao phó. Đây là hình thức trả lương dựa trên hợp đồng lao động được cam kết bởi hai bên.

2. Nhân viên thời vụ là gì?

Nhân viên thời vụ là những người làm công việc thời vụ như định nghĩa ở trên. Họ sẽ tiến hành những việc được phân công trong ngắn hạn. Ví dụ, khi công ty gặp vấn đề trong quá trình sản xuất kinh doanh như: Tiến độ công việc chậm, nhu cầu về hàng hóa cao không đủ đáp ứng trong thời gian ngắn,… họ sẽ thuê thêm nhân công làm thời vụ để đảm bảo việc vận hành.

3. Những lợi ích của việc làm thời vụ mang lại

 • Thời gian làm việc tự do: công việc thời vụ không quá khắt khe về giờ giấc làm việc, bạn có thể thoải mái trao đổi với người chủ của mình về thời gian làm việc bạn mong muốn. Mặt khác, bạn cũng có thể làm thêm công việc khác trong cùng khoảng thời gian, miễn là bạn vẫn đảm bảo được tiến độ và chất lượng công việc được giao.
 • Tăng thu nhập của bản thân: thời vụ là một trong những công việc giúp bạn cải thiện mức thu nhập một cách đáng kể, tuy nhiên nó hầu như không được xem là công việc chính với nhiều người.
 • Mang đến nhiều kinh nghiệm: với mỗi môi trường và công việc khác nhau, bạn sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Điều này cũng giúp bạn nâng cao khả năng thích nghi của mình, đồng thời tạo điều kiện để bạn học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu hơn.
 • Mở rộng quan hệ xã hội: làm nhiều công việc không chỉ giúp bạn sở hữu kinh nghiệm làm việc phong phú mà còn có thể giúp bạn mở rộng thêm mối quan hệ xã hội của mình. Dù vậy, hãy cân nhắc vì trong quá trình mở rộng này bạn chưa biết mình sẽ gặp phải những ai đâu.

uu-diem-va-nhuoc-diem-cua-viec-lam-thoi-vu-kien-nghiep-group

4. Ưu điểm và nhược điểm của việc làm thời vụ

Ưu điểm 

 • Tăng thu nhập cá nhân.
 • Nâng cao cơ hội tiếp xúc với đa dạng các môi trường làm việc và tính chất công việc.
 • Tạo cơ hội học hỏi, rèn giũa nhiều kỹ năng bổ ích.
 • Hạn chế lãng phí thời gian rảnh trong ngày.

Nhược điểm

 • Thu nhập không ổn định, phụ thuộc nhiều vào năng suất lao động của mỗi cá nhân.
 • Kinh nghiệm tích lũy được không bằng nhân viên lâu năm.
 • Áp lực lớn đến từ yêu cầu phải hoàn thành công việc trong khoảng thời gian ngắn.

5. Các lưu ý cần thiết với nhân viên thời vụ

 • Hiểu và nắm rõ nội dung công việc: điều này rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn có hướng đi đúng đắn trong công việc đồng thời giúp bạn gia tăng thiện cảm với đồng nghiệp và sếp lớn thông qua các kết quả đạt được.
 • Đọc kỹ hợp đồng lao động: việc đọc kỹ hợp đồng sẽ giúp bạn hạn chế tối đã các rủi ro đến từ những điều khoản chưa hợp lệ. Mặt khác, nếu công việc thời vụ của bạn kéo dài trên 3 tháng, bạn bắt buộc phải ký hợp đồng, còn dưới 3 tháng thì không bắt buộc phải ký. Thêm nữa, sau 30 ngày kể từ khi hợp đồng hết hạn, nếu bạn có nhu cầu tiếp tục công việc thì bạn phải ký tiếp hợp đồng mới, nếu không hợp đồng của bạn sẽ trở thành hợp đồng không xác định thời hạn.
 • Tìm hiểu về nhà tuyển dụng: việc tìm hiểu kỹ về nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn tránh khỏi hoạt động lừa đảo, phi pháp hay việc bị bóc lột sức lao động. Hãy tỉnh táo trước mức lương và phúc lợi hấp dẫn nhưng không phù hợp với công sức bạn sắp bỏ ra.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu điểm và nhược điểm của việc làm thời vụ mà Kiến Nghiệp Group đã chia sẻ. Nếu thấy hay hãy để lại bình luận và chia sẻ bài viết bạn nhé!

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ