content_copy

Việc làm thời vụ và 5 điều bạn cần biết khi tìm việc!

2016ea8f16e1759546a59543f0eda29f76d5-1

Việc làm thời vụ là một trong những xu thế tìm việc khá phổ biến trong thời buổi hiện nay. Công việc này xuất phát từ đặc thù công việc thực hiện theo mùa. Có rất nhiều đơn vị doanh nghiệp, công ty phổ biến hình thức tuyển dụng việc làm thời vụ. Bạn đang có nhu cầu tìm việc làm thời vụ? Bạn cần hiểu rõ các đặc điểm liên quan đến công việc này.

Vậy bạn hãy thử tìm hiểu tất tần tật 5 điều sau đây về công việc này nhé?

DỊCH VỤ TUYỂN DỤNG VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC PAR TIME, FULL TIME

1. Việc làm thời vụ là gì? Nhân viên thời vụ là ai?

Khi các công ty, doanh nghiệp “rơi” vào thời kỳ cao điểm, họ sẽ cần thuê nhân công với hình thức này.

✔️Việc làm thời vụ là gì?

Việc làm thời vụ là những công việc mà công ty thuê thêm lao động để làm trong một thời gian nhất định. Mục đích là nhằm san sẻ công việc và giảm tải áp lực cho các nhân viên chính thức.

Những công việc này sẽ giúp doanh nghiệp duy trì được chất lượng dịch vụ, hoặc chất lượng sản phẩm trong thời kỳ cao điểm.

✔️Nhân viên thời vụ là gì?

Đó là những người thực hiện công việc được giao trong một khoảng thời gian ngắn. Yếu tố này sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 bên: bên thuê và bên được thuê.

Khi cần giải quyết cấp bách một khối lượng công việc, hàng hóa trong thời gian ngắn? Công ty sẽ thuê nhân viên thời vụ để hoàn thành đúng tiến độ công việc hoặc nhanh hơn.

2. Những ai có thể làm được các công việc thời vụ?

Cung Ứng Nhân Lực Phục Vụ Nhà Hàng, Khách Sạn, Cafe

Việc làm thời vụ là một loại hình mới xuất hiện nhưng lại khá phổ biến đối với người lao động. Đặc biệt là đối với các bạn trẻ, họ là những người tham gia loại hình này rất nhiều.

✔️ Việc làm thời vụ không hề có khái niệm kén chọn người làm

Đó có thể là sinh viên muốn tìm việc làm tranh thủ kiếm thêm thu nhập trong khoảng thời gian nghỉ hè. Hoặc đó có thể là những người mới ra trường, đang chờ đợi và tìm kiếm công việc phù hợp.

Đó cũng có thể là những người lao động phổ thông chưa tìm được việc. Đây là những người khó xin được vào những công việc yêu cầu trình độ. Nên tìm việc làm thời vụ là một lựa chọn phù hợp.

Đó có thể là những lao động trong độ tuổi trung niên muốn tìm việc làm thêm để tăng thêm thu nhập…

✔️Việc làm thời vụ là một hình thức công việc khá phổ biến

Vì bất kỳ ai cũng có thể làm được. Bên cạnh đó, đây còn là công việc không đòi hỏi nhiều về trình độ. Nó cũng không quá khắt khe về các kỹ năng đối với người lao động. Và thời gian làm việc khá linh động.

Tuy nhiên, đối với từng công việc cụ thể mà những người có kinh nghiệm thường sẽ được ưu tiên hơn. Hoặc nếu họ có nhiều kỹ năng thì sẽ có lợi thế và nhiều cơ hội hơn.

3. Những ưu điểm và nhược điểm của công việc thời vụ

Bất kỳ loại hình nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Việc làm thời vụ cũng không ngoại lệ.

✔️ Những ưu điểm của việc làm thời vụ

 • Những người có nhiều thời gian rãnh rỗi sẽ dễ dàng tìm kiếm được công việc phù hợp. Đặc biệt, các bạn trẻ hiện nay tìm việc làm thời vụ cho sinh viên rất nhiều.
 • Có cơ hội rèn luyện nhiều hơn về các kỹ năng cần thiết cho bản thân
 • Kiếm thêm được một khoản thu nhập trong mùa “nông nhàn” cho bạn hoặc cho gia đình
 • Với những người có quỹ thời gian ngắn muốn tận dụng để tìm việc thì việc làm thời vụ rất phù hợp.
 • Tuyển dụng đa dạng từ trình độ đến tuổi tác của lao động.

✔️Vậy khuyết điểm của việc làm thời vụ là gì?

 • Do thời gian làm việc ngắn, nên các kỹ năng chưa được rèn luyện nhuần nhuyễn. Nên đây chỉ là công việc tạm thời, nếu bạn cần tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn? Hãy tìm những công việc chính thức phù hợp nhất.
 • Do tuyển dụng vào những mùa cao điểm, nên bạn sẽ phải làm trong thời gian ngắn. Áp lực công việc và hiệu quả công việc sẽ nhiều hơn so với bình thường.
 • Bạn không thể lấy việc làm thời vụ làm công việc chính. Vì bạn sẽ phải thường xuyên đổi việc do nhu cầu tuyển dụng họ cần thuê trong thời gian ngắn.
 • Thu nhập không ổn định, do phụ thuộc vào khả năng làm việc và năng suất làm việc của bạn.

Chính vì thế, bạn nên hiểu rằng, việc làm thời vụ chỉ là những công việc mang tính chất tạm thời.

4. Bạn nên tìm hiểu về việc ký hợp đồng khi tìm việc 

Tuy là công việc chỉ tuyển dụng trong khoảng thời gian ngắn nhưng bạn không nên bỏ qua hợp đồng lao động. Trong trường hợp này, bạn nên tìm hiểu về hợp đồng lao động thời vụ.

Hợp đồng sẽ là bản thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động. Nội dung thỏa thuận về thời gian làm việc, mức lương làm việc theo mùa vụ, có tính chất không thường xuyên.

Nếu như quá trình thuê dưới 3 tháng thì hai bên có thể thỏa thuận bằng miệng. Còn nếu thời gian trên 3 tháng, bắt buộc phải có hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, dù là làm việc trong bất kỳ khoảng thời gian nào thì cũng nên có hợp đồng. Vì điều đó sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi của mình trong quá trình làm việc.

Dịch Vụ Tuyển Dụng Và Cung Ứng Nhân Lực Thời Vụ Toàn Quốc

5. Những vấn đề liên quan đến quá trình nghỉ việc khi làm việc thời vụ mà bạn nên biết

Trong quá trình làm, nếu xảy ra tình trạng nghỉ việc? Thì sẽ có 2 trường hợp sau:

✔️Đối với người lao động

Nếu bạn là người muốn chấm dứt công việc? Bạn cần phải báo trước 3 ngày với một số trường hợp như:

 • Không được bố trí công việc theo đúng nhu cầu
 • Trả lương không đúng thời gian theo quy định hợp đồng, hoặc không được trả lương đầy đủ
 • Gia đình có hoàn cảnh khó khăn hoặc đau ốm…
 • Hoặc bị ngược đãi trong công việc…

Đối với trường hợp thai sản thì nghỉ theo chỉ định của nơi khám chữa bệnh. Nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc.

✔️Đối với người sử dụng lao động

Với công ty, chủ doanh nghiệp muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động? Họ cần phải thông báo cho bạn trước ít nhất 3 ngày làm việc.

Bạn cần lưu ý những gì khi tìm việc làm thời vụ?

Trong quá trình tìm việc, bạn hãy “thuộc lòng” những lưu ý sau đây

✔️Việc làm thời vụ phải có mô tả công việc cụ thể

Khi tìm việc, hãy lựa chọn những thông tin tuyển dụng vị trí công việc cụ thể. Mô tả rõ các công việc trong vị trí tuyển dụng đó.

Điều này giúp bạn tránh được việc ứng tuyển vào một vị trí nhưng phải làm công việc ở các vị trí khác nhau.

✔️Việc làm phải ghi rõ mức lương mà bạn được trả

Đừng tin vào những nội dung như là “việc nhẹ lương cao” – không có đâu! Đó thực sự sẽ liên quan đến một cái bẫy nào đó.

Bạn nên tìm hiểu kỹ công việc mình muốn làm có ghi rõ mức lương không? Hãy chỉ tham khảo những tin tuyển dụng rõ ràng về vấn đề này.

✔️Việc làm thời vụ có thời gian làm việc như thế nào?

Trong thông tin tuyển dụng việc làm thời vụ, phải ghi rõ thời gian bạn cần làm. Nếu là làm theo ca, thì một ca bao nhiêu giờ đồng hồ?

Trong khoảng cách giữa các ca, có nghỉ giải lao hay gì không? Có yêu cầu xoay ca hay không? Hiểu rõ về thời gian, giúp bạn lựa chọn được công việc phù hợp và làm việc tốt hơn.

✔️Không nên đặt cọc cho bất kỳ ai khi tìm việc

Vì có thể, sau khi đặt cọc, bạn sẽ vừa không có việc phù hợp vừa mất luôn số tiền đã đặt cọc. Thông thường, vấn đề này sẽ hay rơi vào trường hợp tuyển dụng “việc nhẹ lương cao”!

✔️Phải tìm hiểu kỹ thông tin về nhà tuyển dụng

Muốn tìm hiểu được thông tin liên quan đến nhà tuyển dụng, bạn phải chọn lọc tin tuyển. Tức là thông tin tuyển dụng đó phải ghi rõ nhà tuyển dụng là ai? Địa chỉ công ty hoặc địa chỉ làm việc ở đâu?

Sau đó, bạn hãy tra các thông tin liên quan để hiểu rõ hơn về nhà tuyển dụng. Đồng thời, thao tác này cũng sẽ giúp bạn tránh được rủi ro. Và việc tìm hiểu kỹ các nhà tuyển dụng, giúp bạn hiệu quả hơn trong quá trình tìm việc, phỏng vấn.

Chúc bạn luôn may mắn và hiệu quả trong quá trình tìm việc làm!

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ