content_copy

Xuất nhập khẩu và Logistics khác nhau như nào?

xuat-nhap-khau-va-logistics-khac-nhau-nhu-nao-kjob.vn

Xuất nhập khẩu và Logistics là hai ngành dịch vụ phát triển mạnh mẽ nhất trong thời gian gần đây, khi thị trường mở rộng ra toàn cầu, việc kinh doanh mua ban giữa các quốc gia trở nên sôi động hơn. Vậy, bạn đã biết logistics và xuất nhập khẩu khác nhau như thế nào ? Hãy cùng KJOB.VN  tìm hiểu về nội dung này các bạn nhé

1. Logistics và xuất nhập khẩu khác nhau như thế nào?

Xuất nhập khẩu là hoạt động đưa hàng hóa đi ra hoặc đi vào lãnh thổ Việt Nam. Còn Logistics là quá trình thực hiện và kiểm soát lưu chuyển, dự trữ hàng hóa. Như vậy, logistics và xuất nhập khẩu là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, nhưng lại là những hoạt động không thể tách rời.

Sự khác biệt giữa logistics và xuất nhập khẩu

1.1. Về phạm vi hoạt động

Xuất nhập khẩu là hoạt động bắt buộc phải có sự góp mặt của các yếu tố quốc tế, bởi đây là hoạt động giao thương của các thương nhân giữa các quốc gia với nhau. Còn logistics có thể hoạt động với cả yếu tố quốc tế và nội địa.

1.2. Về nội dung

Xuất nhập khẩu thiên về làm các loại giấy tờ, chứng từ, thủ tục để xuất và nhập hàng hóa. Còn logistics thì thiên về vận hành và quản trị nguồn hàng nhiều hơn.

Xuất nhập khẩu bao gồm các hoạt động chủ chốt là:

 • Lựa chọn thị trường và đối tác
 • Lựa chọn hình thức xuất nhập khẩu
 • Lên bảng giá cho hàng xuất khẩu
 • Xác định nhu cầu và chi phí cho hàng nhập khẩu
 • Triển khai các phương án kinh doanh
 • Tiến đến giao dịch, đàm phán và ký kết hợp đồng

Logistics bao gồm nhiều hoạt động nhỏ lẻ:

 • Dịch vụ khách hàng
 • Quản trị hàng tồn
 • Xử lý đơn hàng
 • Đóng gói hàng hóa
 • Thu mua
 • Quản trị vận tải
 • Thông quan hải quan

1.3. Về vai trò

Thúc đẩy hoạt động kinh tế giữa các quốc gia

Xuất nhập khẩu là cơ sở để thúc đẩy và mở rộng mối quan hệ kinh tế giữa các quốc gia với nhau. Thông qua hoạt động xuất khẩu, mỗi quốc gia có thể mở rộng thị trường tiêu thụ và khai thác tối đa sản xuất trong nước. Với hoạt động nhập khẩu, mỗi quốc gia có thể bổ sung kịp thời đầu vào cho sản xuất, tạo ra việc làm ổn định cho người lao động và tích cực thúc đẩy xuất khẩu sau cùng.

Trong khi đó, vai trò lớn nhất của logistics là vận chuyển hàng hóa và đáp ứng dịch vụ cho khách hàng nhanh chóng và hiệu quả nhất. Từ đó, logistics giúp cho các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí sản xuất và phân phối hàng hóa, tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

2. Tại sao xuất nhập khẩu và logistics luôn phải gắn kết với nhau?

Logistics và xuất nhập khẩu tuy là hai hoạt động khác nhau hoàn toàn nhưng lại gắn bó mật thiết, không thể tách rời. Bởi mục đích của xuất nhập khẩu là đưa hàng hóa ra thị trường quốc tế, vậy thì logistics sẽ thực hiện công việc vận chuyển và kho bãi, nhằm giao hàng từ người bán đến người mua trong thời gian sớm nhất có thể.

Như vậy, không có logistics thì không thể thực hiện được các hoạt động xuất nhập khẩu. Và nếu như không có xuất nhập khẩu thì các bộ phận của logistics không thể vận hành được.

3. Vậy nên theo ngành xuất nhập khẩu hay logistics?

Thực ra, về cơ bản thì xuất nhập khẩu và logistics được đào tạo cùng ngành. Nếu bạn quyết định theo học có bài bản tại các trường đại học thì bạn sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức về toàn ngành. Còn nếu bạn đang có ý định nhảy việc sang ngành nghề này thì có thể tham khảo các khóa học cấp chứng chỉ.

Lựa chọn dễ dàng bởi hai ngành nghề này cùng một lĩnh vực

Khi học các khóa học lẻ bên ngoài thì kiến thức sẽ được phân nhóm, xuất nhập khẩu riêng, logistics riêng. Tùy vào nhu cầu và định hướng công việc mà bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp.

Thực tế cho thấy, bạn làm trong ngành xuất nhập khẩu hay logistics đều có nhiều cơ hội phát triển cả. Vì như đã nói, đây là hai ngành không thể tách rời nhau, sẽ luôn song hành với nhau. Có rất nhiều người đang làm xuất nhập khẩu cũng đã chuyển sang các công ty logistics làm. Và cũng có nhiều người đang làm cho các công ty logistics/ forwarder cũng nhảy ngang sang làm trong các công ty xuất nhập khẩu.

Điều quan trọng là bạn có một định hướng rõ ràng và không ngừng nỗ lực học hỏi. Bởi làm trong ngành xuất nhập khẩu/logistics yêu cầu bạn phải có kiến thức nền tảng vững chắc, cùng với kỹ năng ngoại ngữ từ tốt trở lên. Để tìm hiểu một số tài liệu học ngành XNK/logistics, bạn có thể tham khảo tại bài viết sau!

Website chuyên tuyển dụng ngành Xuất nhập khẩu và Logistics hàng đầu hiện nay 

Hàng ngàn công việc được cập nhật hàng tại Kjob.vn – Website chuyên tuyển dụng nhân lực cho ngành xuất nhập khẩu và Logistics.uy tín hiện nay sẽ đen đến cho bạn những cơ hội việc làm tốt từ các nhà tuyển dụng uy tín.

KJOB.VN – Là địa chỉ uy tín trong việc tuyển dụng và tìm việc làm chuyên nghành xuất nhập khẩu và Logistics và là lựa chọn hàng đầu cho nhà tuyển dụng và ứng viên hiện nay. Các công việc đăng tuyển tại KJOB.VN được chọn lọc từ các nhà tuyển dụng hàng đầu nghành xuất nhập khẩu và Logistics phù hợp với tất cả những ứng viên có nhu cầu tìm việc trong  nghành xuất nhập khẩu và Logistics và đảm bảo chất lượng , uy tín, an toàn và tuyệt đối bảo mật.

Vì vậy người tìm việc có thể yên tâm lựa chọn cho mình một công việc phù hợp và ứng tuyển ngay. Đồng thời Kjob.vn  này còn hỗ trợ ứng viên tiếp cận đến nhà tuyển dụng hoàn toàn miễn phí. Đội ngũ nhân viên luôn nhiệt tình giúp đỡ và đáp những thắc mắc của bạn.

KJOB.VN là Website Tuyển dụng & Tìm việc nhanh nhất, hiệu quả nhất, bằng việc thiết kế thuận tiện, đơn giản và tinh tế, giúp người dùng có thể thao tác đơn giản chỉ bao một số thao tác để sử dụng được KJOB.VN luôn hướng tới khách hàng trong việc bảo mật, hướng đến sự an toàn gần như tuyệt đối trong việc giữ gìn thông tin của khách hàng trên toàn hệ thống.

KJOB.VN là sàn tuyển dụng trực tuyến, là nơi kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, nơi kết nối những cộng đồng, chuyên gia, người làm việc trong ngành Xuất nhập khẩu và Logistics lớn nhất hiện nay.

Một số điểm nổi bật của KJOB.VN mang lại:

 • Là thương hiệu hàng đầu về tuyển dụng ngành xuất nhập khẩu và Logistics.
 • Đăng tuyển nhanh chóng và nhận hồ sơ ngay lập tức
 • Quản lý hồ sơ trực tuyến của bạn dễ dàng
 • Chính sách dịch vụ tốt nhất so với tất cả các sàn tuyển dụng hiện đang có.
 • Sàn tuyển dụng được xây dựng tỉ mỉ mang tới trải nghiệm rất tích cực cho người dùng là NTD và ứng viên.
 • KJOB.VN có tính năng có tính bảo mật và gắn kết tương tác cao giữa ứng viên và nhà tuyển dụng.

KJOB chúc bạn thành công !

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ