content_copy

5 chiến lược chắc thắng trong tuyển dụng nhân sự cấp cao

dich-vu-tuye-dung-nhan-su-cap-cao-toan-quoc-kien-nghiep1

Vài năm trở lại đây, khi quá trình hội nhập với nền kinh tế thế giới càng diễn ra mạnh mẽ thì thị trường lao động Việt Nam lại càng tỏ thiếu hụt nguồn nhân sự cấp cao. Trước sự khan hiếm người tài và sự cạnh tranh khốc liệt trong “cuộc chiến” tuyển dụng, doanh nghiệp cần có những chiến lược tuyển dụng nhân sự cấp cao thực sự bài bản để và thu hút và giữ chân nguồn nhân lực “hiếm có khó tìm” này.

dich-vu-tuye-dung-nhan-su-cap-cao-toan-quoc-kien-nghiep

1. Nhân sự cấp cao: Khan hiếm cả về số lượng và chất lượng

Theo khảo sát mới nhất của ManpowerGroup cho thấy, 45% doanh nghiệp toàn cầu đang gặp khó khăn trong tuyển dụng, nhất là nhân sự cao cấp, tỉ lệ ở mức kỷ lục trong 12 năm qua. Đặc biệt, các nhóm ngành nghề đặc thù như: Công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe, tài chính và kỹ thuật là nhóm thiếu hụt nhân sự cấp cao nhiều nhất. Cũng phản ánh tình trạng khan hiếm nhân sự cao cấp, Navigos Search chỉ ra rằng, các doanh nghiệp đang bước chân vào cuộc chiến về mặt thu hút nhân tài

Thị trường lao động Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Chỉ tính trong 3 năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao ở Việt Nam đã tăng ít nhất 20% /năm. Tuy nhiên, do những yếu tố khách quan và cả chủ quan, thị trường lao động Việt Nam đang thiếu trầm trọng nguồn nhân sự cấp dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu. Theo thống kê, hiện có đến 41% doanh nghiệp Việt cảm thấy khó khăn trong việc tìm ứng viên chất lượng cho vị trí quản lý.

dich-vu-tuye-dung-nhan-su-cap-cao-toan-quoc-kien-nghiep1

Một thực tế nữa là Việt Nam là quốc gia đang trên đường hội nhập và mới chỉ mở cửa với thế giới khoảng 20 năm trở lại đây. Các công ty lớn do người Việt Nam làm chủ hay các công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng chỉ thực sự hoạt động trên dưới 10 năm nay. Và đương nhiên, nhân sự cấp quản lý được tiếp cận với phong cách làm việc bài bản trong các công ty đa quốc gia này cũng chỉ có chừng đó thâm niên làm việc. Điều đó đồng nghĩa với việc kinh nghiệm của nhân sự quản lý cấp cao của chúng ta cũng rất hạn chế.

Thêm vào đó, hệ thống giáo dục, đào tạo tại Việt hiện chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của xã hội. Mặt bằng kiến thức cũng như kỹ năng làm việc của ứng viên cho các vị trí cao cấp hiện nay vẫn chưa làm hài lòng nhà tuyển dụng, đặc biệt là ở khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

2. Chiến lược tuyển dụng nhân sự cấp cao để chắc thắng

DỊCH VỤ TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CẤP CAO TOÀN QUỐC

2.1 Chứng minh được thế mạnh của doanh nghiệp

Khi tuyển dụng một nhân sự cấp cao, doanh nghiệp cần hiểu rằng thứ họ quan tâm không đơn giản là tiền lương hoặc chế độ đãi ngộ. Nhóm ứng viên này thường quan tâm đến kế hoạch tiếp theo trên con đường sự nghiệp của họ. Nói cách khác, doanh nghiệp cần chỉ ra một cách rõ ràng và chi tiết định hướng công việc và cơ hội phát triển của những ứng viên này khi “đầu quân” cho bạn.

Nhưng trước hết, để làm được điều đó, doanh nghiệp cần hiểu rõ thế mạnh của mình và biết mình đang đứng ở đâu trên bản đồ các doanh nghiệp cùng ngành. Lý do là bởi các ứng viên thuộc nhóm nhân sự cấp cao có khá nhiều kinh nghiệm và hiểu biết chuyên môn để đánh giá bất cứ thông tin nào mà doanh nghiệp cung cấp.

Bởi vậy, việc gây ấn tượng tốt ngay từ ban đầu là vô cùng quan trọng. Hãy dành thời gian nói chuyện trực tiếp với họ để giới thiệu về vị trí, định hướng kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp và đưa ra những cơ hội phát triển của họ khi làm việc tại doanh nghiệp của bạn. Điều này sẽ khiến các ứng viên có sự tin tưởng nhất định vào những gì doanh nghiệp đang thể hiện.

2.2 Chủ động xây dựng và nuôi dưỡng hệ thống ứng viên tiềm năng

Quá trình tuyển dụng nhân sự cấp cao thường tốn rất nhiều thời gian. Trung bình, thời gian này có thể kéo dài từ 60 đến 90 ngày, với một số lĩnh vực đặc thù, thời gian này còn có thể bị kéo dài hơn do khan hiếm nguồn nhân lực. Do đó, nếu doanh nghiệp cứ đợi nhân sự cấp cao hiện tại nghỉ việc rồi mới bắt tay vào tìm nhân sự mới thì việc tuyển dụng sẽ càng kéo dài, thậm chí làm xáo trộn và ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Một trong những chiến lược đem lại sự chủ động cho doanh nghiệp đó chính là luôn xây dựng hệ thống ứng viên tiềm năng. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp luôn phải giữ mối quan hệ tốt đối với các ứng viên tiềm năng và luôn dự trù sẵn những phương án thay thế cho những vị trí nhân sự cấp cao, ngay cả khi những người này còn đang đương nhiệm.

Hệ thống ứng viên tiềm năng có thể bao gồm các nhân viên công ty và những ứng cử viên bên ngoài.

Đối với các ứng cử viên nội bộ, doanh nghiệp có thể lên kế hoạch đào tạo liên tục. Derek Boman, Giám đốc điều hành Discount Enterprises LLC, gợi ý cách tối ưu để tuyển một nhân sự cấp cao là tìm kiếm ngay trong đội ngũ nhân sự hiện tại. Cách làm này đảm bảo việc nhân sự không mất thời gian thích nghi với môi trường làm việc cũng như văn hóa của công ty. Mặt khác, đối với các ứng viên bên ngoài, tất cả việc bạn cần làm là không ngừng mở rộng mối quan hệ và duy trì tương tác tốt với họ bởi bạn sẽ không biết khi nào họ sẽ trở thành ứng cử viên sáng giá cho vị trí quản lý mà doanh nghiệp đang thiếu.

2.3 Khoanh vùng nguồn tuyển dụng nhân sự cấp cao

Tuyển dụng nhân sự cấp cao không giống với việc tuyển dụng các vị trí nhân viên khác, do đó bạn cần xác định phạm vi tìm kiếm nhân tài thuộc nhóm này một cách có chọn lọc, bài bản dù bạn đang tìm kiếm ứng viên để xây dựng hệ thống ứng viên tiềm năng hay tuyển dụng thay thế cho một vị trí.

Dưới đây là một số gợi ý về nguồn tuyển dụng giúp chiến lược tuyển dụng nhân sự cấp cao của doanh nghiệp bạn được rút ngắn đáng kể:

  • Giới thiệu từ các mối quan hệ:

Đây là một trong những cách tốt nhất để tiếp cận nguồn ứng viên nhân sự cấp cao chất lượng và quan tâm nhất định tới doanh nghiệp của bạn. Nguồn ứng viên này có thể đến từ sự giới thiệu của những nhân viên đang làm việc tại doanh nghiệp bạn, từ nhân sự đã nghỉ việc hoặc từ chính những ứng viên mà bạn đã tiếp cận. Hãy tận dụng phương thức này để có được nguồn ứng viên chất lượng mà không tốn quá nhiều thời gian tìm kiếm

  • Sử dụng các công cụ và các giải pháp tuyển dụng giúp doanh nghiệp nuôi dưỡng các mối quan hệ tốt với ứng viên tiềm năng:

LinkedIn là một trong những công cụ rất hữu ích trong việc tìm kiếm và duy trì mối quan hệ với các ứng viên cấp quản lý. Đây có thể coi là một mạng xã hội tìm việc phổ biến và chất lượng nhất hiện nay.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tham khảo sử dụng các giải pháp của các đơn vị chuyên “săn” nhân sự cấp cao để tiếp cận nguồn ứng viên. Tuy nhiên, điều doanh nghiệp cần chú ý là luôn theo sát và yêu cầu được báo cáo thường xuyên để quá trình tuyển dụng luôn đảm bảo đúng định hướng và không bị kéo dài.

2.4 Quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp

Cũng giống như việc doanh nghiệp bạn luôn xem xét mức độ phù hợp của ứng viên để tìm ra người thích hợp nhất, họ cũng luôn có những đánh giá về doanh nghiệp bạn trong suốt quá trình tuyển dụng diễn ra. Một quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp, có sự tương tác hai chiều là điều quan trọng để “hút” ứng viên thuộc nhóm nhân sự cấp cao về phía doanh nghiệp bạn.

2.5 Thể hiện sự kiên định và tôn trọng đối với nhân sự cấp cao

Khi quyết định có sự thay đổi trong công việc, nhân sự cấp cao thường khá thận trọng và xem xét đến nhiều mặt trước lời đề nghị của doanh nghiệp bạn. Vì vậy, hãy đưa ra một lời đề nghị về công việc đáp ứng được nhu cầu cá nhân và tham vọng về nghề nghiệp của họ, và đương nhiên đề nghị này phải mang tính cạnh tranh trên thị trường để họ khó có thể từ chối.

Để tuyển dụng nhân sự cấp cao, bạn cũng cần hiểu rằng họ có nhu cầu được tôn trọng trong mọi tình huống. Do đó trong suốt quá trình tuyển dụng, hãy đưa ra những lời đề nghị thể hiện sự tôn trọng đối với ứng viên và đừng quên cho họ thấy bạn và công ty coi trọng họ như thế nào. Đôi khi, đây lại chính là chìa khóa thành công cho chiến lược tuyển dụng nhân sự cấp cao của bạn.

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ