content_copy

Giải mã nghề HeadHunter

DICH-VU-HEADHUNTER-KIEN-NGHIEP-GROUP

Tài nguyên quý giá nhất trong thế giới doanh nghiệp phát triển nhanh hiện nay chính là Con người. Sự bùng nổ trong ngành công nghiệp săn đầu người có thể được quy cho sự hiểu biết vượt trội của các chuyên gia headhunt về các quy tắc thị trường và công việc, yêu cầu công việc, kỹ năng con người, khả năng đáp ứng được của ứng viên v.v.

Headhunter là gì?,Công ty headhunt là gì? Headhunter khác gì HR trong tổ chức? Bài viết sau đây của Kiến Nghiệp sẽ giải nghề headhunter cho các bạn nhé !

Headhunter là gì?

Headhunter dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “săn đầu người”. Đúng như tên gọi, Headhunter sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm nhân sự theo yêu cầu của các doanh nghiệp. Họ có trách nhiệm tìm ra những ứng viên phù hợp trong thời gian ngắn nhất để đáp ứng nhu cầu của các công ty. Họ chính là cầu nối giữa các doanh nghiệp và những ứng viên đang tìm việc trên thị trường lao động.

Headhunter là ai?

Headhunter chính là những người làm trong nhóm ngành nhân sự HR. Họ là những người chuyên đi khai thác nguồn nhân lực, đem lại nguồn nhân lực uy tín đáp ứng đúng – đủ mọi yêu cầu từ phía khách hàng hoặc tìm kiếm nhân sự phù hợp cho chính công ty mình làm việc.

Trong những năm gần đây, việc tìm kiếm nhân sự có trình độ, chuyên môn cao khá khó khăn đối với mỗi doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào cũng muốn chiêu mộ những cá nhân xuất sắc, người tài để tạo nên “sức mạnh” cho công ty.

Công ty headhunter là gì? 

Đối với những cấp lãnh đạo cao rất cần những người có trình độ học vấn cao, tuy nhiên theo khảo sát chỉ chưa đến 50% nguồn nhân lực trong các ngành cụ thể có bằng cấp chuyên môn và được đào tạo bài bản. Vậy đi đâu tìm được người có khả năng lãnh đạo? Doanh nghiệp buộc phải tìm tới dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao của các công ty headhunt.

Công ty headhunter giờ trở thành cầu nối giúp kết nối ứng viên tiềm năng với doanh nghiệp. Các công ty headhunt này không khác gì đang đi “đãi cát tìm vàng”, tìm kiếm người tài luôn là điều khó khăn, tuy nhiên với các headhunter có thể trở nên đơn giản bởi họ luôn có cho mình nguồn cơ sở dữ liệu ứng viên riêng.

Doanh nghiệp cần cung cấp cho headhunt một số yêu cầu cơ bản về vị trí công việc, kỹ năng cần có đối với ứng viên. Từ đó các công ty headhunt sẽ sàng lọc các ứng viên phù hợp để cung cấp cho doanh nghiệp một cách nhanh nhất.

Công ty tuyển dụng nhân sự làm việc một cách chuyên nghiệp hơn ở chỗ họ luôn có sự chọn lọc và có tệp ứng viên riêng biệt phù hợp với từng ngành nghề. Không như bộ phận HR làm việc tại các công ty, hàng ngày họ phải tìm kiếm hàng trăm hồ sơ khác nhau, sẽ rất khó để có thể chọn lựa được ứng viên cao cấp đạt đủ yêu cầu.

Bóc tách công việc của một Headhunter

Các doanh nghiệp thường thuê headhunt khi tuyển dụng cấp quản lý, nhân sự cấp cao, nhưng trong một số trường hợp, các công ty headhunt và các công ty tìm kiếm vẫn có thể được tham gia tuyển dụng các vị trí nhân viên.

Các headhunter làm việc thay mặt cho công ty khách hàng thường lùng sục các tổ chức quốc tế, công ty có vốn đầu tư nước ngoài để tìm kiếm những tài năng hàng đầu. Ngoài ra, một số cá nhân có thể liên hệ với một headhunter để cung cấp sơ yếu lý lịch để ứng tuyển vào một vị trí mà headhunter đang tìm kiếm.

Ngày nay, các headhunter được hỗ trợ trên nhiều cấp độ bởi các công nghệ internet, bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội và các sàn việc làm trực tuyến.

Công ty Headhunt ở Việt Nam được trả phí như thế nào?

Các Headhunter chỉ kiếm tiền khi họ tuyển dụng thành công, ứng viên đã qua thử việc tại công ty khách hàng. Lệ phí thông thường là 20% đến 30% tổng tiền lương năm đầu tiên của một vị trí tuyển dụng. Khi các công ty headhunt làm việc cho các doanh nghiệp, họ có động cơ để làm hài lòng khách hàng hơn là ứng viên trực tiếp.

Những công ty headhunt ít có uy tín thường cạnh tranh với những công ty chuyên nghiệp sở hữu mạng lưới khách hàng và ứng viên lớn. Họ có thể hoạt động theo cách tương tự, chẳng hạn như email, gọi điện liên hệ hoặc kết nối qua nhiều kênh.

Vì sao các doanh nghiệp cần tới Headhunter?

Những lý do chính để một doanh nghiệp tìm đến công ty Headhunter là gì? Dưới đây là câu trả lời cho bạn:

 • Bộ phận nhân sự HR trong công ty đôi khi vẫn hạn chế trong việc tìm được ứng viên cấp cao hoặc ứng viên đáp ứng được yêu cầu của cấp trên.
 • Ứng viên phù hợp với vị trí cấp cao thường rất kín tiếng, sẽ không để lộ thông tin của mình trên các website việc làm và các kênh thông tin khác. Họ chủ yếu làm việc thông qua kênh quan hệ, quen biết. Về mảng quan hệ, các Headhunter thường có mạng lưới quan hệ rộng hơn so với HR nội bộ.
 • Có được nhiều mối quan hệ, các Headhunter biết được phương pháp tiếp cận đến các ứng viên tiềm năng một cách chuyên nghiệp nhất.
 • Sử dụng dịch vụ săn đầu người sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc tuyển người.

Sự khác biệt giữa Headhunter và HR

Đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa HR và Headhunter:

 • Headhunter làm việc cho công ty Headhunter, tuyển dụng nhân sự cho nhiều khách hàng doanh nghiệp. HR tuyển dụng nhân sự cho công ty mà mình đang làm việc.
 • Headhunter có công việc chính là tuyển dụng. HR ngoài tuyển dụng còn phải duy trì, bồi dưỡng nguồn nhân lực thông qua các chính sách và công tác quản lý.

Một headhunter giỏi họ sẽ thực hiện công việc như thế nào ?

 • Một headhunter giỏi sẽ liên lạc với bạn trước khi biết rằng bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.
 • Nếu họ yêu cầu mức lương trong quá khứ hoặc hiện tại của bạn, đây là một điểm trừ. Thay vào đó, họ nên cho bạn biết mức lương của cơ hội mà họ đang gọi và sau đó hỏi bạn xem nó có phù hợp không.
 • Một headhunter chưa chuẩn bị kỹ sẽ liên hệ với bạn và có thể cố gắng phỏng vấn bạn một cách nhanh chóng khi bạn đang nghe điện thoại.
 • Headhunter chất lượng là người dễ dàng tiếp cận và giao tiếp tự nhiên, họ tự thực hiện các phương pháp làm việc một cách chuyên nghiệp.
 • Headhunter kém chất lượng thể hiện các dấu hiệu xấu như nói nhanh, thô lỗ, đưa ra quá nhiều yêu cầu, khó tiếp cận hoặc bỏ bê việc trả lời tin nhắn của ứng viên.

Công ty HeadHunter uy tín nhất hiện nay là công ty nào?

Kiến Nghiệp Group Headhunter là lựa chọn hàng đầu cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng bởi dịch vụ headhunter chuyên cung ứng nhân sự cấp cao hiệu quả và đặc biệt là tiết kiệm chi phí, thời gian. Đến nay, 90% nhân sự cấp cao đã lựa chọn Kiến Nghiệp Group Headhunter là đối tác tin cậy đồng hành trong suốt chặng đường sự nghiệp của mình.

Kiến Nghiệp Group Headhunter tự tin với đội ngũ nhân sự am hiểu thị trường lao động và kinh tế ngành có thể nắm bắt chính xác nhu cầu của các doanh nghiệp. Từ đó, đội ngũ nhân sự Kiến Nghiệp Group Headhunter cam kết giảm thiểu 90% tổn thất kinh tế do thiếu hoặc biến động nhân sự trong các tổ chức chỉ trong 1 – 4 tuần.

BÁO GIÁ DỊCH VỤ HEADHUNTER

Săn đầu người, chuyên viên tuyển dụng, người môi giới việc làm, thợ săn chất xám,… Đây là tất cả cái tên giải thích cho câu hỏi Headhunter là gì và Headhunter làm công việc gì. Nếu như bạn đang hứng thú với công việc này và muốn trở thành một Headhunter chuyên nghiệp.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ