content_copy

Headhunter là gì và làm việc như thế nào?

headhunter-la-gi-kien-nghiep

Hầu hết người tìm việc đều chưa thực sự hiểu headhunter là gì và kết quả là, họ bỏ lỡ vô số cơ hội việc làm tốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về headhunter, cách họ làm việc và làm thế nào bạn có thể tìm thấy họ, bởi vì họ là một phần quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm cho bất cứ ai ở những cấp quản lý cao hơn.

headhunter-la-gi-kien-nghiep

Headhunter là gì?

Headhunter là một công ty hoặc cá nhân cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự thay mặt cho người sử dụng lao động. Headhunter được các công ty thuê để tìm kiếm tài năng và xác định các cá nhân đáp ứng các yêu cầu công việc cụ thể.

Các headhunter làm việc như thế nào?

Quá trình này luôn luôn bắt đầu với các nhà tuyển dụng. Một người quản lý hoặc chuyên viên nhân sự viết một mô tả cho các loại ứng viên đang được tìm kiếm. Chúng thường bao gồm cả kỹ năng cứng và mềm và thường mô tả các loại tính cách người sẽ phù hợp với tổ chức của họ.

Các headhunter sau đó tập hợp các thông tin này để tìm kiếm ứng viên thực sự phù hợp. Ở đây, sự phù hợp chính xác được nhấn mạnh bởi vì nó là điều quan trọng nhất bạn cần phải hiểu về headhunter. Họ được thuê để sắp xếp quá trình tuyển dụng, không làm phức tạp nó. Vì vậy, họ chỉ quan tâm đến những ứng viên phù hợp với tiêu chí chính xác họ nhận được.

Nếu bạn không phù hợp với những tiêu chí này, bạn sẽ không nhận được một cuộc gọi bất kể bạn có một nền tảng tuyệt vời như thế nào. Đây là chuyện bình thường vì một headhunter cần phải tìm thấy chính xác những gì họ đã được yêu cầu tìm để làm hài lòng khách hàng, nhận được tiền và có nhiều cơ hội hợp tác trong những lần sau.

Bộ phận nhân sự của công ty có thể tự tìm người cho các vị trí còn trống nhưng họ đã thuê một headhunter vì họ không có thời gian. Những gì họ mong đợi từ một headhunter đó là ứng viên có trình độ đáp ứng các tiêu chí mà họ đã đề ra trong mô tả công việc. Các công ty không muốn thấy các ứng viên không đáp ứng đủ tiêu chí, họ cũng không muốn nghe headhunter nói: “Tôi biết người này không có kinh nghiệm mà bạn yêu cầu, nhưng anh ấy/cô ấy có vẻ thú vị”. Họ muốn nhìn thấy một nhóm nhỏ các ứng cử viên hoàn toàn đủ điều kiện.

Vì vậy, bạn có thể sẽ không bao giờ nhận được phản hồi hay liên lạc lại từ hầu hết các headhunter mà bạn đã liên hệ. Điều này không có nghĩa là không đủ các kỹ năng và trình độ, mà đơn giản là bạn không phải là lựa chọn phù hợp cho các vị trí mà họ đang tìm kiếm.

Điều quan trọng thứ hai để hiểu về săn đầu người là họ làm việc cho các công ty, chứ không phải cho bạn với vai trò ứng viên. Lệ phí khác nhau nhưng họ thường làm và nhận 20-30% tiền lương hàng năm của bạn nếu giao dịch thành công. Điều này có nghĩa rằng lòng trung thành của các headhunter là cho các công ty thuê họ. Họ không quan tâm trong việc giúp đỡ bạn – họ chỉ tập trung vào nhu cầu của khách hàng của họ mà thôi.

Thứ ba, vì phí trả cho họ dựa hoàn toàn vào việc tìm được ứng viên cho vị trí thành công, họ không có thời gian để hoang phí cho việc tìm kiếm một cơ hội mà không được đền đáp xứng đáng. Mỗi headhunter chỉ tìm kiếm ứng viên cho một số vị trí nhất định tại một thời điểm và hầu hết sẽ không chú ý đến hồ sơ của bạn nếu bạn không phải là một kết hợp chính xác với vị trí họ đang tìm kiếm.

Tất cả điều này có nghĩa là bạn cần phải xem các headhunter như các kết nối hữu ích chứ không phải là những người giúp bạn tìm thấy công việc.

Khi nào các headhunter có thể hữu ích và khi nào thì không?

Như đã đề cập ở phần headhunter là gì, các headhunter phải tập trung vào việc tìm kiếm ứng viên phù hợp chính xác, nên họ sẽ không hữu ích với những người thay đổi nghề nghiệp.

Và nếu bạn là người mới trong thị trường lao động, các headhunter cũng không phải là nguồn lực tốt nhất cho bạn. Hầu hết các nhà tuyển dụng liên hệ với các headhunter cho các vị trí thực tập, do đó bạn sẽ lãng phí thời gian nếu liên lạc với họ.

Nhưng nếu bạn biết công việc bạn muốn làm và cũng đủ điều kiện để làm việc đó thì các headhunter sẽ là một phần quan trọng trong chiến lược tìm kiếm của bạn.

Bạn chỉ nên làm việc với một headhunter?

Đây có thể là nhận thức sai lầm phổ biến nhất ảnh hưởng đến người tìm việc. Mỗi headhunter sẽ chỉ có một vài vị trí để tuyển dụng tại một thời điểm và có thể những vị trí tuyển dụng sẽ không phù hợp với bạn.

Điều này có nghĩa rằng bạn cần phải liên lạc với nhiều headhunter bởi vì bạn không bao giờ biết ai có thể tìm được công việc hoàn hảo cho bạn. Và bạn cần phải giữ liên lạc thường xuyên bởi vì họ sẽ không tìm được vị trí phù hợp với bạn ngay lập tức mà có thể là 3 tháng sau đó.

Quan trọng là mục tiêu của bạn

Hầu hết các headhunter có mục đích riêng và họ sẽ bỏ qua hồ sơ của bạn nếu bạn không đáp ứng các tiêu chí của vị trí mà họ đang tìm kiếm. Điều này có nghĩa là bạn phải tập trung vào các headhunter thường xuyên tuyển các vị trí phù hợp với kinh nghiệm của bạn, và bạn phải gửi cho họ một CV kèm theo lá thư xin việc hoàn hảo cho thấy chính xác lý do tại sao bạn là người phù hợp với khách hàng của headhunter đó. Bằng cách tập trung vào chất lượng thay vì số lượng, bạn sẽ có nhiều cơ hội nhận về kết quả tốt đẹp.

Lợi thế khi làm việc với các headhunter

Cung cấp cho bạn vị trí công việc và công ty phù hợp nhật có thể, các headhunter sẽ cải thiện cơ hội tìm thấy công việc mới. Ngoài ra, xây dựng mối quan hệ tốt với các headhunter có thể mang đến cho bạn những giá trị lớn trong những năm tới vì họ sẽ giữ liên lạc và cho bạn biết về vị trí tuyển dụng phù hợp cho sự phát triển sự nghiệp của bạn.

Trên đây là những thông tin về headhunter là gì và cách họ hoạt động, đồng thời cũng đề cập đến những lợi ích khi làm việc với họ. Mong rằng với vai trò người tìm việc, bạn sẽ có thêm sự hiểu biết và tận dụng tốt cơ hội khi làm việc cùng với các headhunter.

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ