content_copy

Sales Executive là gì?

sale-executive-la-gi-kien-nghiep-group

Sales Executive là một vị trí hấp dẫn trong ngành Sale thu hút đông đảo ứng viên tham gia khi các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng. Để có thể chinh phục vị trí Sales Executive này cần chuẩn bị những gì, cùng KIẾN NGHIỆP GROUP tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé

sale-executive-la-gi-kien-nghiep-group

I. Khái quát nghề Sales Executive

1. Sales executive là gì?

Trong kinh doanh, Sales Executive chính là danh từ dùng để mô tả những người bán hàng chính thức hay còn được gọi là chuyên viên kinh doanh. Sales Executive có vai trò trong việc điều hành và quản trị kinh doanh của một nhóm, bộ phận, lĩnh vực trong một doanh nghiệp. Trong nghề salesSales Executive có vị trí cấp bậc cao hơn so với đại diện kinh doanh, trưởng nhóm kinh doanh. Tìm kiếm khách hàng, theo dõi khách hàng mới, đàm phán các hợp đồng kinh doanh và duy trì quan hệ kinh doanh với khách hàng là những công việc quan trọng thuộc trách nhiệm của một Sales Executive.

2. Công việc chính của Sales executive

 • Xây dựng kế hoạch kinh doanh cho khu vực mà Sales Executive đảm nhiệm
 • Sales Executive sẽ tiếp nhận và thực hiện việc thực thi các kế hoạch kinh doanh theo định hướng phát triển của công ty
 • Trực tiếp phân công công việc cho cấp dưới của Sales Executive, bao gồm: đại diện kinh doanh, nhân viên kinh doanh.
 • Xác định khả năng bán hàng và đánh giá các nhu cầu mua hàng của khách hàng thông qua việc thực hiện nghiên cứu thị trường
 • Tiến hành gặp gỡ khách hàng mới, khách hàng tiềm năng để lắng nghe, tìm hiểu về nhu cầu, lo lắng, khó khăn của họ
 • Tìm kiếm các khách hàng tiềm năng mới thông qua việc thực hiện telesale, kết nối các mối quan hệ có sẵn hoặc tìm kiếm khách hàng thông qua các hình thức truyền thông, marketing.
 • Nắm rõ các thông tin của sản phẩm để tiến hành phối hợp với các nhóm, phòng ban hỗ trợ lên chiến lược quảng bá hiệu quả nhất cho khách hàng
 • Sales Executive phải chuẩn bị sẵn các tài liệu và kịch bản giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của công ty để thuyết trình với khách hàng
 • Thực hiện đánh giá và báo cáo công việc lên cấp trên về doanh thu, số liệu, nhân sự, … theo định kỳ
 • Kiểm đếm hàng hóa và đảm bảo hàng hóa luôn sẵn sàng trong kho để phục vụ cho việc trưng bày và xuất bán
 • Tiến hành đàm phán, chốt đơn hàng và xử lý các khiếu nại, phản hồi của khách hàng
 • Sales Executive là đại diện thay mặt cho công ty để tham gia các sự kiện, hội nghị, triển lãm, hội chợ, …
 • Khéo léo trong khi làm việc nhóm với các thành viên khác để cùng đạt được mục tiêu chung đã đề ra
 • Tiến hành khảo sát khách hàng, tiếp nhận các ý kiến để chọn lọc khách hàng tiềm năng
 • Phối hợp cùng với bộ phận kế toán trong việc theo dõi tiến độ thanh toán và thu hồi công nợ.

3. Yêu cầu công việc nghề Sales Executive

 • Sales Executive là vị trí công việc yêu cầu cần có bằng đại học hoặc cao đẳng thuộc các ngành liên quan đến kinh tế, truyền thông, quản trị kinh doanh, marketing.
 • Sales Executive cần phải có ít nhất là 1 năm kinh nghiệm ở vị trí nhân viên sale hoặc các vị trí tương đương
 • Cần sử dụng thành thạo tin học văn phòng, phần mềm BRM & CRM phục vụ cho công việc
 • Sales Executive nên có khả năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý cũng như khả năng làm việc độc lập tốt
 • Nghiên cứu thị trường, tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua nhiều cách thức khác nhau
 • Khả năng đàm phán, bán hàng, giao tiếp với khách hàng cũng như đội nhóm tốt
 • Khả năng kết nối, xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng tốt

4. Kỹ năng cần có của một Sales executive

Một Sales executive muốn trở nên chuyên nghiệp, được đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng và có nhiều cơ hội để thăng tiến trên con đường sự nghiệp thì ngay từ giờ cần phải rèn luyện cho mình các kỹ năng quan trọng sau:

 • Tích lũy kinh nghiệm bán hàng: đây được xem là kỹ năng cần thiết nhất để có thể theo đuổi nghề Sales ExecutiveNhân viên Sales Executive được đánh giá là dày dặn kinh nghiệm sale là nhân viên thành thạo kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng chốt sales, kỹ năng thuyết trìnhkỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng,…
 • Kỹ năng lắng nghe khách hàngNhân viên Sales Executive không chỉ cần kỹ năng giao tiếp giỏi mà kỹ năng lắng nghe giỏi giúp bạn tìm hiểu được những nhu cầu, thắc mắc của khách hàng. Hiểu được nhu cầu, mong muốn của khách hàng thì bạn sẽ dễ dàng tìm được hướng tư vấn thích hợp nhất cho khách hàng, việc bán sản phẩm, dịch vụ của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn
 • Kỹ năng kết nối: Ngay từ khi bắt đầu công việc, nhân viên Sales executive cần xây dựng cho mình mạng lưới khách hàng thân thiết. Đây được xem là khách hàng tiềm năng, ổn định cho bạn. Và để xây dựng được mạng lưới này thì Sales executive nhất thiết phải có một kế hoạch công việc rõ ràng và phải tiến hành triển khai thường xuyên việc chăm sóc khách hàng tiềm năng.
 • Kỹ năng chăm sóc khách hàng: đối với nhân viên làm ở ngành Sales nói chung và nhân viên Sales Executive nói riêng thì việc chăm sóc khách hàng có tầm quan trọng không hề kém so với việc bán được sản phẩm, dịch vụ. Một nhân viên Sales Executive chuyên nghiệp sẽ luôn thực hiện tốt kỹ năng này, giúp họ tạo dựng được uy tín với khách hàng, tăng số lượng khách hàng thân thiết, ổn định của công ty.
 • Kỹ năng nghiên cứu thị trường: Kỹ năng nghiên cứu thị trường tốt giúp Sales Executive nắm bắt nhanh chóng nhu cầu của khách hàng, các xu hướng mua sắm hiện nay. Đồng thời thông qua việc nghiên cứu thị trường để biết được những hạn chế, những mong muốn của khách hàng đối với sản phẩm, từ đó đưa ra các đề xuất với công ty để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, giúp khách hàng có nhiều trải nghiệm tốt hơn về sản phẩm, dịch vụ của công ty.
 • Kỹ năng lãnh đạo, quản lý: Khả năng lãnh đạo và quản lý tốt giúp Sales Executive phân chia công việc cho cấp dưới hợp lý theo từng năng lực của từng người, điều phối và làm việc nhóm nhuần nhuyễn để cùng đạt được mục đích chung. Đồng thời, một Sales Executive cần có khả năng phân tích xu thế thị trường và dự đoán được những biến động để có thể kịp thời đưa ra các biện pháp dự phòng, điều chỉnh cụ thể.
 • Kỹ năng chịu đựng các áp lực cao: nhân viên Sales Executive có vai trò quan trọng và là người chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh của bộ phận, khối, lĩnh vực mà mình quản lý với cấp trên và ban lãnh đạo. Ngoài ra, Sales Executive phải là người trực tiếp đứng ra giải quyết các khiếu nại, vấn đề của khách hàng. Do đó Sales Executive cần phải là người có bản lĩnh và chịu áp lực cao.

sale-executive-la-gi-kien-nghiep-group3

II. Bộ câu hỏi phỏng vấn Sales executive

Câu 1. Lý do mà bạn muốn làm việc ở vị trí Sales Executive là gì?

Đây là một trong số các câu hỏi quan trọng thường được đưa ra trong buổi phỏng vấn cho vị trí Sales Executive. Để có thể ghi điểm cho câu hỏi này, bạn cần nêu bật được lý do tại sao bản thân muốn làm việc bán hàng và nêu ra các ưu điểm, lợi thế khi làm công việc Sales Executive . Ví dụ, bạn có thể nói rằng nghề sale nghề thú vị, được giao tiếp và làm việc cùng nhiều đối tượng khách hàng khác nhau và vị trí Sales Executive là vị trí đang không ngừng phát triển với nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp.

Câu 2. Bạn có thể chỉ ra sự khác biệt giữa bán hàng và tiếp thị là gì không?

Đây được xem là câu hỏi phỏng vấn đánh giá năng lực và trình độ của bạn đối với vị trí Sales Executive. Ở câu hỏi này, bạn có thể phát triển ý từ khái niệm cơ bản sau: bán hàng chính là bán hàng một cách trực tiếp còn tiếp thị là giúp nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu sản phẩm.

Câu 3. Theo bạn thì những kỹ năng bán hàng nào là quan trọng nhất?

Đây là câu hỏi chuyên sâu về nghề nghiệp. Ở câu hỏi này, bạn cần khái quát được tất cả các kỹ năng bán hàng từ quá trình hiểu rõ sản phẩm, lên kế hoạch bán hàng, xây dựng kịch bản bán hàng, nghiên cứu thị trường, các phương thức bán hàng trực tiếp, gián tiếp, telesale đến việc chăm sóc khách hàng, duy trì mối quan hệ tốt đẹp lâu dài với khách hàng.
Trong câu hỏi này, bạn có thể điểm qua một vài kinh nghiệm bán hàng mà bản thân đã trải qua và đúc rút được.

Câu 4.Trong quá trình bán hàng bạn không thích điều gì?

Đây là câu hỏi khó vì được xem là câu hỏi buộc bạn phải bộc lộ điểm yếu trong công việc của mình và cũng là cái cớ để nhà tuyển dụng có thể trừ điểm bạn. Để đối phó với câu hỏi này, bạn hãy trả lời trung thực và nói thêm rằng bạn đang làm việc xung quanh vấn đề này để tạo ra sự tích cực. Điều đó sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng rằng bạn là một người kiên định, không ngại khó ngại khổ và kiên trì với mục đích của mình.

Câu 5. Bạn có thích việc thực hiện những cuộc gọi tiếp thị khách hàng qua điện thoại không?

Khi được nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này, bạn hãy trả lời là thích và giải thích rằng bạn yêu thích việc được giao tiếp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, thích quá trình thuyết phục một người từ chưa có ý định mua hàng thành khách hàng tin tưởng và lựa chọn mua sản phẩm của công ty.

Câu 6.Hãy cho biết cách bạn xử lý tình huống khi bị khách hàng từ chối mua hàng?

Đây là câu hỏi kiểm tra khả năng xử lý tình huống của bạn. Ở câu hỏi này hãy thể hiện sự tự tin của bạn, cách bạn phân tích khách hàng có tiềm năng để tiếp tục thuyết phục hay không. Hãy chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy bạn rất hào hứng với quá trình chinh phục khách hàng, thuyết phục họ mua sản phẩm của bạn.

sale-executive-la-gi-kien-nghiep-group4

III. Cách viết CV Sales executive

1. Hãy tạo một CV Sales executive chuyên sâu

CV Sales executive cần cung cấp được cho các nhà tuyển dụng một cách thật chuyên nghiệp các kiến thức chuyên sâu về sản phẩm, dịch vụ của công ty và nhấn mạnh vào các kỹ năng cần thiết cho vị trí Sales executive như:  kỹ năng như đàm phán, phân tích đối thủ cạnh tranh, tạo doanh thu – vốn, kỹ năng quản lý bán hàng, kỹ năng thuyết phục, … Điều này giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá bạn có phù hợp với vị trí này hay không và tiếp tục đọc các phần khác của bạn.

2. Liệt kê chi tiết phần kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm:

Ứng viên nên liệt kê các kỹ năng mà mình có theo các gạch đầu dòng và sắp xếp theo thứ tự hữu dụng, phù hợp với vị trí Sales executive. Điều này giúp nhà tuyển dụng nắm bắt nhanh được những gì bạn đã có và còn thiếu cho công việc.

3. Mô tả các vị trí đã làm và kinh nghiệm học hỏi được qua các vị trí đó

Ứng viên cần trình bày các vị trí công việc đã làm theo trình tự thời gian và mô tả về công việc đó để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được tổng quan về môi trường mà bạn đã từng làm việc. Đồng thời, bạn nên trình bày các kinh nghiệm đã học hỏi được qua các vị trí công việc đó. Khuyến khích việc đề cập đến các kỹ năng phục vụ cho vị trí Sales executive mà bạn đang ứng tuyển.

Sales executive là gì

4. Liệt kê các thành tựu bạn đã đạt được

Để làm công việc của Sales executive thì bạn cần chứng minh được khả năng thúc đẩy doanh số và bán hàng chất lượng của mình. Liệt kê các thành tựu của mình giúp nhà tuyển dụng đánh giá được mức độ tác động của bạn trong việc kinh doanh của công ty như thế nào.

IV. Kết luận

Sales executive là công việc đầy tính thách thức, nhiều trải nghiệm, tính cạnh tranh cao nhưng cũng có rất nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Với công việc hấp dẫn nhưng cũng nhiều thử thách này buộc các ứng viên phải không ngừng nỗ lực, cố gắng và đam mê để không bị tụt lùi và ngày càng tiến xa hơn. Ngoài việc chuẩn bị cho mình thật nhiều kỹ năng cần thiết và kinh nghiệm làm việc dày dặn hãy chuẩn bị cho mình một phong thái tự tin để chinh phục công việc này nhé. Chúc bạn thành công!

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ