content_copy

Thuế là gì? Các khoản thuế cần báo cáo theo pháp luật

thue-la-gi-kien-nghiep-group3

Thuế là gì? Có những khoản thuế nào cần báo cáo cho chi cục thuế theo quy định. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

thue-la-gi-kien-nghiep-group1

Thuế là gì?

Thuế được hiểu đơn giản là những khoản tiền khác nhau mà một doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ cần phải nộp lại cho ngân sách nhà nước. Đây là khoản tiền sẽ giúp cho các cơ quan nhà nước có thể duy trì được hoạt động và có nguồn kinh phí cho các chính sách phát triển đất nước một cách tối đa. Chính vì thế, các thể chế nhà nước ở mọi nơi thường sẽ phải đưa ra nhiều chính sách về thuế khác nhau nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ thuế của mọi công dân đều được thực hiện.

Vai trò của thuế là gì đối với sự phát triển đất nước

Các loại thuế hiện nay không đơn giản chỉ là một nguồn thu của ngân sách nhà nước. Và những đồng tiền thuế còn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của một quốc gia, sự công bằng trong xã hội hiện nay. Trong đó, vai trò của thuế đối với sự phát triển đất nước có thể kể tới ở những điểm:

Tạo nguồn thu ngân sách cho nhà nước

Đây là vai trò đầu tiên của các khoản thuế theo quy định pháp luật. Xuất phát từ yêu cầu của xã hội, các thể chế nhà nước với quyền lực của mình sẽ được phép ban hành các loại thuế bất kỳ với mức thuế suất phù hợp. Tuy nhiên, các chính sách thuế khi đưa ra cũng sẽ phải đảm bảo mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế, công bằng xã hội. Đây là những cơ sở để phục vụ cho việc tồn tại và phát triển của một quốc gia.

Kích thích tăng trưởng kinh tế

Với nền kinh tế thị trường, vai trò kích thích tăng trưởng kinh tế của các dòng thuế là rất quan trọng. Các chính phủ sẽ thường dùng những công cụ thuế nhất định để có thể đặt ra mức độ điều tiết cho hoạt động sản xuất, kinh doanh để có thể xác lập cơ cấu phát triển kinh tế hợp lý. Và đề làm được điều này, chính phủ sẽ cần phải huy động một khoản tiền lớn với tỷ lệ tương đối nhằm xây dựng, tạo cơ sở hạ tầng phục vụ cho sự phát triển các hoạt động kinh tế.

Và với sự phát triển kinh tế thị trường của Việt Nam hiện nay, các chính sách thuế của nhà nước đã rất chú trọng trong việc xác định các đối tượng chịu thuế, mối quan hệ giữa các chính sách thuế với nhau cũng như các chế độ miễn giảm để giúp đẩy mạnh việc khuyến khích đầu tư nhằm giúp hàng hóa của Việt Nam có thể cạnh tranh tốt với thị trường thế giới.

Điều tiết thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội

Trong hoạt động của kinh tế thị trường, nếu như không có sự can thiệp vĩ mô từ nhà nước. Chắc chắn sẽ có sự mất cân bằng trong thu nhập của xã hội. Bởi vậy, nên kinh tế rất cần có những công cụ đặc thù của nhà nước để điều tiết lại quá trình phân phối thu nhập. Trong đó, các công cụ, chính sách khai thuế là một vị dụ.

thue-la-gi-kien-nghiep-group2

Mục đích của đóng thuế là gì?

Khi một xã hội được hình thành và có những điều luật khác nhau để giúp vận hành chính xã hội đó. Lúc này, nhu cầu cần có một khoản ngân quỹ chung để giúp điều hành mọi hoạt động và đem đến lợi ích cho nhiều người được đặt ra. Chính lúc này, các khoản thuế; chính sách nộp thuế dành cho tổ chức, cá nhân là một điều tất yếu cần được hình thành.

Và trong xã hội hiện đại ngày nay, việc bắt buộc các tổ chức; cá nhân nộp thuế là gì hiện  đã trở thành một công cụ không thể thiếu cho mọi quốc gia . Trong đó, nhà nước sẽ đặt là các chế độ thuế khóa, chính sách hoàn thuế khác nhau phù hợp với từng giai đoạn phát triển của nền kinh tế.

Đặc điểm của hệ thống thuế theo quy định pháp luật

Hiện nay, các khoản thu thuế của tổ chức, cá nhân vào ngân sách nhà nước thông thường sẽ có một số đặc điểm nhất định gồm:

  • Là công cụ cần thiết nhằm duy trì quyền lực chính trị, thực hiện các chức năng riêng biệt của nhà nước pháp quyền.
  • Các chính sách thuế ban hành đều phải dựa vào thực trạng phát triển của nền kinh tế thông qua các chỉ số như: GDP, CPI, chỉ số giá sản xuất, thu nhập trung bình của người dân.
  • Các khoản thuế được thực hiện theo nguyên tắc hoàn trả không trực tiếp.

Các loại thuế phổ biến theo quy định pháp luật

Hiện nay, nếu căn cứ theo những quy định của pháp luật, chúng ta có thể phân loại một số loại thuế theo như sau:

Theo hình thức thu

Nếu như theo hình thức thu, chúng ta sẽ phân loại các loại thuế ra thành:

  • Thuế trực thu được hiểu là những khoản tiền sẽ được chi cục thuế thu trực tiếp từ thu nhập của đối tượng chịu thuế. Trong đó có thể kể tới: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân….
  • Thuế gián thu: Được hiểu là các loại thuế do những doanh nghiệp sản xuất, thương nhân nộp lại cho nhà nước thông qua việc cộng dồn số thuế vào giá bán hàng cho người tiêu dùng. Trong các loại thuế gián thu phổ biến có thể kể tới gồm: thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt…..

Theo tính chất hành chính

Theo tính chất hành chính, sẽ có một số loại thuế cần nộp gồm:

  • Thuế nhà nước: Đây là những khoản tiền mà tổ chức, cá nhân bắt buộc phải nộp vào ngân sách quốc gia.
  • Thuế địa phương: Những khoản tiền này, các tổ chức, cá nhân cần nộp vào ngân sách của địa phương nơi bạn sinh sống.

Theo tính chất kinh tế

  • Theo những yếu tố kinh tế phải chịu thuế: Lúc này, các khoản thuế sẽ được đánh vào thu nhập, tài sản tiêu dùng, doanh nghiệp.
  • Nếu dựa theo yếu tố, tác nhân kinh tế chịu thuế bao gồm: thuế môn bài, thuế TNCN, thuế tài nguyên, thuế đánh theo hộ gia đình…..

thue-la-gi-kien-nghiep-group3

Các khái niệm khác nhau về thuế bạn cần biết

Bên cạnh khái niệm về thuế là gì, vẫn còn đó một số khái niệm khác nhau về thuế mà bạn nên biết để có thể trang bị thêm những kiến thức cho riêng mình như:

Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là những vị trí chuyên môn không thể thiếu được trong các doanh nghiệp. Khi hoạt động kinh doanh ngày càng nhiều, việc kiểm soát thuế là một vấn đề khiến rất nhiều doanh nghiệp phải đau đầu. Vì vậy kế toán thuế hiện được rất nhiều nhà tuyển dụng săn đón.

Công việc của một chuyên viên kế toán thuế sẽ phải thường xuyên tổng hợp, đảm bảo chính xác các thông tin cũng như quyền lợi; nghĩa vụ về việc khai thuế của doanh nghiệp đối với nhà nước. Ngoài ra, một chuyên viên kế toán thuế của cần phải biết làm tổng hợp các chứng từ để phòng trường hợp cục thuế có thể kiểm tra bất chợt.

Tư vấn thuế là gì?

Tư vấn thuế là một công việc chuyên giải đáp các thắc mắc khác nhau có liên quan đến thuế dành cho khách hàng là các doanh nghiệp. Từ những thông tin khác nhau mà chuyên viên tư vấn thuế thu thập được, họ sẽ đưa ra những lời khuyên về các biện pháp tốt nhất nhằm giúp khách hàng có thể tuân thủ đúng những quy định của cơ quan quản lý nhà nước về chính sách thuế.

Chính sách thuế là gì?

Chính sách thuế được hiểu là một hệ thống các quan điểm, đường lối của cơ quan nhà nước, mà cụ thể là của tổng cục thuế trực thuốc bộ tài chính. Trong đó, nội dung của từng chính sách được coi như là những công cụ quản lý kinh tế vĩ mô để có thể đạt được những mục tiêu khác nhau mà chính phủ đã đề ra.

Bình luận bài viết

0398.535.333
Liên hệ