content_copy

Bí quyết tuyển dụng vị trí Quản lý cấp trung

bi-quyet-tuyen-dung-vi-tri-quan-ly-cap-trung-kien-nghiep-group

Trong điều kiện biến động phức tạp của môi trường làm việc, người quản lý cấp trung chính là sự tác đông một cách liên tục nhưng có kế hoạch, mục tiêu, định hướng, tổ chức rõ ràng để những đối tượng được quản lý phải tham gia vào quá trình vận hành, hoạt động thành một thể thống nhất, hoàn chỉnh, mọi hoạt động đều được điều hòa, ổn định nhằm đạt đến một mục tiêu nhất định. Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tìm hiểu những bí quyết để tuyển dụng vị trí quản lý cấp trung hiệu quả nhất các bạn nhé.

bi-quyet-tuyen-dung-vi-tri-quan-ly-cap-trung-kien-nghiep-group

1. Quản lý cấp trung là gì?

Quản lý cấp trung là những cấp bậc quản lý trung gian giữa nhân viên và quản lý cấp cao. Họ sẽ có ít thẩm quyền hơn so với những nhà quản lý cấp cao khác, song song đó quyền hạn của họ cũng sẽ cao hơn so với các quản lý cấp thấp.

Tùy thuộc vào từng quy mô của doanh nghiệp, quản lý cấp trung sẽ có thể là những vị trí như trưởng các phòng ban, giám đốc xưởng sản xuất nhỏ, tổ trưởng, đội trưởng tổ kỹ thuật. Những người quản lý cấp trung được xem là vị trí chiến lược và là một trong những người hỗ trợ cho các quản lý cấp cao vận hành, quản lý doanh nghiệp.

2. Kỹ năng của quản lý cấp trung là gì?

Vậy, những kỹ năng cần có để trở thành quản lý cấp trung là gì? Tuy không có yêu cầu khắt khe như quản lý cấp cao, nhưng để có thể thăng tiến lên vị trí này, bạn cũng sẽ cần đáp ứng được những kỹ năng cơ bản như sau:

Suy nghĩ và hành động có hệ thống

Đây là một trong những kỹ năng cần có của quản lý cấp trung. Bạn cần rèn luyện suy nghĩ, hành động có hệ thống để quan sát được toàn cảnh, quy luật các mối quan hệ, quy trình làm việc. Ngoài ra, kỹ năng này sẽ giúp bạn đối phó được với sự bất ổn, rủi ro trong các mối quan hệ.

Sự kiên tâm Leadership Resilience

Đây là một thuật ngữ để chỉ về khả năng bình tĩnh, xử lý trước những rủi ro, áp lực về thất bạn. Sự kiên tâm là một trong những phẩm chất lãnh đạo mà bất kỳ vị trí quản lý nào cũng cần có.

Kỹ năng giao tiếp

Để quản lý thành công, dù ở cấp bậc nào, bạn cũng sẽ cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn làm việc, tiếp nhận được thông tin từ ban lãnh đạo, quản lý cấp cao tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể duy trì được mối quan hệ hiệu quả với cấp dưới của mình.

Sự ảnh hưởng, thuyết phục

Một trong những kỹ năng khác mà quản lý cấp trung cần có chính là khả năng thuyết phục và tầm ảnh hưởng. Điều này sẽ giúp bạn duy trì được hiệu quả trong công việc, tạo ra được sự đảm bảo về cam kết, hợp tác của những đồng nghiệp khác.

Vai trò của quản lý cấp trung là gì?

Vậy trong doanh nghiệp, vai trò của quản lý cấp trung là gì. Như đã nói ở trên, quản lý cấp trung như một “mắt xích” để giúp cho cỗ máy khổng lồ của doanh nghiệp được vận hành trơn tru hơn. Họ thường sẽ có những vai trò chính như:

  • Giám sát hoạt động hàng ngày: Quản lý cấp trung cần chịu trách nhiệm về quản lý quy trình, hoạt động làm việc hàng ngày của đội nhóm, phòng ban do họ quản lý.
  • Tạo lập các mục tiêu: Họ sẽ dựa vào hệ thống mục tiêu chung của doanh nghiệp để tạo lập các mục tiêu cá nhân cho đội nhóm của họ. Ngoài ra, họ cũng cần thực hiện các công việc giúp cho nhân viên trong đội nhóm đạt được mục tiêu đó.
  • Thiết lập các ngân sách: Những vị trí cấp trung sẽ dựa vào nguồn chi phí được phân bổ và thiết lập các ngân sách cho đội nhóm của mình. Những ngân sách này cần đảm bảo được các mục tiêu tối ưu chi phí đã đề ra.
  • Báo cáo về năng suất nhân viên: Quản lý cấp trung cần thực hiện các báo cáo cho quản lý cấp cao hơn hoặc báo cáo trực tiếp cho ban lãnh đạo. Nội dung báo cáo thường liên quan đến hiệu suất làm việc của từng nhân viên và của cả đội nhóm mà họ quản lý.
  • Tuyển dụng, đào tạo nhân viên: Ở một số doanh nghiệp, các vị trí quản lý cấp trung sẽ thực hiện tuyển dụng, hướng dẫn cho nhân viên mới. Ngoài ra họ cũng sẽ cần đào tạo, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho nhân viên cũ trong đội nhóm họ quản lý.
  • Đánh giá về hiệu suất: Một vai trò khác của quản lý cấp trung chính là thực hiện đánh giá hiệu suất của nhân viên. Họ là những người sẽ làm việc trực tiếp với các nhân sự. Do đó, ban lãnh đạo, quản lý cấp cao sẽ cần bản đánh giá của họ để đúng với thực tế năng lực, hiệu suất của nhân viên nhất.

Tương tự với những vị trí quản lý, quản lý cấp trung đóng vai trò tạo nên sự phát triển cho doanh nghiệp. Ngoài ra, những vị trí này cũng là điểm khởi đầu để bạn đạt được những vị trí quản lý cấp cao tốt hơn. Trên đây là một số thông tin cơ bản về quản lý cấp trung.

bi-quyet-tuyen-dung-vi-tri-quan-ly-cap-trung-kien-nghiep-group

3. Bí quyết tuyển dụng vị trí quản lý cấp trung 

Biến môi trường làm việc thành clip quảng cáo

Bí quyết tuyển dụng quản lý cấp trung đầu tiên mà không phải nhà tuyển dụng nào cũng có thể để ý đến chính là biến môi trường làm việc thành clip quảng cáo. Môi trường làm việc cũng chính là một trong những yếu tố thu hút nhân tài. Kể cả khi chế độ đãi ngộ không được tốt bằng nơi khác nhưng môi trường làm việc hấp dẫn sẽ vẫn là nhân tố quyết định sự thành công.

Sẽ chẳng có một nhân viên nào lại muốn làm việc trong một môi trường gò bó, khó chịu hết cả. Môi trường làm việc phải luôn thoải mái để nhân viên có thể tự do sáng tạo trong công việc của mình. Hãy thể hiện rằng khi ứng viên đến với công ty của bạn, môi trường làm việc sẽ mang đến được cho họ những lợi ích to lớn gì đối với sự phát triển của họ.

Quên đi chuyện bằng cấp

Nhiều nhà tuyển dụng tuyển quản lý cấp trung vẫn chú trọng nhiều nhất và trước tiên đến tấm bằng mà ứng viên có trong tay. Thực tế đã chứng minh không phải ai có bằng cấp giỏi cũng có khả năng làm việc giỏi. Nếu bạn vừa vào phỏng vấn đã hỏi ngay về vấn đề bằng cấp thì cho dù ứng viên đó có tài năng thực sự cũng sẽ không muốn gắn bó với công ty của bạn.

Thay vì hỏi về bằng cấp, hãy hỏi về những điều mà ứng viên đó đã trải qua cũng như những kinh nghiệm, kỹ năng mà ứng viên đó đã tích lũy được trong quá trình làm việc trước đó. Hoặc nhà tuyển dụng có thể đưa ra một vấn đề nào đó và hỏi về cách giải quyết, suy nghĩ của ứng viên, điều đó sẽ thiết thực và hữu ích hơn việc bạn cứ chăm chăm vào tấm bằng nếu không phải là bằng đại học của họ.

Hành động một cách nhanh chóng

Nếu nhà tuyển dụng tìm được một ứng viên hợp lý với tất cả những yêu cầu của mình thì đừng bao giờ chần chừ, hãy gọi ngay cho ứng viên ấy. Một số công ty, doanh nghiệp tuyển dụng thường trải qua rất nhiều khâu, có khi tới 4, 5 vòng mới đến được vòng phỏng vấn cuối cùng. Đó chính là nguyên nhân nhiều khi khiến nhà tuyển tụng mất đi những ứng viên tài giỏi cho vị trí mình cần tìm.

Nếu ứng viên đã giỏi, đã có năng lực, họ sẽ chẳng bao giờ ngồi một chỗ để chờ mãi những cuộc gọi từ bạn. Nếu bạn không liên lạc, họ sẽ tìm ngay đến một nhà tuyển dụng khác cần đến họ. Việc chậm chễ tuyển dụng còn khiến cho ứng viên nghĩ rằng bạn không thực sự tin tưởng vào tài năng làm việc của họ. Và đến khi bạn liên lạc lại với họ thì họ đã về đầu quân cho những công ty khác rồi.

Chú ý đến những ứng viên đam mê và có lòng nhiệt huyết cao

Đồng ý rằng những ứng viên tài giỏi luôn là sự lựa chọn sáng suốt cho những nhà tuyển dụng. Tuy nhiên nhà tuyển dụng cần phải cân nhắc kĩ, những ứng viên tài giỏi đó có thực sự đam mê và có lòng nhiệt huyết cao với công việc hay không. Bởi thực tế đã chứng minh có rất nhiều ứng viên biết rõ được thực lực của bản thân mình nên sẽ không có chí tiến thủ trong công việc. Và cũng chính vì sự tài giỏi nên họ sẽ tự giải quyết công việc đi theo hướng riêng của mình mà không quan tâm đến ý kiến của người khác. Hành động riêng lẻ trong một tập thể sẽ không được tập thể chấp nhận và làm theo.

Tìm hiểu thông tin về ứng viên

Nhiều nhà tuyển dụng tuyển thường không để ý đến lý lịch của ứng viên mà chỉ khi gặp ứng viên mới mở ra xem. Điều này sẽ khiến ứng viên cảm thấy mình không được tôn trọng, không có giá trị trong công việc đang ứng tuyển. Việc tìm hiểu thông tin về ứng viên trước sẽ giúp cho nhà tuyển dụng hiểu rõ về kỹ năng, trình độ của nhân viên cũng như những gì mà ứng viên đã tích lũy được trong quá trình làm việc trước đó.

Cuộc trò chuyện trong buổi phỏng vấn cũng sẽ thoải mái hơn, bản thân nhà tuyển dụng cũng sẽ biết cách đặt câu hỏi đúng vấn đề mà mình muốn khai thác ở ứng viên. Đây chính là một trong những bí quyết hay để tuyển ứng viên giỏi.

Tuyển quản lý cấp trung là câu chuyện tuyển dụng muôn thuở và không phải công ty, doanh nghiệp nào cũng may mắn tuyển được những ứng viên xuất sắc cho vị trí mình cần. Thành hay bại là do bản thân nhà tuyển dụng. Chỉ cần nắm vững những bí quyết chiêu mộ nhân tài mà bài viết vừa chia sẻ, chắc chắn các bạn sẽ tìm được người giỏi nhất.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ