content_copy

Bác sĩ đa khoa là gì?

bac-si-da-khoa-la-gi-kien-nghiep-group

Bác sĩ đa khoa là một công việc đáng mơ ước, vô cùng hấp dẫn nhưng đòi hỏi cao về trình độ chuyên môn và năng lực của các cá nhân có mong muốn theo đuổi ngành nghề bác sĩ. Đây là một ngành học có điểm chuẩn đầu vào và tỷ lệ chọi cao. Vậy bác sĩ đa khoa là gì? Mức lương của bác sĩ đa khoa có cao không? Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tìm hiểu các nội dung này qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

bac-si-da-khoa-la-gi-kien-nghiep-group

1. Bác sĩ đa khoa là gì?

Bác sĩ đa khoa được hiểu là bác sĩ tổng quát là những chuyên gia y tế được đào tạo để cung cấp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Bác sĩ đa khoa được đào tạo về các lĩnh vực y tế cơ bản, bao gồm nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, sản phụ khoa,…

Bác sĩ đa khoa có thể chẩn đoán bệnh như khám lâm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh để xác định nguyên nhân gây bệnh, điều trị bệnh bằng cách đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân, bao gồm: kê đơn thuốc, phẫu thuật, vật lý trị liệu, tâm lý trị liệu,… Bên cạnh đó, bác sĩ đa khoa còn sẽ tư vấn cho bệnh nhân về cách phòng ngừa bệnh, chẳng hạn như tiêm chủng, vệ sinh cá nhân, chế độ ăn uống,

2. Các tiêu chuẩn để trở thành bác sĩ đa khoa

Tấm lòng nhân đạo

Làm nghề Y, bạn sẽ phải tiếp xúc với những nỗi đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Nếu bạn không có một tấm lòng thương người bạn sẽ không bao giờ đặt được mình vào hoàn cảnh của bệnh nhân, cảm nhận được nỗi đau của họ để rồi từ đó hết lòng chăm sóc, cứu chữa. Một bác sĩ Đa khoa biết yêu thương bệnh nhân sẽ biết cách giúp họ nhiều nhất trong khả năng của mình.

Phải có sự nhẫn nại

Đây là đức tính tiếp theo cần phải có của một người bác sĩ. Để trở thành một Bác sĩ Đa khoa thực thụ bạn phải trải qua thời gian học tập dài hơn so với những ngành học khác không chỉ vậy, để có thể được khám chữa bệnh cho bệnh nhân bạn còn phải thông qua nhiều kì thi khó khăn. Tùy thuộc vào vị trí mà bạn muốn hướng tới, để có thể vững bước đi trên con đường trở thành một bác sĩ bạn cần có tính kiên trì vô cùng lớn.

Đòi hỏi này lớn lao hơn khi bạn trực tiếp đối diện với bệnh nhân cùng những đau đớn, mất mát mà họ đã phải trải qua. Nhưng chắc chắn rằng nếu bạn đã có một tấm lòng nhân hậu thương người thì bạn cũng có thể kiên trì, nhẫn nại được.

Cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực

Nghề Y là công việc chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh và khám chữa bệnh cho con người. Đây là công việc mang tính sống còn bởi một quyết định của bạn có thể liên quan trực tiếp đến mạng sống của một người. Nếu không có sự cân nhắc cẩn thận, đưa ra những quyết định sáng suốt bạn có thể sẽ phải ân hận cả đời. Chính vì lẽ đó, đây được xem là một trong những yêu cầu quan trọng đối với Bác sĩ Đa khoa nói riêng và tất cả các bác sĩ nói chung.

Cảm thông với người bệnh

Khi người bệnh tìm đến bạn tức là họ đã quá suy sụp về thể xác lẫn tinh thần; và bạn chính là niềm hy vọng, là người an ủi, xoa dịu nỗi đau cho họ. Một bác sĩ thực sự giỏi họ sẽ biết cách tạo dựng niềm tin khiến người bệnh hoàn toàn tin tưởng vào mình, không chỉ tay nghề mà cả ở tấm lòng của một người thầy thuốc. Vì thế, một lương y nhất thiết phải luôn trở thành chỗ dựa đáng tin cậy đối với bệnh nhân.

Khả năng quan sát, phán đoán tốt

Đây là tốt chất tiếp theo và cũng là tốt chất quan trọng mà một người Bác sĩ Đa khoa nói riêng và tất cả các lương y nói chung đều cần phải có. Thầy thuốc giỏi là người có khả năng quan sát, phán đoán tốt, nắm bắt được vấn đề và có thể chẩn đoán một cách chính xác và nhạy bén nhất trước mọi trường hợp bệnh. Khả năng này sẽ giúp bạn hình thành cách thức chữa bệnh của mình. Nếu bạn phán đoán đúng tức là đã có đến 30% cơ hội chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân của mình.

Khéo léo

Đôi bàn tay khéo léo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với người Bác sĩ Đa khoa; có người từng nói rằng đôi bàn tay, đó là một trong những “gia tài” quý giá nhất của người Bác sĩ. Công việc của bạn liên quan đến những bộ phận nhỏ nhất trên cơ thể người như những mạch máu li ti, người bác sĩ vì thế mà phải thuộc lòng những mối liên quan của các thành phần giải phẫu. Chính sự khéo léo sẽ giúp bạn không nhỏ trong việc chẩn đoán chính xác hay có những ca phẫu thuật thành công.

Sức khỏe tốt

Sức khỏe là thứ cần có đối với bất cứ ngành nghề nào và đặc biệt đối với người bác sĩ sức khỏe là thứ họ cần chú trọng hơn hết. Do đặc thù công việc người bác sĩ có khi phải trực 24/24 giờ, phải khám chữa bệnh cho rất nhiều bệnh nhân hay đi công tác hàng tuần,, hàng tháng,… là bác sĩ bạn không chỉ chú tâm đến sức khỏe của người khác mà còn phải quan tâm đến sức khỏe của bản thân nữa.

bac-si-da-khoa-la-gi-kien-nghiep-group

3. Bác sĩ đa khoa thi khối gì?

Đối với ngành Y đa khoa tại các trường Đại học, thường sẽ xét tuyển với những khối học sau:

  • A00: tổ hợp các môn Toán học, Vật Lý, Hóa học
  • B00: tổ hợp các môn Toán học, Hóa học, Sinh học

Trước đây, trong kỳ thi tuyển sinh Đại học các thí sinh chỉ được lựa chọn thi hai khối học trên để vào được trường Y, nhưng để bắt kịp xu thế hiện nay và muốn mở thêm cơ hội chiêu sinh thêm nhiều nhân tài, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã mở rộng thêm nhiều khối xét tuyển, đó là:

  • A16: tổ hợp các môn Toán, KHTN, Ngữ văn
  • A02: tổ hợp các môn Toán, Vật Lý, Sinh học
  • B01: tổ hợp các môn Toán, Sinh học, Lịch sử
  • B03: tổ hợp các môn Toán, Sinh học, Ngữ văn
  • B04: tổ hợp các môn Toán, Sinh học, GDCD
  • D08: tổ hợp các môn Toán, Sinh học, tiếng Anh
  • D90: tổ hợp các môn Toán, KHTN, tiếng Anh

Ngành Y luôn là ngành học trọng điểm ở mỗi quốc gia và nó luôn có điểm chuẩn đầu vào tương đối cao. Với các trường Đại học đang đào tạo ngành y đa khoa top đầu, sẽ có điểm chuẩn dao động trong khoảng 25 đến 29 điểm. Còn những trường đào tạo bác sĩ đa khoa vị trí thấp hơn như hệ cao đẳng hoặc trung cấp, điểm chuẩn ngành y đa khoa các trường đó là khoảng 16 đến 18 điểm.

4. Chi phí học làm bác sĩ

Bác sĩ y đa khoa là một ngành nghề đặc thù, cần rất nhiều thời gian học tập tại các cơ sở chuyên đào tạo ngành này. Bởi thời gian đào tạo dài nên giáo trình, các dụng cụ học tập và thực hành cần phải sử dụng nhiều. Vì vậy mà ngành Y đa khoa là ngành có học phí tương đối cao so với các ngành nghề khác.  Ngoài ra, còn tùy thuộc vào từng đơn vị đào tạo mà mức học phí sẽ có sự khác nhau.

Trung bình học phí của Y đa khoa thường dao động từ 14.3 – 65 triệu đồng/năm.Đối với các trường dân lập, mức học phí lại có sự chênh lệch khá lớn, điển hình là trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có mức học phí là 990 triệu cho 6 năm học.

5. Cơ hội nghề nghiệp

Để trở thành một Bác sĩ đa khoa là không mấy dễ dàng nhưng khi bạn cố gắng hoàn thành xuất sắc việc học tại trường, không ngừng trau dồi và tìm tòi, học hỏi thì bạn sẽ đỡ gặp nhiều khó khăn hơn khi phải đối mặt với những thách thức trong công việc.

Bác sĩ răng hàm mặt

Nhu cầu thẩm mỹ của con người ngày càng tăng và bác sĩ răng hàm mặt là một trong những nghề có triển vọng và cơ hội việc làm cao nhất hiện nay.

Các bác sĩ đa khoa sau khi ra trường có thể trở thành bác sĩ răng hàm mặt, họ là người sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị, tư vấn về các bệnh lý liên quan tới răng-hàm-mặt, hay thực hiện các ca phẫu thuật, hoặc thực hiện các thủ thuật về răng-hàm-mặt, cũng như những công việc khác với sự phân công của trưởng khoa.

Bác sĩ nội khoa

Bác sĩ nội khoa chịu trách nhiệm thực hiện các công tác chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa các bệnh bên trong cơ thể con người. Đối tượng điều trị của họ chủ yếu là những người lớn tuổi. Bác sĩ nội khoa hiện đang là một công việc trong ngành Y dễ có cơ hội tìm kiếm việc làm. Mức lương của bác sĩ nội khoa thường rơi vào khoảng 10-20 triệu đồng/tháng.

Bác sĩ ngoại khoa

Bác sĩ đa khoa sau khi ra trường có thể làm với vai trò là bác sĩ ngoại khoa tại các bệnh viện, hoặc tại các cơ sở y tế. Họ sẽ là người chịu trách nhiệm trong việc khám, điều trị, tư vấn các bệnh lý bên ngoài, dễ thấy. Đồng thời, họ sẽ thực hiện các công tác như phẫu thuật (bướu cổ, tiết niệu, tiêu hóa, ung thư tuyến giáp, v.v), tham gia hội chuẩn, tổng kết bệnh án và điều chuyển bệnh nhân sang tuyến khác.

Với những tố chất này cùng với sự rèn luyện bản thân không ngừng thì khuyết điểm nào cũng có thể khắc phục được. Ước mơ trở thành một Bác sĩ Đa khoa ưu tú sẽ không còn quá xa vời nếu bạn thật sự cố gắng. Và hiển nhiên, khi bạn giỏi chuyên môn và kỹ năng thì cơ hội việc làm Bác sĩ Đa khoa cũng không còn là vấn đề với bạn.

Việc Làm Bác Sĩ Nha Khoa Lương Cao Tại Đây!

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ