content_copy

Bác sĩ họ là ai?

bac-si-ho-la-ai-kien-nghiep-group

Nghề bác sĩ là một nghề  cao quý nhưng cũng lắm truân chuyên bởi phải dày công khổ luyện mới có được vinh dự đứng trong hàng ngũ ngành Y. Bác sĩ không chỉ là người xoa dịu những niềm đau về tinh thần mà còn là những “thiên thần áo trắng” giành giật sự sống cho người bệnh bằng tài năng và sự tận tâm. Trước khi quyết định lựa chọn theo đuổi nghề bác sĩ hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng Kiến Nghiệp Group các bạn nhé.

bac-si-ho-la-ai-kien-nghiep-group

1. Bác sĩ là ai?

Đối với con người, sức khỏe là quan trọng nhất. Do đó, nghề bác sĩ được sinh ra để góp phần bảo vệ sức khỏe và sự sống cho con người. Tuy nhiên, với từng chuyên ngành khác nhau, các bác sĩ sẽ phối hợp với nhau để chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhờ vậy, sức khỏe của mọi người luôn  được đảm bảo, cuộc sống luôn trở nên tươi đẹp và dễ dàng hơn.

Y học là một môn khoa học chuyên nghiên cứu bệnh lý, cách phòng bệnh và chữa bệnh. Bác sĩ giữ vai trò chủ lực trong khám chữa bệnh, giúp bệnh nhân ngừa bệnh từ sớm, chuẩn đoán căn nguyên bệnh chứng và đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp

2. Tên gọi của vị trí theo chức năng nghiệp vụ

 • Bác sĩ đa khoa: Làm việc trong các bệnh viện đa khoa, các trạm y tế tổng hợp. Họ có kiến thức rộng về nhiều lĩnh vực y học khác nhau và đảm nhiệm vai trò khám tổng quát cho bệnh nhân. Tuỳ vào tình trạng sức khoẻ của từng bệnh nhân mà bác sĩ đa khoa có những lời khuyên thích đáng, kê đơn thuốc, yêu cầu làm các xét nghiệm cụ thể hoặc chuyển bệnh nhân tới gặp bác sĩ chuyên khoa.
 • Bác sĩ chuyên khoa: Bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn sâu về một bộ phận nào đó trong cơ thể con người như các chuyên khoa: răng, tai – mũi – họng, mắt, chấn thương chỉnh hình, da liễu, tim mạch, nội tiết… Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa cũng có thể chuyên về một lứa tuổi nào đấy như nhi khoa, lão khoa. Họ làm việc tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa.
 • Bác sĩ ngoại khoa: Công việc chủ yếu của bác sĩ ngoại khoa là tiến hành phẫu thuật cơ thể bệnh nhân để cắt bỏ các khối u, chỉnh sửa, nối ghép các bộ phận bị thương tổn… Công việc này đòi hỏi bạn phải là người có đôi bàn tay vàng, sức khoẻ tốt và một thần kinh thép với khả năng tập trung tuyệt vời. Bác sĩ ngoại khoa cũng thường chuyên về một lĩnh vực nào đấy, như phẫu thuật não, tim, gan, thần kinh cột sống…
 • Bác sĩ thú y: Là người làm công việc chẩn đoán và chữa trị bằng nhiều phương pháp khác nhau cho các loại động vật. Ngoài ra, họ cũng tiến hành nghiên cứu và phòng chống sự lan rộng của dịch bệnh trên động vật, tránh lây truyền cho con người. Bác sỹ thú y thường làm việc trong các vườn thú, khu bảo tồn thiên nhiên, trong các đơn vị quản lý về y tế, môi trường… Ngoài ra, họ cũng có thể mở phòng khám của riêng mình, chuyên nhận bệnh nhân là những con “vật cưng” của các gia đình. Hiện nay, ở Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện bệnh viện dành cho vật nuôi.
 • Bác sĩ phụ khoa: Công việc của bác sĩ phụ khoa là khám định kỳ và không định kỳ cho các sản phụ, siêu âm, xét nghiệm… để theo dõi sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường để có tư vấn hợp lý cho sản phụ… Bác sỹ sản phụ khoa cũng là người tư vấn về chế độ dinh dưỡng và hoạt động hợp lý cho sản phụ và thai nhi. Ngoài ra, bác sỹ sản phụ khoa tham gia vào các công việc về kế hoạch hoá gia đình, giúp sản phụ sinh nở…

3. Các tố chất để trở thành Bác sĩ

 • Sự kiên trì, nhẫn nại: Đây là yếu tố sẽ giúp bạn giữ vững tinh thần để cứu chữa cho bệnh nhân. Ngoài ra, quá trình trở thành bác sĩ đòi hỏi tính kiên trì rất cao. Thời gian để trở thành bác sĩ có tay nghề vững chắc thường sẽ cần 9 – 10 năm. Vì vậy, bạn cần phải kiên trì thì mới có đầy đủ kinh nghiệm để hành nghề.
 • Sự can đảm: Công việc hằng ngày của người làm nghề y đa số phải tiếp xúc với máu, với các bộ phận trên cơ thể con người và cả với thi thể. Vì thế, nếu bạn không có lòng can đảm (sợ máu, yếu bóng vía) thì bạn sẽ không thể tiếp tục con đường này.
 • Lòng nhân đạo, tình người: Một người bác sĩ sẽ tiếp xúc rất nhiều với các bệnh nhân gặp phải các nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần. Vì thế, họ phải có lòng nhân đạo, tình người thì mới có thể hiểu được nỗi đau của bệnh nhân và giúp bệnh nhân vượt qua được những giai đoạn khó khăn.
 • Cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực: Công việc của người thầy thuốc có thể liên quan sự sống chết của bệnh nhân. Vì thế, các bác sĩ cần phải cẩn thận, tỉ mỉ hết sức có thể nếu không sẽ gây ra những lỗi lầm có thể ân hận cả đời.
 • Đôi bàn tay khéo léo: công việc của người thầy thuốc liên quan đến các bộ phận nhỏ trong cơ thể con người. Vì thế, họ cần có đôi bàn tay “vàng” để giúp họ chẩn đoán bệnh và đặc biệt là những ca mổ cứu sống mạng người.

bac-si-ho-la-ai-kien-nghiep-group

4. Nhiệm vụ của bác sĩ

Mỗi bác sĩ được phân chia nhiệm vụ riêng biệt tùy theo vị trí công tác hoặc theo chuyên khoa y tế. Tuy nhiên họ đều có một nhiệm vụ chung đó là tiến hành thăm khám, chẩn đoán, xây dựng phác đồ điều trị và thực hiện các giải pháp trị liệu để giúp người bệnh có sức khỏe tốt hơn.

Đánh giá, chẩn đoán bệnh

Trước tiên, bác sĩ cần thực hiện một cuộc trao đổi với bệnh nhân để hỏi han về tình trạng biểu hiện khác thường trong cơ thể và tiểu sử bệnh lý. Đồng thời bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe bằng cách quan sát, sử dụng dụng cụ y khoa và làm xét nghiệm để đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Dựa trên những kết quả ban đầu sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa ra phân tích, chẩn đoán sơ bộ và mô phỏng phương hướng điều trị cũng như tiên đoán hiệu quả sau trị liệu để người bệnh nắm rõ.

Lập phác đồ điều trị

Sau khi có sự chẩn đoán về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ thiết lập phác đồ điều trị dựa trên trình độ chuyên môn và kinh nghiệm trong nghề để xây dựng giải pháp điều trị tối ưu nhất. Trong trường hợp bệnh tình có mức độ nghiêm trọng cao, bác sĩ cần hội ý chuyên môn với hội đồng y khoa và các bác sĩ trong ngành để tìm ra giải pháp cứu chữa tốt nhất. Phác đồ sau khi được thiết lập phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố về phương pháp điều trị, loại máy móc, công nghệ hay liều lượng thuốc cần sử dụng, chế độ ăn uống, tập luyện hay kiêng khem trước, trong và sau quá trình điều trị.

Thăm khám bệnh nhân

Theo dõi tiến độ hồi phục và phản ứng của bệnh nhân sau khi điều trị là bước quan trọng trong tiến trình làm việc của bác sĩ. Khi quá trình hồi phục của bệnh nhân không được tiến triển như dự đoán, bác sĩ sẽ bổ sung thêm các loại thuốc hỗ trợ hoặc xem xét phương án chữa trị kết hợp. Trường hợp bệnh nhân có những biểu hiện nguy hiểm như sốc hay gặp các tác dụng phụ, biến chứng, bác sĩ lập tức đưa ra giải pháp cứu vãn tình thế để đảm bảo sức khỏe người bệnh về trạng thái ổn định.

5. Bác sĩ làm việc ở đâu?

Những người làm việc trong ngành y dành phần lớn thời gian của mình tại bệnh viện, phòng khám, viện nghiên cứu… Công việc thường rất vất vả và đòi hỏi sự bền bỉ, chính xác và tập trung cao độ. Họ cũng phải thường xuyên trực đêm, hoặc làm việc vào ngày nghỉ. Không những thế, người làm trong ngành y thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh, vi khuẩn, thậm chí với cả tử thi.

6. Học gì để ra làm bác sĩ?

Các môn chuyên ngành sẽ học để ra làm bác sĩ đó là: Tai – Mũi – Họng, Mắt, Răng – Hàm – Mặt, Thần kinh, Da liễu,… Cùng với đó chương trình đào tạo sẽ có các môn cơ sở ngành như: Xác suất thống kê y học, Sinh học và di truyền, Lý sinh, Tâm lý học, Đạo đức y học,…

Ngoài ra, bác sĩ cần học một số môn lý luận cơ bản bác sĩ cần học đó là Nguyên lý cơ bản Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng Đảng Cộng Sản Việt Nam. Và một số môn ngoại ngữ, Giáo dục quốc phòng.

7. Công ty cung ứng nhân lực Bác sĩ hàng đầu hiện nay 

Kiến Nghiệp Group là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cung ứng nhân lực bác sĩ trên toàn quốc như tìm kiếm ứng viên tài năng cho các vị trí bác sỉ ở các chuyên khoa có trình độ chuyên môn và tay nghề cao đáp ứng mọi yêu cầu của mọi khách hàng đề ra.

Với quy trình làm việc chuyên nghiệp, đề cao tính chính xác và đảm bảo đáp ứng các yêu cầu bảo mật thông tin cao, các công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng bác sĩ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức cho việc tuyển dụng mà vẫn đảm bảo chất lượng nhân sự và hiệu quả tuyển dụng cao.

Kiến Nghiệp Group chuyên cung cấp dịch vụ HeadhunterHeadhunt, HeadhuntingDịch vụ cung cấp nhân sự bác sĩ các chuyên khoa hàng đầu tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực “săn” nhân tài cho các doanh nghiệp trên cả nước. Sứ mệnh của chúng tôi là nơi kết nối tinh hoa của nguồn nhân lực tới doanh nghiệp.

dich-vu-cung-ung-nhan-luc-bac-si-kien-nghiep-group

CÁC VỊ TRÍ KIẾN NGHIỆP GROUP CUNG CẤP CHO KHÁCH HÀNG 

 • Bác sĩ Đa khoa
 • Bác sĩ Nhãn khoa
 • Bác sĩ Nhi khoa
 • Bác sĩ Sản phụ khoa
 • Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt
 • Bác sĩ Cuyên khoa tiêu hóa
 • Bác sĩ Da Liễu – Thẩm mỹ
 • Bác sĩ Xét nghiệm
 • Các vị trí khác: Điều dưỡng, Y tá, Y Sĩ, Hộ sinh, Kỹ thuật ngành y ….

QUY TRÌNH LÀM VIỆC 

1. Tư vấn tuyển dụng

 • Kiến Nghiệp tiến hành tư vấn tuyển dụng.
 • Giải đáp hỗ trợ khách hàng về sử dụng dịch vụ

2. Ký kết hợp đồng

 • Hai bên tiến hành ký kết hợp đồng tuyển dụng nhân sự.

3. Phân tích vị trí tuyển dụng

 • Kiến Nghiệp tiến hành viết lại mô tả công việc, chân dung ứng viên tiềm năng sau đó gửi lại cho khách hàng kiểm tra và xác nhận.

4. Tìm kiếm ứng viên

 • Kiến Nghiệp tiến hành tìm kiếm ứng viên theo đúng vị trí mà khách hàng yêu cầu

5. Hỗ trợ sau tuyển dụng

 • Kiến Nghiệp bật chế độ bảo hành và hỗ trợ khách hàng.

LỢI THẾ KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ 

1. Chính sách bảo hành

 • Chính sách bảo hành lên tới 2 tháng giúp khách hàng yên tâm khi sử dụng dịch vụ

2. Chi phí hợp lý

 • Chi phí tuyển dụng nhân sự hợp lý giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí bỏ ra để tuyển dụng.

* Liên hệ với Kiến Nghiệp Group 

 • Email: kiennghiepgroup@gmail.com
 • Hotline: 0243.999.2979 | 0398.535.333
 • Website: https://kiennghiepgroup.com/

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ