content_copy

Bài học từ cách quản lý nhân sự của người Nhật

Bài học từ cách quản lý nhân sự của người Nhật

Nhắc đến quản lý, kỷ luật, tác phong trong công việc hẳn sẽ không thể bỏ qua Nhật Bản. Chuẩn chỉ trong từng chi tiết đến cách quản lý nhân sự hiệu quả là những nguyên nhân chính khiến Nhật Bản trở thành một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới. Tham khảo bài học quản lý nhân sự của người Nhật sẽ giúp doanh nghiệp phát triển ổn định hơn.

Mỗi nhân viên đều có quyền “lên tiếng”

Mỗi cá nhân đều là một mắt xích tạo nên sự vận hành trơn tru của doanh nghiệp. Bởi thế, hãy tôn trọng ý kiến, đóng góp của mỗi cá nhân. Bên cạnh đó, cần áp dụng cách quản lý nhân sự luôn lắng nghe quan điểm của mọi thành viên khiến bạn nhận được những góp ý của nhân viên với những kế hoạch mới. Rất có thể, từ việc chú tâm lắng nghe đó sẽ giúp bạn phát hiện ra lỗ hổng, yếu điểm của sản phẩm/ dịch vụ. Từ đó đưa ra được những giải pháp phù hợp.

Quan tâm đến nhân viên

Điều tưởng chừng như đơn giản, nhỏ bé nhưng lại là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong cách quản lý nhân sự. Thay vì liên tục yêu cầu nhân viên phải làm thế này hay thế kia, người quản lý cần học cách quan tâm đến nhân viên. Hãy hỏi họ: “ tôi có thể giúp gì cho bạn?” Điều đó sẽ giúp cải thiện rất nhiều mối quan hệ nhân viên – sếp đồng thời giúp nhân viên tích cực, nghiêm túc hơn trong việc thực thi nhiệm vụ.

Phối hợp thực hiện giữa các bộ phận

Đương nhiên cách quản lý nhân sựtốt đương nhiên sẽ không thể thiếu năng lực đánh giá và phân công công việc nhân viên. Dựa vào thế mạnh của từng người, phân định rõ nhiệm vụ, chức năng từng cá nhân, đội nhóm. Bằng cách này khiến nhân viên có trách nhiệm nhiều hơn với công việc của mình đồng thời tự bản thân cũng đánh giá được hiệu suất công việc. Kinh nghiệm từ những nhà quản lý giỏi: không nên giao phó những công việc quan trọng chỉ cho một phòng ban duy nhất.

Làm việc đội nhóm

Tại Nhật Bản, làm việc đội nhóm là một trong  những cách quản lý nhân sựđược đánh giá cao. Những nhà làm quản lý thường sử dụng phương pháp này để thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ các nhóm với nhau giúp tăng hiệu suất lao động. Thực tế cho thấy phương thức này giúp tăng tình đoàn kết giữa nhân viên – nhân viên, cá nhân với đội nhóm. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cá nhân với nhau tạo nên sức mạnh tập thể mang đến hiệu quả tối đa.

Liên tục đổi mới, cải tiến

Đổi mới, cải tiến liên tục là một trong những yêu cầu thiết yếu trong cách quản lý nhân sựĐiều này đòi hỏi nhà quản trị không ngừng đổi mới tư duy, cải thiện tác phong và lề lối làm việc của nhân viên. Điều này không chỉ giúp củng cố kỹ năng, nâng cao năng lực nhân viên mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên thực hiện công việc.

Ngoài những bài học kể trên, tùy tình hình cụ thể, chủ doanh nghiệp/ người quản lý cần xây dựng cho mình những phương thức quản lý thích hợp.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0398.535.333
Liên hệ