content_copy

Học thiết kế đồ họa ra trường làm gì?

hoc-thiet-ke-do-hoa-ra-truong-lam-gi-kien-nghiep-group

Thiết kế đồ họa là một loại hình nghệ thuật ứng dụng, sản phẩm đồ họa tồn tại trong hầu hết các lĩnh vực như truyền thông; quảng cáo; giải trí; xuất bản; và có vai trò vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Nếu bạn đang thắc mắc  học thiết kế đồ họa ra trường làm gì? Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tìm hiểu về ngành học và tương lai nghề nghiệp của ngành này nhé.

hoc-thiet-ke-do-hoa-ra-truong-lam-gi-kien-nghiep-group

1. Ngành Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là một loại hình nghệ thuật ứng dụng, là sự kết hợp giữa tư duy sáng tạo và cảm nhận thẩm mỹ. Nói cách khác, các nhà thiết kế đồ họa (graphic designer) dựa vào ý tưởng và kỹ năng sáng tạo để sắp xếp văn bản, hình ảnh, màu sắc và bố cục thông qua các công cụ như AI; Photoshop; Indesign; Autocad. Mục đích của thiết kế đồ họa là để sản phẩm cuối cùng bắt mắt và hấp dẫn nhất; nhằm đạt hiệu quả truyền thông cao nhất, phục vụ mục đích thương mại hoặc lan tỏa các sự kiện xã hội. Thiết kế đồ họa xuất hiện ở khắp nơi trong cuộc sống, là tạp chí, poster quảng cáo hay cac banner tuyên truyền, … Thiết kế đồ họa theo chất lượng đời sống của con người nâng cao cũng ngày càng phát triển theo.

2. Ngành thiết kế đồ họa làm những vị trí công việc nào 

Thiết kế báo, tạp chí – Magazine Design

 • Để làm tốt công việc thiết kế đồ họa cho báo và tạp chí, ngoài việc thành thạo sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp Adobe InDesign, QuarkXpress thì bạn cần phải am hiểu tất cả các thuật ngữ, kiến thức cơ bản về báo chí. dàn trang, tiêu đề, hệ lưới, bố cục, xử lý hình ảnh,…

Thiết kế quảng cáo – Advertising

 • Designer thuộc lĩnh vực này cần thông thạo phần mềm Adobe Illustrator và phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp Photoshop.

Thiết kế sách – Book Design

 • Designer ở lĩnh vực này ngoài thông thạo các phần mềm thiết kế chuyên dụng thì cần am hiểu kiến thức về kỹ thuật in ấn mỹ thuật và vật liệu giấy.

Thiết kế nhận diện thương hiệu – Corporate Identity

 • Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer) ở lĩnh vực thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là bao gồm các công việc liên quan đến thiết kế bộ nhận diện thương hiệu như: thiết kế logo, câu slogan, hệ thống bộ giấy văn phòng (danh thiếp, phong bì thư, kẹp tài liệu, giấy mời, chứng từ, hóa đơn các loại, bìa trình cứng,…), đồng phục, sản phẩm phục vụ bán hàng, banner

Thiết kế bao bì – Package Design

 • Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer) ở lĩnh vực thiết kế bao bì là sử dụng các phần mềm Adobe, thiết kế hình ảnh đồ họa cho bao bì, nhãn mác của các sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp… với sự kết hợp giữa hình ảnh của thương hiệu và kiến thức về thị giác.

Đồ họa truyền hinh – TV Graphic

 • Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer) trong lĩnh vực đồ họa truyền hình là thực hiện việc thiết kế những hình ảnh động có  tính biểu tượng để sử dụng vào các đoạn giới thiệu cho chương trình truyền hình.

Thiết kế ngành thu âm – Record Design

 • Với designer trong lĩnh vực này đòi hỏi cần có óc sáng tạo cao và thường xuyên phải cập nhật những xu hướng thiết kế mới, ấn tượng, độc đáo và được đông đảo khán giả ưa chuộng.

Thiết kế Web – Web Design

 • Designer trong lĩnh vực này cần am hiểu thêm các kiến thức về code (HTML, CSS…) để hỗ trợ cho công việc thiết kế web.

Thiết kế hiệu ứng ảnh 3D

 • Designer trong lĩnh vực này cần am hiểu các kỹ thuật tạo hình kỹ xảo, các kiến thức về đồ họa 3D và thành thạo các phần mềm chuyên dụng để thiết kế như: Maya, Blender, Adobe Premiere, After Effect, Cinema 4D…

Thiết kế 3D công trình xây dựng, nội thất

 • Designer trong lĩnh vực này ngoài việc am hiểu các nguyên lý, kỹ thuật dựng hình trong không gian 3D thì cần sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa: AutoCad, Solidworks/ Inventor, NX/Catia…

hoc-thiet-ke-do-hoa-ra-truong-lam-gi-kien-nghiep-group

3. Vì sao Ngành Thiết kế đồ họa lại “hot” trong thời đại số ?

Các sản phẩm đồ họa bao gồm logo, danh thiếp, tài liệu quảng cáo, bảng hiệu, standee, thẻ nhân viên, hình ảnh trên mạng xã hội, v.v. để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp của một tổ chức hoặc cá nhân đối với mọi người.

Trong ngành truyền thông; giải trí; xuất bản; nhà thiết kế đồ họa được coi là “phù thủy” có khả năng làm cho hình ảnh của các ấn phẩm truyền thông, sách, tạp chí… lôi cuốn, hấp dẫn… đặc biệt là đối với trải nghiệm của người đọc.

Trong thế giới kinh doanh, các nhà thiết kế đồ họa đóng một vai trò quan trọng. Các nhà thiết kế đồ họa sẽ có nhiệm vụ “thay đổi” để có được hình ảnh sản phẩm tốt nhất giúp cải thiện truyền thông và tăng doanh số bán hàng.

4. Mô tả công việc của vị trí thiết kế đồ họa

 • Nhân viên thiết kế đồ họa sẽ làm việc với bộ phận Marketing để thiết kế các sản phẩm Banner, Poster, Brochure, catalogue, profile, Folder, bao thư, namecard, hình ảnh layout 2D và 3D,… để phục vụ cho các kênh truyền thông của công ty như Website, Facebook, Youtube, Zalo, …
 • Thực hiện nghiên cứu thông tin và dữ liệu để lên kế hoạch concept cho sản phẩm thiết kế
 • Xây dựng ý tưởng theo các yêu cầu sản phẩm và yêu cầu của các phòng ban hay của khách hàng.
 • Xây dựng kế hoạch dự án và xác định hạn mức ngân sách chi tiêu cần thiết cho việc thiết kế
 • Cụ thể hóa các ý tưởng sáng tạo bằng hình ảnh dựa theo yêu cầu của phòng ban/ khách hàng
 • Chuẩn bị bản thảo mẫu để trình bày với khách hàng trước khi quyết định thiết kế theo concept chính thức.
 • Đưa ra các bằng chứng cụ thể về tiêu chuẩn kỹ thuật của khách hàng và nhận phê duyệt trước khi hoàn thiện thiết kế.
 • Xây dựng các hình ảnh minh họa, logo, … bằng phần mềm hoặc có thể bằng thủ công.
 • Sử dụng màu sắc và bố cục thích hợp cho từng hình ảnh khi thiết kế
 • Làm việc với content, copywriter và giám đốc sáng tạo để tạo ra bản thiết kế cuối cùng hoàn chỉnh nhất
 • Tiến hành thử nghiệm chất lượng và hiệu quả hình ảnh trên các kênh truyền thông khác nhau.
 • Thực hiện chỉnh sửa lại thiết kế sau khi nhận được các phản hồi của khách hàng
 • Bảo đảm thiết kế chính xác theo đúng tiêu chuẩn, đúng bố cục, định dạng, kiểu dáng, màu sắc trước khi xuất bản hoặc gửi đến cơ sở in ấn, sản xuất.
 • Tham gia vào quá trình triển khai và giám sát việc sản xuất ra thành phẩm.
 • Phối hợp hỗ trợ các công việc khác cùng với các bộ phận khác như nhân sự, marketing, kinh doanh, truyền thông.

5. Học Thiết kế đồ họa cần những tố chất gì?

Khả năng sáng tạo trong khuôn khổ

Sự sáng tạo là cần thiết để bạn tồn tại trong môi trường thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, bạn không thể sáng tạo theo sở thích hoàn toàn mà phải chịu sự quản lý, kiểm soát của sếp, công ty hay đối tác.

Không thích công việc nhàn hạ

Thiết kế đồ họa chưa bao giờ là một công việc an nhàn. Bạn nên có sự chuẩn bị sẵn cho việc bị căng thẳng và stress mỗi khi cạn kiệt ý tưởng nhưng vẫn phải chạy deadline hàng tháng.

Chấp nhận làm hơn 8 tiếng một ngày

Giờ làm việc khá linh hoạt. Nếu biết cách sắp xếp công việc hợp lý, bạn có thể làm việc dưới 8 tiếng mỗi ngày. Nhưng nếu thời hạn sắp đến mà bạn vẫn chưa có ý tưởng hay bản phác thảo nào để gửi cho sếp, bạn sẽ phải thức khuya để kịp hoàn thành deadline. Với những dự án lớn, bạn phải làm thêm giờ để theo kịp công việc là điều hoàn toàn bình thường.

Luôn không ngừng học hỏi

Thiết kế đồ họa là một ngành học luôn cập nhật những xu hướng thiết kế mới, vì vậy bạn phải luôn học hỏi để bắt kịp những xu hướng trong ngành.

Sẵn sàng học ngoại ngữ

Học ngoại ngữ là điều cần thiết nếu bạn muốn theo học ngành thiết kế đồ họa ở nước ngoài, nhưng ngay cả khi bạn học chuyên ngành này ở Việt Nam thì ngoại ngữ vẫn là điều bắt buộc để bạn trau dồi kỹ năng và tìm hiểu các xu hướng thiết kế mới.

hoc-thiet-ke-do-hoa-ra-truong-lam-gi-kien-nghiep-group

Kỹ năng thực hành

Vẽ, chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh, in ấn, sử dụng phần mềm đồ họa, sử dụng phông chữ,… là một số kỹ năng bạn phải có để làm việc trong ngành này. Những kỹ năng này cần nhiều thời gian để trau dồi. Vì vậy, bạn phải đủ kiên nhẫn để theo đuổi chúng đến cùng. Để thể hiện những kỹ năng này với nhà tuyển dụng, bạn nên có portfolio của riêng mình.

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc trong ngành Thiết kế đồ họa, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc với các nghệ sĩ, nhà làm phim, nhà văn và hơn thế nữa. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm là điều bắt buộc. Tất nhiên, bạn vẫn cần làm việc độc lập để hoàn thành các công việc của mình; nhưng sản phẩm cuối cùng luôn phải đồng bộ với tổng thể.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng này được yêu cầu trong hầu hết các ngành, đặc biệt là những công việc thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng và đối tác như thiết kế đồ họa.

6. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên thiết kế đồ họa mới ra trường

Sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa có khả năng làm việc trong nhiều lĩnh vực ở nhiều vị trí, chức vụ khác nhau như:

 • Chuyên viên thiết kế cho các công ty truyền thông, quảng cáo, nhà xuất bản, tạp chí…
 • Bạn có thể tự mình thành lập doanh nghiệp, công ty thiết kế, studio hoặc làm dịch vụ tư vấn, giảng dạy tại các trường học, trung tâm, câu lạc bộ…
 • Các vị trí quản lý thiết kế hoặc thiết kế trong các công ty trong và ngoài nước.
 • Có khả năng học tập nâng cao trình độ thạc sĩ; tiến sĩ sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học; viện nghiên cứu; đào tạo nghiệp vụ chuyên ngành thiết kế đồ họa.

Bài viết trên đây Kiến Nghiệp Group đã cung cấp giúp bạn các thông tin như ngành thiết kế đồ họa là gì, học thiết kế đồ họa ra làm gì, thiết kế đồ họa học trường nào,… Hy vọng những thông tin này có ích cho lộ trình trở thành designer của bạn.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ