content_copy

Nghệ thuật Săn ứng viên của Headhunter

nghe-thuat-san-ung-vien-cua-headhunter-kien-nghiep-group

Headhunter là những cá nhân hoặc tổ chức chuyên săn tìm ứng viên theo yêu cầu của một công ty thứ ba và được trả một khoản thù lao. Nhiệm vụ chính của họ là săn ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp. Nghe thì đơn giản nhưng thực chất đây là cả một nghệ thuật. Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tìm hiểu và  khám phá nghệ thuật của các headhunter săn ứng viên như thế nào nhé.

nghe-thuat-san-ung-vien-cua-headhunter-kien-nghiep-group

1. Săn ứng viên là gì?

Khi nhắc đến hoạt động tuyển dụng, chúng ta thường nghĩ đến đăng tin tuyển dụng, sàng lọc ứng viên, phỏng vấn và tuyển dụng. Thế nhưng, đó chỉ là một phần của tuyển dụng và chỉ dành cho những vị trí nhân viên, quản lý tầm trung trở xuống, trưởng phòng hay là Giám đốc chi nhánh.

Đối với các vị trí quan trọng, doanh nghiệp thường muốn tuyển được những nhân sự có kinh nghiệm và thực sự xuất sắc. Cách tốt nhất họ thường sử dụng là “lấy” đi nhân tài từ công ty khác, đó có thể là công ty đối thủ. Trong trường hợp này họ không thể công khai mời gọi ứng viên. Thay vào đó họ ký hợp đồng với headhunter để lôi kéo các ứng viên phù hợp về làm cho mình. Vì vậy mới phải săn ứng viên và nghề săn đầu người – headhunt mới ra đời.

Các headhunter sẽ dựa trên hợp đồng đã ký với doanh nghiệp mà liên hệ với ứng viên và thuyết phục họ chuyển đổi công việc. Trong khi đó, doanh nghiệp chỉ việc phỏng vấn ứng viên phù hợp và tuyển dụng vào các vị trí đang cần mà không lo mang tiếng cạnh tranh không lành mạnh khi lấy mất nhân sự của công ty khác.

2. Cách headhunter săn ứng viên

Nhiều người lầm tưởng rằng săn ứng viên chỉ là việc tìm kiếm và thuyết phục ứng viên ứng tuyển. Nhưng trên thực tế nghề săn ứng viên này là một dây chuyền công nghệ chuyên nghiệp. Điểm cốt lõi trong đó là cơ sở dữ liệu ứng viên.

Thông thường một công ty hoặc cá nhân làm nghề headhunter phải xây dựng được cơ sở dữ liệu với khoảng chục ngàn hồ sơ ứng viên thuộc mọi ngành nghề. Đồng thời họ phải có một hệ thống theo dõi và cập nhật thông tin ứng viên thường xuyên, đặc biệt là các ứng viên giỏi, có tài năng trong ngành. Điểm đặc biệt là ngay chính nhân sự tài năng đó cũng không biết rằng mọi thay đổi nghề nghiệp của họ đều được ghi nhận lại.

Ngày nay, việc săn ứng viên của headhunter nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ công nghệ thông tin. Điển hình là các trang web tuyển dụng trực tuyến. Số lượng hồ sơ lên tới hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu trên các trang tuyển dụng được xem là kho báu đối với các chuyên gia headhunter. Bởi vậy nguồn dữ liệu này luôn được bảo mật rất tốt.

Sau khi đã thu thập được hồ sơ ứng viên, việc tiếp theo headhunter sẽ làm là phân loại các hồ sơ này. Thường có một nhóm các chuyên gia chuyên phân tích và thẩm định chất lượng hồ sơ của ứng viên. Kế tiếp họ sẽ lưu lại những thông tin cần thiết nhất về ứng viên. Khi nhận được đơn hàng từ doanh nghiệp, họ sẽ ngay lập tức liên hệ với ứng viên phù hợp để tư vấn và thuyết phục ứng viên ứng tuyển.

nghe-thuat-san-ung-vien-cua-headhunter-kien-nghiep-group

3. Những lợi ích khi săn ứng viên qua headhunter

Tiếp cận được những ứng viên thụ động

Ứng viên thụ động được hiểu là những nhân sự đang có việc làm ổn định và không có nhu cầu tìm việc làm. Với đối tượng này doanh nghiệp sẽ không thể nào tìm thấy họ vì cơ bản họ không chú ý đến tin đăng tuyển dụng của doanh nghiệp và HR cũng không thể có thông tin của những nhân sự này.

Trong khi đó, với mạng lưới quan hệ rộng lớn, headhunter có thể tiếp cận được những ứng viên tiềm năng này và thuyết phục họ làm việc cho doanh nghiệp. Về cơ bản, những ứng viên có kinh nghiệm và chuyên môn tốt thường không chủ động tìm việc nên doanh nghiệp chỉ có thể tìm thấy họ qua headhunter.

Tiết kiệm chi phí tuyển dụng cho doanh nghiệp

Thông thường khi tổ chức các đợt tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ phải tốn một khoản chi phí dành cho việc quảng cáo, đăng tin tuyển dụng, lọc hồ sơ và phỏng vấn. Thế nhưng khả năng không tìm được ứng viên phù hợp hoặc tuyển sai người phải tuyển lại là rất lớn. Tuy nhiên săn ứng viên qua headhunter sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm phần lớn chi phí mà hiệu quả lại đảm bảo.

Rút ngắn thời gian tuyển dụng

Headhunter là những chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng nên họ có thể hiểu rõ đặc điểm của từng doanh nghiệp và vị trí tuyển dụng. Hơn nữa headhunter thường có cơ sở dữ liệu ứng viên lớn. Vì vậy họ có thể nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp trong thời gian ngắn.

nghe-thuat-san-ung-vien-cua-headhunter-kien-nghiep-group

Giảm thiểu rủi ro thuê phải nhân sự kém chất lượng

Rủi ro từ việc thuê sai người có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực và lâu dài cho doanh nghiệp. Đặc biệt hệ quả sẽ càng nặng nề hơn nếu đó là các vị trí quản lý cấp cao hoặc vị trí giữ vai trò chủ chốt. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể giảm thiểu những rủi ro này khi hợp tác với headhunter, vì các chuyên gia săn đầu người này sẽ giúp doanh nghiệp tuyển dụng được những nhân sự phù hợp nhất.

Bảo mật thông tin tuyển dụng

Trong một số trường hợp doanh nghiệp không muốn công khai thông tin tuyển dụng. Vì vậy headhunter chính là lựa chọn tốt nhất. Bởi vì headhunter bảo mật thông tin rất tốt và họ hiểu rõ mong muốn của doanh nghiệp, nên họ sẽ không tiết lộ thông tin về doanh nghiệp cho các bên khác.

Tìm đúng ứng viên doanh nghiệp cần

Headhunter thường có hiểu biết về nhiều lĩnh vực, có kinh nghiệm dày dặn và có khả năng nắm bắt chính xác xu hướng thị trường, nên họ có thể tìm được nhiều ứng viên chất lượng. Hơn nữa, với khả năng chuyên môn vượt trội, headhunter có thể đánh giá và chọn đúng ứng viên phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Không chỉ giúp doanh nghiệp tìm được những ứng viên chất lượng nhanh chóng mà headhunter còn giúp cho việc đàm phán về công việc, mức lương giữa doanh nghiệp và ứng viên đạt hiệu quả tốt hơn.

4. Công ty Headhunter hàng đầu Việt Nam hiện nay 

Việc tìm kiếm nhân sự giỏi và phù hợp, đặc biệt là ở các vị trí quản lý cấp cao, chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng. Vậy nên sự xuất hiện của các chính là giải pháp tối ưu, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm nguồn lực và thời gian để tập trung phát triển mục tiêu kinh doanh.

cong-ty-headhunter-hang-dau-viet-nam-hien-nay-kien-nghiep-group

Kiến Nghiệp Group là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ săn đầu người như tìm kiếm ứng viên tài năng cho các vị trí thuộc cấp độ quản lý, điều hành trở lên theo yêu cầu đặt hàng của các khách hàng doanh nghiệp. Thông qua các chuyên gia tuyển dụng kì cựu, sở hữu kiến thức sâu rộng về xu hướng và thị trường lao động cùng mạng lưới quan hệ rộng, các công ty này dễ dàng tiếp cận những nhân tài nổi bật và tiềm năng nhất.

Với quy trình làm việc chuyên nghiệp, đề cao tính chính xác và đảm bảo đáp ứng các yêu cầu bảo mật thông tin cao, các công ty cung cấp dịch vụ headhunter giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức cho việc tuyển dụng mà vẫn đảm bảo chất lượng nhân sự và hiệu quả tuyển dụng cao.

Kiến Nghiệp Group chuyên cung cấp dịch vụ Headhunter, Headhunt, Headhunting hàng đầu tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực “săn” nhân tài cho các doanh nghiệp ở tất cả các lĩnh vực ngành nghề trên cả nước. Sứ mệnh của chúng tôi là nơi kết nối tinh hoa của nguồn nhân lực tới doanh nghiệp.

cong-ty-headhunter-hang-dau-viet-nam-hien-nay-kien-nghiep-group

LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ TUYỂN DỤNG CỦA KIẾN NGHIỆP GROUP

 • Tuyển dụng đúng nhân sự: Các chuyên gia tuyển dụng của chúng tôi sẽ phân tích vị trí công việc và yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp từ đó tư vấn cho doanh nghiệp chọn người phù hợp với vị trí, Chúng tôi sử dụng các hình thức tuyển dụng hiện đại để đánh giá năng lực, kỹ năng, tố chất, thái độ để tìm người phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.
 • Tuyển dụng nhanh nhất: Với đội ngũ là các chuyên gia tuyển dụng chúng tôi cung cấp dịch vụ tuyển dụng cấp tốc với thời gian thực hiện nhanh nhất cho doanh nghiệp cụ thể như sau: Quản lý cấp cao – 20 ngày, Quản lý cấp trung – 15 ngày, Chuyên viên nghiệp vụ/Nhân viên kỹ thuật – 10 ngày.
 • Phí dịch vụ tuyển dụng thấp nhất thị trường: Với lợi thế về mạng lưới ứng viên rộng lớn, chúng tôi cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ chất lượng với chi phí thấp nhất thị trường với chi phí cụ thể như sau: Quản lý cấp cao – 1,5 – 2  tháng lương, Quản lý cấp trung từ 1 -1,5 tháng lương, Chuyên viên nghiệp vụ/Nhân viên kỹ thuật – 1 tháng lương.
 • Chế độ bảo hành sau tuyển dụng: nếu nhân sự nghỉ việc trong vòng 2 tháng vì bất kỳ lý do gì chúng tôi sẽ cung cấp nhân sự khác miễn phí cho doanh nghiệp.

dich-vu-tuyen-dung-nhan-su-kien-nghiep-group

QUY TRÌNH LÀM VIỆC 

1. Tư vấn tuyển dụng

 • Kiến Nghiệp tiến hành tư vấn tuyển dụng.
 • Giải đáp hỗ trợ khách hàng về sử dụng dịch vụ

2. Ký kết hợp đồng

 • Hai bên tiến hành ký kết hợp đồng tuyển dụng nhân sự.

3. Phân tích vị trí tuyển dụng

 • Bộ phận Tuyển dụng tiến hành viết lại mô tả công việc, chân dung ứng viên tiềm năng sau đó gửi lại cho khách hàng kiểm tra và xác nhận.

4. Tìm kiếm ứng viên

 • Kiến Nghiệp tiến hành tìm kiếm ứng viên theo đúng vị trí mà khách hàng yêu cầu

5. Hỗ trợ sau tuyển dụng

 • Kiến Nghiệp bật chế độ bảo hành và hỗ trợ khách hàng.

* Liên hệ với Kiến Nghiệp Group 

 • Email: kiennghiepgroup@gmail.com
 • Hotline: 0243.999.2979 | 0398.535.333
 • Website: https://kiennghiepgroup.com/

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ