content_copy

Trưởng phòng kho vận là gì?

truong-phong-kho-van-la-gi-kien-nghiep-group

Trưởng phòng kho vận là người chịu trách nhiệm quản lý, điều hành tổng thể, giám sát toàn bộ hoạt động liên quan đến kho bãi và vận chuyển hàng hóa ra vào kho. Hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất, ngay cả những trang thiết bị phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp được lưu trữ trong kho đều phải được đảm bảo an toàn, chất lượng và được đề xuất bổ sung, thanh lý kịp thời. Trách nhiệm to lớn đòi hỏi việc tuyển dụng trường phòng kho vận phải đáp ứng những yêu cầu đặc trưng riêng theo đúng kỳ vọng doanh nghiệp đặt ra. Thông qua những chia sẻ hôm nay của Kiến Nghiệp Group sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn vị trí này nhé.

truong-phong-kho-van-la-gi-kien-nghiep-group

1. Trưởng phòng kho vận là gì?

Trưởng phòng kho vận là người chịu trách nhiệm quản lý, điều hành tổng thể, giám sát toàn bộ hoạt động liên quan đến kho bãi và vận chuyển hàng hóa ra vào kho. Hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất, ngay cả những trang thiết bị phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp được lưu trữ trong kho đều phải được đảm bảo an toàn, chất lượng và được đề xuất bổ sung, thanh lý kịp thời.

2. Yêu cầu đối với vị trí trưởng phòng kho vận

Vòng tuyển dụng trưởng phòng kho vận đầu tiên chính là sàng lọc hồ sơ. Vì vậy, trước hết, những yêu cầu doanh nghiệp đặt ra trong thông tin tuyển dụng, ứng viên cần đáp ứng đầy đủ

Bằng cấp

Yêu cầu tuyển dụng trưởng phòng kho vận hiện nay phải có trình độ cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh, quản trị chuỗi cung ứng, Logistics …Đây là yêu cầu tối thiểu về bằng cấp. Do vậy, nếu bạn sở hữu tấm bằng thạc sĩ một trong các chuyên ngành trên thì hãy nêu rõ trong bản CV để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.

Có thâm niên trong ngành

Ứng viên cần có ít nhất 03 năm làm việc đúng chuyên môn kho vận. Ở những doanh nghiệp lớn, có hệ thống kho vận nhiều tỉnh thành, số năm kinh nghiệm có thể lên đến 06 – 08 năm.

Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm kho vận tại công ty có ngành nghề kinh doanh tương tự với doanh nghiệp đang ứng tuyển thì yêu cầu thâm niên có thể được cân nhắc ít hơn. Và lúc này, doanh nghiệp sẽ chú trọng đến kinh nghiệm thực tế của ứng viên nhiều hơn.

Kỹ năng tin học thành thạo

Những bằng cấp liên quan đến tin học văn phòng, cũng như khả năng sử dụng những phần mềm tổng hợp, phân tích chuyên ngành kho vận là điều nhà tuyển dụng muốn bạn đề cập.

Những yêu cầu khác

 • Kỹ năng lập kế hoạch, hoạch định chiến lược cụ thể, tổ chức, kiểm soát và ra quyết định
 • Đức tính cẩn thận, trung thực, quyết đoán, có tinh thần trách nhiệm
 • Những yêu cầu này phải đến vòng phỏng vấn trực tiếp mới có thể kiểm chứng được.

truong-phong-kho-van-la-gi-kien-nghiep-group

3. Công việc trưởng phòng kho vận phải đảm nhận

Tùy theo đặc thù ngành nghề, phạm vi bố trí kho và quy mô doanh nghiệp, ban tuyển dụng sẽ đặt ra những yêu cầu chi tiết để các ứng viên tham khảo. Những công việc phổ biến bao gồm:

 • Lập kế hoạch, triển khai nhiệm vụ cho từng bộ phận, kiểm soát, phê duyệt và cải tiến quy trình vận hành hoạt động kho vận
 • Nắm rõ kế hoạch vận chuyển, lưu trữ, bàn giao hàng hóa để phát hiện sớm những vấn đề và đưa ra hướng giải quyết
 • Ứng dụng hiệu quả tiêu chuẩn 5S trong quản lý kho; sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng
 • Chịu trách nhiệm việc thông báo với các phòng ban chuyên trách về tình hình hàng hóa, nguyên phụ liệu cần bổ sung
 • Sáng tạo, cải tiến việc quản lý xuất nhập tồn, thủ tục xuất nhập kho, bảo quản hàng hóa
 • Kiểm soát và kiểm tra tiến độ giao hàng giữa các kho và giữa kho với khách hàng
 • Quản lý đội xe vận chuyển hàng hóa, bao gồm các vấn đề chi phí xăng dầu, phụ phí di chuyển…
 • Chủ động giải quyết các công việc phát sinh liên quan, trực tiếp hỗ trợ nhân viên khi vấn đề vượt quá khả năng xử lý của họ.
 • Đào tạo, tuyển dụng nhân lực cho phòng kho vận

4. Nhà tuyển dụng muốn thấy điều gì khi phỏng vấn ứng viên

 Kỹ năng sắp xếp khoa học logic

Trường phòng kho vận sẽ là người cải tiến quy trình hoạt động, trong đó, việc sắp xếp khu vực bảo quản, lưu trữ hàng hóa thế nào cho hợp lý, đảm bảo việc vận chuyển, kiểm kê, lưu trữ an toàn, thuận lợi là một trong những yêu cầu hàng đầu. Điều này đòi hỏi ứng viên một tư duy sắp xếp cải tiến, và điều này sẽ được nhận ra phần nào thông qua trình bày CV của bạn.

Kỹ năng phân tích

Phân tích số liệu đối với một trưởng phòng kho vận không chỉ liên quan đến hàng hóa mà còn ở hiệu suất làm việc hiệu quả của các bộ phận cấu thành.Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra thực trạng hiện nay và mong muốn bạn đề xuất giải pháp để nâng cao năng suất lao động của các bộ phận.

Bạn không cần hướng đến mọi bộ phận vì nhà tuyển dụng muốn bạn quan tâm đến chi tiết nên bạn có thể đề cập một bộ phận mà mình rõ nhất, đề ra phương pháp, nêu ra tác động tích cực có được liên quan toàn hệ thống.

truong-phong-kho-van-la-gi-kien-nghiep-group

Kiến thức chuyên ngành kho vận

Trưởng phòng kho vận là quản lý cấp cao nhất tại phòng ban này, mọi kiến thức liên quan đến vận hành, bảo quản, thủ tục, điều phối… ứng viên đều phải nắm rõ, càng nhiều, càng chuyên sâu càng tốt.

Những thuật ngữ chuyên ngành quản lý kho vận, những chính sách nhà nước quy định trong công tác quản lý kho vận, ít nhiều đều sẽ được nhà tuyển dụng đề cập đến.

Kỹ năng ra quyết định

Ra quyết định nhanh chóng và dám chấp nhận thách thức với quyết định của mình là yếu tố mà nhà quản lý giỏi sẽ sở hữu. Nhà tuyển dụng cũng rất mong muốn trường phòng kho vận của họ đáp ứng được điều này. Thường sẽ là một tình huống liên quan đến mối liên hệ giữa chi phí và các nguồn lực khác.  Bạn sẽ phải cân nhắc để ra quyết định ưu tiên lựa chọn điều gì.

Doanh nghiệp nào cũng mong muốn chi phí thấp nhất, hiệu quả cao nhất nhưng ở mỗi thời điểm chỉ có thể ưu tiên cho một khía cạnh. Hãy tận dụng kinh nghiệm và bổ sung thêm những yếu tố chi tiết về thời gian, về chính sách nhà nước… ở mỗi giai đoạn cụ thể trước khi đưa ra quyết định của mình.

Khả năng thích ứng áp lực công việc

Vị trí quản lý cao cấp sẽ luôn phải đối mặt với những áp lực, thách thức mỗi ngày. Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra hàng loạt công việc với những áp lực lớn để bạn cân nhắc xem mình còn muốn tiếp tục ứng tuyển hay không. Bạn cần giữ thái độ bình tĩnh, và hãy cho thấy quyết tâm của bạn bằng việc chia sẻ những áp lực thậm chí còn lớn hơn mà bạn đã trải qua.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ