content_copy

Giải mã nghề Headhunter hiện nay

giai-ma-nghe-headhunter-kien-nghiep-group

Headhunter hay còn được gọi bằng những cái tên khác như chuyên viên tuyển dụng cấp cao, người đi săn chất xám hay thợ săn đầu người là những người làm trong ngành dịch vụ tư vấn, tuyển dụng nhân sự theo các đơn đặt hàng của các công ty.

Nói một cách khác, họ đóng vai trò là cầu nối giữa nhân tài và các doanh nghiệp. Nhu cầu tuyển dụng và mong muốn sở hữu nhân tài của mỗi doanh nghiệp ngày càng cao. Headhunter xuất hiện như một “cơn nắng hạn gặp mưa rào” giúp các ứng viên và doanh nghiệp “tìm một nửa hoàn hảo” của mình trong thời gian ngắn nhất, nhanh nhất!

giai-ma-nghe-headhunter-kien-nghiep-group

Trong bài viết này, Kiến Nghiệp Group sẽ định nghĩa về dịch vụ Headhunter để bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành nghề này, công việc của một Headhunter có gì khác so với Recruiter và đề xuất một số công ty Headhunter uy tín nhất Việt Nam. Cùng Kiến Nghiệp Group để tìm hiểu Headhunter là gì nhé!

Headhunter là gì? 

Headhunter nằm trong nhóm ngành nhân sự, đây là nghề tuyển dụng thuê cho các công ty khách hàng, thay mặt họ tìm kiếm những tài năng để giúp công ty phát triển hơn và thực hiện tốt các chiến lược kinh doanh. Các công ty làm về tuyển dụng được gọi là headhunting agency. Thay vì doanh nghiệp phải trả nhiều chi phí quảng cáo tuyển dụng rộng rãi mà chưa chắc mang lại hiệu quả, việc thuê những Headhunter với nhiều kinh nghiệm và nghiệp vụ sẽ là phương án tối ưu nhất.

Vai trò của Headhunter với doanh nghiệp

Có nhiều lý do mà rất nhiều công ty phải thuê chuyên viên tuyển dụng headhunt và một trong số đó là:

 • Công ty có nguồn lực hạn hẹp hoặc vì lý do như tính độc lập khách quan sẽ rất cần đến những đơn vị tư vấn chuyên nghiệp.
 • Công ty nước ngoài chưa hiểu rõ thị trường lao động Việt Nam và đang thiếu chuyên viên nhân sự.
 • Bộ phận nhân sự quá tải công việc, không có thời gian cho việc tuyển dụng.
 • Headhunters giữ liên lạc và cho bạn biết về vị trí tuyển dụng phù hợp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

dich-vu-headhunter-nhan-su-cap-cao-kien-nghiep-group

Quy trình làm việc Headhunter là gì?

Các Headhunter chuyên nghiệp luôn tuân thủ theo quy trình sau:

Tổng hợp yêu cầu tuyển dụng

Đầu tiên, một headhunter cần tổng hợp các yêu cầu tuyển dụng của khách hàng và doanh nghiệp như là tuyển cho vị trí nào, yêu cầu cho phần mô tả công việc là gì, số lượng ứng viên và những khu vực cần tuyển, thời hạn đăng tin tuyển dụng và thời gian đặt lịch phỏng vấn, v.v.

Gửi thư mời ứng tuyển

Bước này bao gồm công việc gửi thư mời ứng tuyển cho các ứng viên tiềm năng ở các vị trí phù hợp, lưu trữ lại thông tin, hồ sơ cá nhân của họ để liên hệ lại khi doanh nghiệp cần đến.

Sàng lọc hồ sơ ứng viên

Tiếp theo là công việc tuyển dụng có chọn lọc để tìm kiếm những nhân sự cấp cao và đặt lịch hẹn phỏng vấn để sàng lọc kỹ lưỡng hơn nữa. Từ đó, bạn có thể xem họ có đáp ứng được hết yêu cầu của nhà tuyển dụng hay không.

Phỏng vấn, hẹn lịch với nhà tuyển dụng của doanh nghiệp

Tiếp theo, head hunter cần gửi yêu cầu và sắp xếp lịch hẹn phỏng vấn giữa ứng viên với các nhà tuyển dụng trong doanh nghiệp sau vòng hồ sơ tuyển chọn.

Khảo sát chất lượng

Khảo sát mức độ hài lòng của ứng viên và công ty khách hàng thuê tuyển dụng để cải thiện chất lượng cũng như đội ngũ là việc headhunting.

dich-vu-headhunter-nhan-su-nganh-marketing-va-truyen-thong-headhunting.vn

Headhunter và Recruiter khác nhau thế nào?

Để làm rõ sự khác biệt giữa Headhunter và Recruiter bài viết sẽ dựa vào những yếu tố dưới đây:

Về môi trường, công việc

Recruiter là công việc nội bộ, họ sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm tuyển dụng cho công ty mà họ đang làm việc.

Headhunter là đơn vị thứ ba giúp những công ty khách hàng có nhu cầu tìm kiếm ứng viên phù hợp với vị trí trong công ty họ. Không hẳn là họ không có Recruiters trong đội ngũ của công ty mà nhiều vị trí khó cần Headhunting agency hỗ trợ.

Về số lượng, chất lượng

Recruiter khi tuyển dụng, ứng viên mới là người thực sự cần đến công việc này. Cộng với thời hạn đăng tin tuyển dụng ngắn và yêu cầu thường cần số lượng lớn ứng viên đi làm luôn, chất lượng ứng viên thường thấp hơn kỳ vọng của doanh nghiệp.

Mặt khác, những ứng viên được Headhunter nhắm tới thường đáp ứng đủ các yêu cầu mà các nhà tuyển dụng trong công ty khách hàng đã đặt ra. Vì vậy, so với mặt bằng chung chất lượng của ứng viên từ Headhunter sẽ nhỉnh hơn rất nhiều.

Về chi phí

Khi thuê Headhunter doanh nghiệp phải bỏ ra một khoản gọi là chi phí dịch vụ headhunt. Còn Recruiter là người của công ty, lương thưởng theo chính sách công ty, tùy thuộc vào điều kiện và quy mô của công ty đó ra sao.

headhunter-la-gi-kien-nghiep-group

Yếu tố mọi Headhunter  cần có

Bằng cấp

Headhunter đòi hỏi về kỹ năng hơn là bằng cấp về một ngành học cụ thể nào. Trên thực tế, những người làm Headhunting có thể tốt nghiệp từ nhiều ngành học khác nhau.

Kỹ năng cứng

Để trở thành một Headhunter giỏi, bạn phải tích cực trau dồi những kiến thức chuyên sâu về mọi lĩnh vực, ngành nghề, kể cả những khó khăn trong công việc bởi Headhunter không như tuyển dụng nội bộ mà tuyển dụng đa dạng các ngành nghề và vị trí khác nhau.

Kỹ năng mềm

Yếu tố quyết định thành công trong headhunting là gì? Chỉ có kiến thức là chưa đủ.Bạn phải chuẩn bị cho mình những kỹ năng thiết yếu làm hành trang trên con đường theo đuổi công việc này, một trong số đó là:

 • Khả năng sử dụng tiếng Anh
 • Khả năng phân tích đánh giá
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Khả năng đàm phán
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng lập kế hoạch, sắp xếp công việc hợp lý.
 • Khả năng thành thạo công nghệ, kỹ thuật số trong công việc.
 • Tính chi tiết, cẩn thận

Headhunters cần để ý những điều kiện xoay quanh, yêu cầu của công ty khách hàng, mức độ sẵn sàng nộp đơn của ứng viên cho vị trí này. Những chi tiết nhỏ cũng có thể tạo ra một thay đổi lớn trong doanh nghiệp chính vì vậy cũng không thể bỏ qua yếu tố chi tiết và cẩn thận.

dich-vu-headhunter-nhan-su-nganh-nha-hang-va-khach-san-headhunting.vn_-1024x466

Lương của Headhunter có cao không?

Tại Việt Nam mức lương trung bình của một Headhunter mới vào nghề là $300-400/tháng, nhân sự với 1-3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này có lương dao động từ $500-800/ tháng. Đối với những người có kinh nghiệm lâu năm sẽ có mức lương trên $1000/ tháng.

Những con số lương của Headhunter quả thực ấn tượng. Có thể đó là lý do mà những năm gần đây Headhunter trở thành ngành nghề đang vô cùng HOT trên thị trường.

Kết

Nghề Headhunter đóng vai trò là cầu nối giữa ứng viên và doanh nghiệp. Với mức lương thưởng đáng mơ ước và mở ra cho nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp chính vì vậy đây là một ngành nghề đang nhận được nhiều sự quan quan tâm trong xã hội. Hy vọng rằng những chia sẻ mà Kiến Nghiệp Group cung cấp trong bài viết này sẽ đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

 

0398.535.333
Liên hệ