content_copy

Kỹ năng săn ứng viên thượng thừa dành cho Headhunter

ky-nang-san-ung-vien-thuong-thua-danh-cho-headhunter-kien-nghiep-group

Tìm kiếm ứng viên phù hợp và chất lượng luôn là thử thách khó khăn mọi doanh nghiệp phải đương đầu. Việc áp dụng phương pháp tuyển dụng truyền thống không còn đem lại hiệu quả. Doanh nghiệp bị hạn chế rất nhiều khi chỉ thụ động chờ ứng viên ứng tuyển. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến dịch vụ headhunt. Với nguồn ứng viên rộng lớn, cùng với kỹ năng headhunter và mối quan hệ rộng, các headhunter luôn luôn chủ động tìm kiếm ứng viên. Hãy cùng Kiến Nghiệp Group tìm hiểu những kỹ năng này qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

ky-nang-san-ung-vien-thuong-thua-danh-cho-headhunter-kien-nghiep-group

1. Bí quyết giúp Headhunter thành công

Tận dụng mạng lưới ứng viên có sẵn

Khi tìm kiếm ứng viên tiềm năng cho các vị trí cấp cao, nhà tuyển dụng cần tìm những ứng viên vừa đáp ứng được về mặt chuyên môn mà còn phù hợp với văn hoá doanh nghiệp. Vì vậy, nhà tuyển dụng sẽ chú trọng vào chất lượng hơn số lượng.

Sàng lọc hồ sơ ứng viên

Khi tìm cách tuyển dụng cho một vị trí cấp cao, bạn sẽ rất nhiều thời gian để sàng lọc hồ sơ ứng viên. Bạn cần đảm bảo rằng các hồ sơ ứng viên phải đáp ứng những tiêu chí cụ thể để được lọt vào vòng sau.

Phỏng vấn sàng lọc ứng viên

Kỹ thuật phỏng vấn sàng lọc ứng viên vô cùng quan trong. Phỏng vấn sàng lọc ứng viên là 1 khâu vô cùng quan trọng trong tuyển dụng, giúp nhà tuyển dụng lựa chọn được những ứng viên ưu tố nhất vào vòng trong. Sau vòng phỏng vấn sàng lọc, ứng viên sẽ được phỏng vấn bởi quản lý trực tiếp tại vòng trong. Để nhận thêm những thông tin kiến thức bổ ích và mới nhất về Tuyển dụng, Phát triển doanh nghiệp và Quản trị nhân sự, vui lòng để lại thông tin

Kỹ thuật thuyết phục ứng viên

Khi sử dụng dịch vụ headhunt, bạn sẽ được headhunter giúp đỡ để tiếp cận với nguồn ứng viên tiềm năng thụ động. Nguồn ứng viên bao gồm những viên rất chất lượng, phù hợp với công việc nhưng không đáng chủ động tìm công việc mới hay có nhu cầu có công việc mới.

Tiếp cận trên phương tiện truyền thông xã hội

LinkedIn đã trở thành kênh mạng xã hội số 1 dành cho tuyển dụng. Tuy nhiên đó không phải kênh mạng xã hội duy nhất bạn có thể dùng để tiếp cận ứng viên. Các công ty headhunting giỏi sẽ liên hệ với ứng viên trên nền tảng mạng xã hội mà họ hoạt động tích cực nhất. Bằng cách tìm thấy họ trên các nền tảng như Facebook, Twitter và Instagram, các nhà tuyển dụng điều hành có thể thu hút ứng viên và tương tác với họ trên một nền tảng mà họ cảm thấy thoải mái hơn.

Nuôi dưỡng ứng viên

Đối với một nhà tuyển dụng, việc theo dõi ứng viên một cách hiệu quả có thể là sự khác biệt giữa việc đảm bảo sự quan tâm của họ và việc họ không quan tâm. Quá trình nuôi dưỡng này là điều mà các công ty săn đầu người đã hoàn thiện. Trong khi một nhà tuyển dụng điển hình có thể phải đối phó với quá nhiều ứng viên có giá trị thấp để theo dõi một cách hiệu quả, các công ty săn đầu người đảm bảo rằng không có ứng viên giỏi nào bị bỏ lại phía sau. Thường xuyên giữ liên lạc có nghĩa là ứng viên có nhiều cơ hội hơn để xem xét vai trò và đơn giản có nghĩa là những ứng viên không tích cực tìm kiếm việc làm sẽ không lọt qua mạng.

Cải thiện Thương hiệu Nhà tuyển dụng

Thương hiệu không phải lúc nào cũng được xem xét trong quá trình tuyển dụng nhưng một trong những lý do chính khiến ứng viên có thể quyết định không nhận việc là vì danh tiếng của công ty tiềm năng. Các nhóm tuyển dụng điều hành sẽ làm việc với bạn để đảm bảo thương hiệu của bạn tạo ấn tượng tốt nhất có thể.

Các ứng viên có năng lực thường quan tâm đến một vai trò trong công ty mà họ đã nghe những điều tốt đẹp và nhiệm vụ của headhunter là quản lý nhận thức của ứng viên về thương hiệu của nhà tuyển dụng. Bây giờ bạn đã biết một số kỹ thuật săn đầu người chính mà các nhóm tuyển dụng sử dụng để đảm bảo các ứng viên có năng lực, đã đến lúc tìm hiểu cách bạn có thể hưởng lợi từ họ.

ky-nang-san-ung-vien-thuong-thua-danh-cho-headhunter-kien-nghiep-group

2. Những kỹ năng thượng thừa giúp Headhunter thành công

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp có thể được xem là hoạt động quan trọng nhất của con người. Chúng ta giao tiếp hay truyền thông tin bằng lời nói hàng ngày, mọi lúc, mọi nơi và việc giao tiếp tốt thúc đẩy rất tốt hiệu quả công việc. Kỹ năng giao tiếp quan trọng đến mức mà chính con người chúng ta đẩy kỹ năng này lên thành một nghệ thuật.

Chúng ta vẫn thường nghe câu Nghệ thuật giao tiếp trong cuộc sống hay Nghệ thuật giao tiếp trong kinh doanh. Nếu xem giao tiếp là một môn nghệ thuật thì bạn nên trở thành một nghệ sỹ trong việc này. Và đây được xem là bước đi quan trọng trong việc trở thành nhà môi giới thành công của bạn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống hay công việc không phải lúc nào công việc cũng chuyển động theo ý của bạn. Khi cùng tham gia vào một sự việc thì mỗi người tham gia trên quan điểm cá nhân đều có ý kiến rất khác nhau về mỗi sự việc. Hoặc trạng thái của sự việc làm bạn cảm thấy không ổn. Đây chính là lúc bạn cần vận dụng kỹ năng giải quyết vấn đề để đưa sự việc không theo kế hoạch về đúng lộ trình mà bạn đã định.

Để thành thạo kỹ năng này bạn phải có kiến thức, sự hiểu biết về nghề. Điều quan trọng không kém là bạn phải nhìn vào đúng bản chất của sự việc. Có khả năng phân định rõ đúng sai của sự việc. Nếu bạn nhìn thấy mình sai hoặc mình hiểu sai sự việc thì cần rút kinh nghiệm và tránh tư duy bảo thủ. Chỉ có khi nhìn đúng bản chất sự việc, nhìn đúng bản chất vấn đề bạn mới có khả năng tìm được cách giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm

Đôi khi trong hoạt động cung ứng nhân lực để có sự hỗ trợ tốt bạn cần phải có đồng đội. Đồng đội hay những người làm cùng bạn sẽ tạo thành một nhóm làm việc. Bạn phải biết vận dụng sức mạnh của từng người trong nhóm đặc biệt nếu bạn là trưởng nhóm (Team Leader) thì kỹ năng này lại càng cần phải rèn luyện. Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn làm việc hiểu quả hơn nhất là một công việc lớn cần sự phối hợp công việc của mỗi người.

Điều quan trọng trong kỹ năng làm việc nhóm là tạo ra được sự thân thiện, đoàn kết, sự chia sẻ… đây là mấu chốt thành công trong việc làm việc nhóm liên quan đến nghề tuyển dụng nhân sự. Bạn sẽ khó thành công nếu không có một nhóm làm việc khi phải chạy một đơn hàng có nhiều tiêu chí khó từ khách hàng.

Kỹ năng làm việc độc lập 

Ngược lại với hoàn cảnh làm việc nhóm. Trong không ít trường hợp bạn phải hoạt động độc lập trong một đống hỗn độn của công việc. Nếu thiếu kỹ năng này bạn sẽ hoa mắt và đi vào bế tắc của sự u mê. Kỹ năng làm việc độc lập cần sự phân định rõ từng vấn đề. Đầu tiên bạn phải phân định được việc gì là quan trọng nhất hay cần gấp và sắp xếp công việc theo thứ tự quan trọng nhất và giảm dần thứ tự ưu tiên. Khi phân định được việc này rồi thì hãy thật vững tâm để giải quyết từng công việc một.

Kỹ năng thuyết phục và đàm phán 

Đây có thể xem là kỹ năng tối quan trọng đối với nghề bán hàng nói chung và nghề tuyển dụng nhân sự nói riêng. Dù bạn nói chuyện với đối tác giỏi đến mấy, làm họ hài lòng đi bao nhiêu nhưng bạn không thuyết phục được đối tác hợp tác thì hiệu quả cuối cùng của bạn vẫn chỉ là con số không. Bằng kinh nghiệm thực tế trong quá trình tư vấn lao động, tôi muốn gộp hai kỹ năng thuyết phục khách hàng và kỹ năng đàm phán vào cùng một mục vì trong nghề tuyển dụng lao động hai kỹ năng này rất khó tách rời nhau.

Kiến Nghiệp Group mong rằng những thông tin trong bài viết trên hữu ích, giúp bạn hiểu rõ kỹ thuật headhunter chúng tôi đang áp dụng.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công!

0398.535.333
Liên hệ