content_copy

Việc làm là gì?

viec-lam-la-gi-kien-nghiep-group2

Việc làm là phương tiện giúp con người có thể sử dụng sức lao động của mình để tạo ra thu nhập, của cải vật chất. Đồng thời thông qua quá trình lao động con người thu nhận lại được kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm cho bản thân. Bạn đang tìm kiếm một công việc liên quan đến freelance hay làm thêm. Theo dõi bài viết  sau đây của Kiến Nghiệp Group để có thêm thông tin về những công việc này.

viec-lam-la-gi-kien-nghiep-group2

Việc làm là gì?

Mỗi con người đều cần việc làm để tồn tại

Mỗi đất nước có định nghĩa khác nhau về việc làm tùy theo quan niệm, phong tục tập quán. Như vậy theo pháp luật Việt Nam: việc làm có thể hiểu là những hoạt động giúp tạo ra thu nhập, và là những hoạt động hợp pháp, thường được thõa thuận giữa bên cần tuyển dụng lao động và bên nguồn lao động thông qua hợp đồng lao động.

Việc làm có biểu hiện qua 3 hình thức sau:

  • Công việc nhận tiền lương, tiền công cho sức lực, trí tuệ mình bỏ ra
  • Công việc bản thân làm chủ, có quyền sở hữu tư liệu sản xuất và thu lợi nhuận từ đó.
  • Các công việc phụ giúp cha mẹ như làm nông nghiệp, lâm nghiệp và không được trả công bằng hình thức tiền lương.

Việc làm freelance là gì?

Làm Freelance đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Thực chất freelancer là người làm nghề tự do, được khách hàng trả tiền để lao động theo mục đích công việc. Họ có thể cùng lúc làm việc cho nhiều người, thực hiện công việc theo phong cách riêng của họ.

Freelance là nghề cho phép con người được sáng tạo, làm theo cách riêng. Bạn có thể cung cấp dịch vụ, sản phẩm của mình cho người trả giá ưng ý nhất và nhận nhiều quyền lợi đặc biệt.

Thuê freelance dễ dàng và tiết kiệm cho bạn chi phí trong công việc như thuế, bảo hiểm y tế, các trợ cấp nhân viên, bảo hiểm xã hội. Chính vì vậy hiện tại có khá nhiều công ty lựa chọn freelancer làm việc khi mới bắt đầu kinh doanh.

viec-lam-la-gi-kien-nghiep-group1

Việc làm thêm là gì?

Việc làm thêm có thể hiểu rằng đó là công việc ta dành thời gian ít hơn sau công việc chính thức. Nhằm kiếm thêm thu nhập hay vì sở thích nào đó, ngoài công việc chính con người ta có thể tìm kiếm những công việc làm thêm. Làm thêm có thể là công việc không chính thức, không có tính chất liên tục bạn thực hiện bên cạnh công việc ổn định của mình.

Làm thêm có thể đem lại cho bạn nhiều mặt tích cực cũng như khó khăn trong cuộc sống. Công việc khác giúp bạn trau dồi kiến thức, kĩ năng có thêm kinh nghiệm và đặc biệt là tăng thu nhập hàng tháng. Tuy nhiên làm thêm có thể chiếm dụng quỹ thời gian nghỉ ngơi, bạn ít có thời gian vui chơi bên bạn bè, gia đình.

Các loại hình việc làm phổ biến hiện nay

Việc làm được biết đến dưới hai hình thức chính là toàn thời gian và bán thời gian. Mỗi công việc, môi trường có những đòi hỏi khác nhau về thời gian làm việc.

Việc làm toàn thời gian

Công việc kéo dài theo giờ hành chính, đủ 8 tiếng/ ngày. Và làm việc 5 ngày trong tuần. Hình thức này thường được sử dụng với các công việc chính thức, công ty lớn, đơn vị nhà nước…

Việc làm bán thời gian

Thời gian làm việc tùy thuộc vào mong muốn của chủ thuê và yêu cầu công việc. Công việc không làm đủ 8h/ ngày và không yêu cầu làm 5 ngày/ tuần. Thời gian làm việc có thể từ 1 tiếng đến 5 tiếng trong ngày.

Thường những công việc làm thêm cho sinh viên, freelancer sẽ sử dụng hình thức làm việc này. Đây là những công việc không quá gò bó về thời gian cho người làm thuê.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin khái quát nhất về việc làm hiện nay. Hy vọng rằng những chia sẻ về việc làm thêm, công việc freelance, các hình thức công việc sẽ bổ ích đối với bạn.

Tuyển dụng là gì?

Nhiều người tìm việc làm hay các địa chỉ, cơ quan muốn tìm kiếm nhân sự nhưng nhiều khi lại chưa hiểu tuyển dụng là gì. Cần có những yêu cầu cầu gì và đưa ra chính sách đãi ngộ như thế nào cho hợp lý để thu hút nhân sự cũng như giú họ lại được lâu. Bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm thông tin về vấn đề này.

viec-lam-la-gi-kien-nghiep-group

Khái niệm tuyển dụng nhân sự

Nhân sự chính là nòng cốt của bất kì đơn vị kinh doanh nào, không có nhân sự công ty cũng không thể vận hành, phát triển và đi lên được. Chính vì thế mà vai trò của tìm kiếm nhân sự là rất quan trọng. Tuyển dụng là một quá trình tìm kiếm, chắt lọc, lựa chọn những ứng viên phù hợp nhất vào một vị trí nào đó của doanh nghiệp, của công ty hay bất kì ngành nghề nào.

Tuyển dụng cũng chính là việc nhà tuyển dụng đưa ra những chính sách hợp lý, những chế độ đãi ngỗ để thu hút nhân tài, những người có chuyên môn trong lĩnh vực đó về làm cho công ty mình. Bù lại người đi xin việc sẽ tìm được một công việc và một môi trường phù hợp với chính bản thân họ.

Tuyển dụng cần lưu ý những vấn đề gì?

Để quá trình tuyển dụng đạt kết quả tốt và tìm được đúng người phù hợp thì bạn cần đưa ra một kế hoạch bài bản. Đầu tiên phải căn cứ vào điều kiện thực tế công việc để đưa ra đối tượng hợp lý, mức độ đãi ngộ ra sao xứng đáng với công sức họ bỏ ra.

Từ kinh nghiệm, sức khỏe, đến trình độ học vấn, tuổi tác, giới tính, tất cả đều phải được nêu rõ để mọi người biết mình có phù hợp không. Qua đó lọc được những hồ sơ ứng viên chất lượng tiến hành phỏng vấn, để không mất thời gian đôi bên.

Quá trình phỏng vấn để lựa chọn đối tượng

Thứ hai cần có một chế đãi ngộ hợp lý cùng những chính sách lương thưởng để nhân sự cảm thấy bị thu hút và muốn gắn bó lâu dài làm việc. Nắm được những điều trên là bạn đã trở thành một nhà tuyển dụng thông minh rồi.

Trên đây là một số thông tin để bạn hiểu hơn về tuyển dụng. Hy vọng qua đây có thể giúp bạn những người đang tìm kiếm nhân tài hiểu được vấn đề. Để có thể dễ dàng thu hút nhân tài đến làm việc tại địa chỉ cơ quan mình và cống hiến lâu dài.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0398.535.333
Liên hệ