content_copy

CEO là gì ?

ceo-la-gi-kien-nghiep-group

CEO là giám đốc điều hành( viết tắt của từ Chief Executive Officer ), có nhiệm vụ vạch ra các kế hoạch chiến lược kinh doanh phát triển công ty lớn mạnh. Đảm bảo hoành thành các mục tiêu do hội đồng quản trị đề ra. Hãy cùng Kiến Nghiệp Group giải mã vị trí này các bạn nhé.

1. CEO là gì ?

CEO trong tiếng anh là viết tắt của Chief Executive Officer có nghĩa là Giám đốc điều hành, nhưng hiện nay ở Việt Nam, Tổng giám đốcGiám đốc điều hànhGiám đốc công ty là những từ được dùng để diễn đạt cho chức danh này. Vậy để hiểu theo một cách đơn giản nhất, thì CEO là người nắm chức vụ quản lý điều hành cao nhất trong một doanh nghiệp.

Hay nói theo một cách ví von, thì CEO chính là người thuyền trưởng, bằng tất cả trí óc và sức lực của mình, dẫn dắt con tàu doanh nghiệp vượt qua hàng ngàn sóng gió trên thương trường để cập bến thành công. Các công việc của CEO có thể chịu sử quản lý trực tiếp của Hội đồng quản trị, tuy nhiên trong một số công ty thì CEO chính là Chủ tịch hội đồng quản trị.

2. Vai trò của một CEO

Đọc qua định nghĩa trên thì chắc hẳn bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi CEO là gì, và đã phần nào hình dung ra trách nhiệm cực kì nặng nề của chức vụ đó. CEO là người vạch ra đường đi nước bước của doanh nghiệp, là chìa khóa quan trọng trên mọi hoạt động của tổ chức. Dưới đây là một vài nhiệm vụ chính mà một CEO thường hay đảm nhận:

 • Vạch ra chiến lược nhằm thực hiện tầm nhìn, sứ mệnh của công ty.
 • Chịu trách nhiệm cho việc lập kế hoạch và định hướng đi cụ thể cho công ty.
 • Chỉ đạo công tác xây dựng, thực hiện triển khai các kế hoạch kinh doanh do Hội đồng quản trị phê duyệt.
 • Chịu trách nhiệm về lợi nhuận, tăng trưởng của công ty. Đảm bảo đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn đã đề ra.
 • Đưa ra những ý kiến, đề xuất nhằm góp phần cải thiện hoạt động của công ty.
 • Xây dựng, phát triển, quảng bá hình ảnh, thương hiệu công ty.
 • Xây dựng và nuôi dưỡng văn hóa công ty.
 • Phê duyệt các vấn đề, chính sách tài chính, theo dõi, kiểm soát và đánh giá, điều chỉnh ngân sách và định mức chi phí. Duyệt thu/chi, chuẩn bị các bản dự toán định kì.
 • Thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư của công ty.
 • Thay mặt công ty đàm phán và kí kết các hợp đồng thương mại.
 • Tổ chức, điều hành, kiểm tra, đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty theo định kì.
 • Phê duyệt các dự án phát triển, đa dạng hóa sản phẩm; phân phối, tiếp thị sản phẩm ra các kênh trên thị trường.
 • Tổ chức cơ cấu, thiết lập bộ máy quản lý của công ty, vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả; đề ra nhiệm vụ, mục tiêu của từng ban ngành cụ thể. Đánh giá tình hình hoạt động, hiệu quả của các phòng ban.
 • Xây dựng kế hoạch nhân sự, tuyển dụng. Phê duyệt quy định, chính sách bổ nhiệm, miễn nhiệm, các quy chế tiền lương, tiền thưởng, tiền trợ cấp. Duyệt kết quả đánh giá nhân viên và xác định kết quả khen thưởng.

Trên đây là một số các vai trò chính của một CEO, tuy nhiên trên thực tế, khối lượng công việc mà CEO phải đảm đương có thể lớn hơn rất nhiều.

3. Yêu cầu cơ bản để trở thành một CEO

 • Kiến thức đa lĩnh vực: Đây là một yếu tố thiết yếu, CEO là người phải có tầm nhìn tổng quan và xa đối với mọi thứ. Vì thế yêu cầu họ phải tích lũy một khối lượng lớn kiến thức, không chỉ chuyên môn của mình mà còn ở nhiều lĩnh vực khác.
 • Nền tảng về khoa học quản trị: được coi như là nền móng cơ bản để trở thành một nhà điều hành xuất sắc. Không chỉ phải lĩnh hội được tất cả các kiến thức về quản trị khi được đào tạo, mà còn phải thường xuyên tự nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật, học hỏi không ngừng nghỉ các kiến thức mới trong lĩnh vực này để có thể bắt kịp với xu hướng quản trị và điều hành công ty một cách có hiệu quả nhất.
 • Kinh nghiệm, kĩ năng: Không chỉ là kinh nghiệm, kĩ năng chuyên môn, mà người điều hành phải là một người dày dạn vốn sống, thông hiểu về việc đối nhân xử thế, thông thường trước khi đảm nhận vai trò CEO cao nhất trong một công ty thì ứng viên thường đảm nhận vị trí COO, điều này giúp họ có nhiều kinh nghiệm hơn trong điều hành.
 • Vì vậy, muốn trở thành một CEO để có thể tổ chức, điều hành, quản lý tốt một tập thể lớn, thì bạn phải va chạm, trải nghiệm, thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực, nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau.
 • Chịu được áp lực, sức khỏe tốt: CEO là người phải làm việc dưới rất nhiều áp lực, vì một sức khỏe tốt và một tinh thần thép là hai yếu tố quan trọng giúp họ có thể vượt qua những khó khăn, thách thức, làm tốt vai trò của mình.
 • Tố chất bẩm sinh: Để trở thành một CEO thành công, một nhà điều hành chuyên nghiệp, xuất sắc, ngoài việc phải được đào tạo, học tập bài bản có định hướng, thì tố chất bẩm sinh là một điều kiện cực kì quan trọng. Vì thế không phải ai cũng có thể làm CEO. Các tố chất thường có ở một CEO thành công là: Chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ), tư duy khoa học, khả năng quan sát, tổng hợp, phân tích, hệ thống, sáng tạo. Tính cách nhanh nhạy, quyết đoán. Có thần thái uy lực của một người cầm quyền.

4. CEO cần sở hữu tố chất nào?

Để vận hành con thuyền doanh nghiệp cập bến thành công, người thuyền trưởng CEO “đủ tâm đủ tầm” cần sở hữu những tố chất sau:

Con người của trí tuệ cảm xúc

Giữa thời buổi “thương trường như chiến trường”, Giám đốc điều hành – người có quyền lực tối cao, nắm “quyền sinh quyền sát” trong tay cần nhanh chóng ra quyết định có lợi cho doanh nghiệp dù quyết định đó có tàn nhẫn như thế nào.

Để đưa ra các quyết định sáng suốt, Giám đốc điều hành cần rèn luyện để trở thành “bậc thầy” của trí tuệ cảm xúc. Chỉ số EQ cao cho thấy khả năng nhận thức điểm mạnh, điểm yếu và năng lực quản lý cảm xúc trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, giám đốc điều hành là nhân viên xuất sắc nhất tạo động lực làm việc cho bản thân.

Tầm nhìn chiến lược

Đối với binh võ trong thời chiến cần có binh thư mới có thể chiến thắng kẻ địch thì CEO thời đại kinh doanh công nghệ 4.0 cần nắm chắc trong tay khoa học quản trị. con người là yếu tố nòng cốt của doanh nghiệp.

Nếu như không thạo “thuật quản trị”,  người điều hành khó lòng có thể thâu tóm hoạt động của các phòng ban và kiểm soát hiệu suất đến “từng chân tơ kẽ tóc”. Chưa kể rằng,   người quản lý giỏi không chỉ là người giỏi dùng các phần mềm quản lý, giỏi tính toán các con số mà còn phải đi sâu đi sát vào quản lý con người, quản lý cảm xúc và khối óc của từng nhân viên.

Tư duy sáng tạo

Ý tưởng tiên phong cho các dự án kinh doanh của công ty. Sự khác biệt sẽ là cội rễ của sự phát triển bền vững. Là cha đẻ của doanh nghiệp, giám đốc điều hành hiểu rõ nếu không liên tục đổi mới các loại hình  kinh doanh và các gói sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp sẽ bị chìm lấp giữa một biển trời các thương hiệu đang tràn lan trên thị trường.

Tuy nhiên, bất cứ sự sáng tạo nào cũng đều nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm của khách hàng và coi khách hàng làm đối tượng trung tâm cho mọi chiến lược kinh doanh.

Người truyền cảm hứng

CEO là ngọn đuốc truyền cảm hứng làm việc cho các nhân viên bởi  một trong những trách nhiệm chính của giám đốc điều hành là tìm kiếm những người đồng hành luôn tư duy tích cực vì sự phát triển của doanh nghiệp.

Có thể nói, người thuyền trưởng tài ba lãnh đạo doanh nghiệp nên và cần là những con người cần mẫn nhen nhóm cảm hứng làm việc đi đôi với tình yêu và niềm tự hào về tổ chức nơi thẳm sâu của nhân viên.

Hơn ai hết, người điều hành cấp cao cần “nằm lòng” triết lý: “Nếu muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, nếu muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”. Sẽ không ai là người bị bỏ lại để một mình đương đầu với sóng gió và cũng chẳng có chiến thắng giòn giã nào thuộc về riêng ai. Giám đốc điều hành giống như một người làm vườn tận tâm gieo những mầm xanh hy vọng về một tương lai tươi sáng cho từng nhân viên cũng như cho chính vườn ươm doanh nghiệp của mình.

Bởi vậy, để kiến tạo nên một tập thể hùng mạnh, giám đốc điều hành cần liên tục cổ vũ và truyền cảm hứng cho từng cá nhân bằng việc tổ chức buổi học nội quy cho các nhân viên và tiến hành khen thưởng  đối với những nhân viên có thành tích xuất sắc và tổ chức các đợt đánh giá năng lực định kỳ hay phong trào thi đua trong tổ chức.

Bậc thầy trong giao tiếp, đàm phán và thuyết phục

Để “song kiếm hợp bích” hoạt động giữa các phòng ban trong doanh nghiệp và làm hài lòng đối tác và khách hàng thân thiết, giám đốc điều hành cần có biệt tài “chuyển  nguy nan thành cơ hội”, “chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không có” nhờ năng lực giao tiếp và thương thảo tuyệt vời.

Chẳng những thế, mọi quyết định của CEO có “sức nặng tựa ngàn cân” nên mỗi quyết định bằng văn bản và bằng lời nói đều đã được cân nhắc và tính toán vô cùng chi tiết và tỉ mỉ. Chưa kể rằng, “khéo ăn khéo nói có được thiên hạ”, để chiến thắng “con quỷ độc tài” chế ngự trong mỗi nhà lãnh đạo, họ cần giỏi ăn nói, thấu lòng người, lùi một bước để tiến hai bước.

5. CEO học ngành gì?

Khi được hỏi học ngành gì để trở thành CEO chắc hẳn mọi người sẽ nói là quản trị kinh doanh. Vậy tại sao là ngành này mà không phải là ngành khác? Đây có phải là ngành học duy nhất giúp bạn trở thành Giám đốc điều hành hay không?

Trước tiên có thể khẳng định rằng quản trị kinh doanh không phải là ngành duy nhất giúp bạn trở thành một CEO. Bởi vì ngày nay điều khiến nhà tuyển dụng quan tâm nhất ở ứng viên là kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng. Còn việc bạn tốt nghiệp ngành nào không phải là yếu tố chủ chốt quyết định việc bạn có thể trở thành nhà điều hành cấp cao hay không.

Khi theo học ngành quản trị kinh doanh bạn sẽ được học những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội để trở thành một giám đốc điều hành chuyên nghiệp. Bạn sẽ hiểu được ý nghĩa và vai trò của quản trị kinh doanh đối với các mục tiêu lợi nhuận và phát triển của doanh nghiệp.

Tóm lại, theo học bất cứ ngành nào đều có thể trở thành CEO. Tuy nhiên quản trị kinh doanh là ngành phù hợp nhất. Bởi vì theo học ngành quản trị kinh doanh bạn sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng và tố chất cần có của một giám đốc điều hành.

6. Cần thời gian bao lâu để trở thành CEO?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì cần trung bình 24 năm để một người có thể trở thành một CEO. Nghiên cứu này đã loại bỏ các yếu tố liên quan gia đình và những yếu tố hỗ trợ khác. Kết quả chỉ được tính dựa trên sự tự nỗ lực của mỗi cá nhân trong quá trình làm việc.

Thông thường các CEO sẽ bắt đầu công việc tại những vị trí thấp hơn. Sau đó họ dần tích lũy những kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng cần thiết để tiến bước trên con đường trở thành giám đốc ĐH. Hoặc họ có thể bắt đầu làm việc tại những công ty nhỏ để đảm nhận nhiều trọng trách nhất. Khi đến thời điểm phù hợp họ sẽ tách ra thành lập công ty kinh doanh riêng.

Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho câu hỏi “CEO là gì?” cũng như có một cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về nghề CEO.

Kiến Nghiệp Group chúc bạn thành công !

0398.535.333
Liên hệ